Cần Thơ:

Rút giấy phép hành nghề bác sĩ bán thuốc tăng cân bất thường cho trẻ

(Dân trí) - Chiều 24/4, trao đổi với PV Dân trí bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở y tế Cần Thơ cho biết, Sở này vừa thống nhất rút giấy phép hành nghề 9 tháng đối với bác sĩ Lê Văn Thắng do vi phạm quy chế hành nghề y dược tư nhân.

Rút giấy phép hành nghề bác sĩ bán thuốc tăng cân bất thường cho trẻ
Bác sĩ Thắng vừa khám bệnh vừa bán thuốc cho bệnh nhân và không mặc áo chuyên môn (ảnh do bệnh nhân cung cấp)

Cũng theo bác sĩ Lệ Phi: Ban Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ đã thống nhất hình thức xử phạt sai phạm của bác sĩ Lê Văn Thắng (phòng mạch tại số 18 đường Mậu Thân, phường An Phú, quận Ninh Kiều) theo đề xuất của Thanh tra sở là xử phạt hành chính 29.350.000 đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 9 tháng.   “Bác sĩ Thắng đã vi phạm 3 vấn đề về hành nghề y dược tư nhân gồm: Vừa khám bệnh vừa bán thuốc; trong lúc khám bệnh cho bệnh nhân không mặc áo chuyên môn và điều quan trọng nhất bán thuốc không đúng với bệnh”, Bác sĩ Lệ Phi nói.
Rút giấy phép hành nghề bác sĩ bán thuốc tăng cân bất thường cho trẻ
Những loại thuốc bác sĩ Thắng đã bán cho bệnh nhân, thậm chí có những thuốc đã bị bác sĩ tán nhuyễn nên không biết tên gì

Trước đó ở khu vực ĐBSCL nhiều trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng nên các bậc phụ huynh đã đưa con mình tới bác sĩ Lê Văn Thắng (tên thường gọi Lê Thắng) để nhờ bác sĩ thăm khám và điều trị. Tại đây bác sĩ Thắng đã lấy cho bé những loại thuốc không đúng với triệu chứng bệnh nhưng khiến bé tăng cân một cách đột ngột.   Cụ thể bé N.M.H (5,5 tuổi) con chị T.T.T bị chứng biếng ăn nên đến bác sĩ Thắng thăm khám và bác sĩ Thắng đã bán cho bé một số gồm thuốc domperidone (chống ói, trị rối loạn tiêu hóa, làm tăng hoạt động của dạ dày); Paracetamol (hạ sốt, giảm đau); Prednisolon 5mg tương tự như Dexamethasone (thuốc kháng viêm); Canxium; Peritol 4mg (kích thích ăn); Acemuc (kháng sinh làm tăng nhu động dạ dày)...  và dặn mẹ của bé cho cháu uống trong vòng 2 tuần, hết thuốc thì quay lại lấy, số tiền thuốc trong 2 tuần là 700.000đ.   Sau khi uống thuốc, con chị T đòi ăn liên tục và ăn bất cứ thứ gì, bất kể lúc nào. Kết quả trong vòng 2 tuần con chị T mặt mũi phúng phíng hẳn lên, chị T cho con đi cân thì thấy bé tăng gần 2 kg. Tuy nhiên khi hết thuốc bé H. lại biếng ăn.   Một dược sĩ cho biết: Bác sĩ Thắng đã cho bệnh nhi của mình uống thuốc kháng viêm Prednisolon 5mg, thuốc này có tác dụng phụ giữ nước. Cũng theo dược sĩ này, những loại thuốc trên kích thích hệ tiêu hóa trẻ làm việc nhiều hơn thậm chí làm cồn cào dạ dày khiến trẻ muốn ăn liên tục, nếu cho trẻ uống nhiều khiến trẻ bị lệ thuộc thuốc và có thể ảnh hưởng đến thận và hệ xương của trẻ.   Sau khi vụ việc xảy ra Thanh tra sở Y tế Cần Thơ đã mời bác sĩ Thắng đến làm việc, tại đây bác sĩ Lê Văn Thắng đã thừa nhận những sai phạm của mình.

Phạm Tâm