Sai lầm khi bôi kem chống nắng ngăn tia UV người nào cũng mắc

(Dân trí) - Mùa hè đến kèm theo chỉ số tia UV tăng cao, gây lão hóa da, thậm chí là ung thư da. Tuy nhiên, nhiều chị em chưa nắm được cách bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ da.

ThS.BS Đặng Bích Diệp, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cho biết chỉ số UV đặc biệt tăng cao vào mùa hè, gồm UV A, UVB và UVC. Các tia này ảnh hưởng không tốt đến làn da nếu chúng ta tiếp xúc với tia UV trong thời điểm chỉ số cao, thời gian kéo dài, không được che chắn. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến lão hóa da, thậm chí là ung thư da. 

Khi chỉ số tia UV tăng cao, mọi người cần có các biện pháp bảo vệ da. Cụ thể, hạn chế ra nắng vào giờ cao điểm vì mật độ tia UV tăng lên rõ rệt, dao động từ 10h sáng đến 4h chiều. Nếu phải ra nắng trong thời điểm đó cần có các biện pháp chống nắng phù hợp: khẩu trang, mũ nón, quần áo dài tay để che chắn, đeo kính râm, đặc biệt là bôi kem chống nắng đúng đủ sẽ hạn chế được tác hại của tia UV.

Sai lầm khi bôi kem chống nắng ngăn tia UV người nào cũng mắc - 1
ThS.BS Đặng Bích Diệp, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội).

Bên cạnh đó cần uống nhiều nước vì da khô, dễ bị nhạy cảm với ánh nắng. Đồng thời, cung cấp các vitamin, nhất là vitamin C, chất chống oxy hóa giúp làn da tăng cường sức đề kháng với tia UV, BS Diệp cho biết. 

BS Diệp cũng lưu ý việc bôi kem chống nắng đúng cách để có hiệu quả. Thứ nhất là bôi không đúng thời điểm. Kem chống nắng trên thị trường có 2 loại là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học, ngoài ra còn có loại phối hợp cả hai. 

“Với kem chống nắng vật lý, trước khi ra nắng chúng ta bôi thì chúng ta có thể ra nắng được ngay vì nó là hàng rào bảo vệ da của chúng ta. Với kem chống nắng hóa học thì cần bôi trước khi ra nắng 20-30 phút thì mới có tác dụng”, BS Diệp nói. 

Thứ hai là về số lượng bôi, hầu hết chị em bôi chưa đủ lượng kem chống nắng. Để bôi đủ da vùng mặt, lượng kem chống nắng cần dùng có thể tương đương 1/2, 1/3 thìa cafe, toàn thân cần 1 cốc vodka kem chống nắng thì mới đủ đảm bảo chỉ số chống nắng phù hợp. 

Chọn chỉ số chống nắng phù hợp

Theo BS Diệp Với mật độ tia UV cao thì mọi người nên dùng loại SPF 30 trở lên. Với loại loại cao SPF 80 thì các nghiên cứu cho thấy tác dụng của nó so với SPF 30 và 50 không có sự chênh lệch nhiều.

Tuy nhiên, cần lưu ý là với chỉ số SPF cao như vậy thường kèm các chất hóa học dễ gây kích ứng và có hại cho da hơn. Vì thế người dân chỉ cần dùng loại SPF 30 và 50. 

Bên cạnh việc chọn chỉ SPF để đánh giá khả năng bảo vệ của kem chống nắng với tia UVB, người dân nên chọn kem chống nắng có chỉ số PA là chỉ số đánh giá khả năng bảo vệ của kem chống nắng với tia UVA. Tia UVA sẽ có ảnh hưởng đến tình trạng lão hóa da.

Chỉ số PA khuyến cáo nên lựa chọn ++. Chỉ số PA càng cao thì càng tăng nguy cơ kích ứng da. 

Thời gian bôi lại kem chống nắng

“Kem chống nắng sau 2-3 tiếng sẽ bị biến đổi không còn tác dụng bảo vệ. Hoặc với kem chống nắng vật lý khi chúng ta sinh hoạt hằng ngày gió, bụi bẩn, các hoạt động chà xát, mồ hôi ra sẽ làm kem chống nắng bị trôi đi. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nên bôi nhắc lại sau 2-3 giờ”, BS Diệp lưu ý.

Theo BS Diệp 1 chỉ số SPF tương đương với 15 phút, tuy nhiên đó là ở điều kiện tiêu chuẩn. Khi sinh hoạt hằng ngày mồ hôi, gió, bụi… sẽ làm kem chống nắng trôi đi. Chẳng hạn với SPF là 30 thời gian bảo vệ sẽ tương đương với 15x30= 450 phút, khoảng hơn 7 tiếng nhưng thực tế nó chỉ có hiệu quả khoảng 3 tiếng. 

Nam Phương

Tin liên quan
Đang được quan tâm