Rùng mình bàn chân bé gái 10 tuổi bị bệnh lạ sau khi đến Brazil

(Dân trí) - Trong hình ảnh mới được đăng tải trên Tạp chí Y học New England (NEJM), các nhà nghiên cứu đã báo cáo về trường hợp của một bé gái 10 tuổi bị một căn bệnh lạ dưới bàn chân.

Bé gái trước khi đến bệnh viện thăm khám đã liên tục bị ngứa ở lòng bàn chân và trên ngón chân, dọc theo với những tổn thương da xuất hiện những chấm đen, trong liên tục 1 tuần rưỡi.

Rùng mình bàn chân bé gái 10 tuổi bị bệnh lạ sau khi đến Brazil - 1
Bàn chân của cô bé 10 tuổi bị bọ chét ở vùng nông thôn Brazil tấn công.

Trước đó khoảng 2 tuần, gia đình cô bé được biết đã đi đến vùng nông thôn ở Brazil chơi, nơi cô bé 10 tuổi này đã chơi trong chuồng lợn mà không đi giày.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sau khi làm các xét nghiệm cần thiết đã xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng của cô bé đó là do các con bọ chét cát xâm nhập dưới da và chúng đã được lấy ra khỏi một số vết thương.

Trong một cuộc thăm dò với gần 60.000 người được hỏi, 42% đã chẩn đoán chính xác các triệu chứng của cô bé là Tungra, tên gọi của một bệnh viêm da do động vật ký sinh.

Tình trạng nhiễm trùng xảy ra khi một trong những con bọ chét có kích thước bằng đầu bút này chui vào da, để lại một lỗ nhỏ ở vùng da để nó có thể thở, xả chất thải và nằm lên trên 100 quả trứng.

Trong vòng 2 tuần, khu vực có bọ chét xâm nhập có thể sưng lên đến đường kính 10 mm khi bọ chét vẫn còn ở trong da. Cuối cùng, có thể mất từ ​​4 đến 6 tuần để con vật chết.

Trong gần như tất cả các trường hợp, những con bọ chét xâm nhập da của vật chủ khi con người đi bộ với đôi chân trần ở các khu vực bị nhiễm bệnh.

Trước đó, vào năm 2013, một nhà nghiên cứu đã gây sốc khi sẵn sàng để bọ chét cát sống trong chân cô để trả lời một danh sách dài các câu hỏi về côn trùng học gây ra cho các chuyên gia sức khỏe nhiệt đới.

Cô phát hiện ra rằng ký sinh trùng rất có thể đã tiếp tục giao phối với nhau khi con cái đã ở trong vật chủ.

Trang Phạm (Theo IFL Science)