Rụng mất… nhũ hoa vì sai lầm thường gặp ở bệnh nhân ung thư

Vân Sơn

(Dân trí) - Phát hiện bị ung thư vú nhưng thay vì đến bệnh viện điều trị, bệnh nhân lại tìm cách tự chữa. Một năm sau, bệnh diễn tiến nặng, người bệnh rụng mất nhũ hoa bên trái.

Đó là trường hợp bệnh nhân N.T.Y. (49 tuổi, ngụ tại tỉnh Tây Ninh) vừa được chuyển đến điều trị tại khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, TPHCM. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng đau nhức vú phải, không còn núm vú, vùng tổn thương liên tục chảy máu với mùi khó chịu. 

Rụng mất… nhũ hoa vì sai lầm thường gặp ở bệnh nhân ung thư - 1
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng núm vú trái đã bị rụng, vị trí tổn thương bốc mùi khó chịu.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 1 năm trước bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện bản thân bị ung thư vú. Tuy nhiên, người bệnh không tin tưởng và các phương pháp điều trị hiện đại nên tự tìm các giải pháp dân gian để tự điều trị cho mình bằng cách đắp thuốc nam. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không thuyên giảm mà ngày càng trở nặng với những biến chứng nghiêm trọng. 

Bệnh nhân cố gắng chịu đau đớn trong thời gian dài cho đến khi bầu vú trái mang khối u không ngừng gia tăng kích thước gây lở loét rụng mất núm vú, chảy máu liên tục và bốc mùi hôi thối người bệnh mới chịu đến bệnh viện. 

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, kiểm tra. Kết quả sinh thiết bệnh phẩm cho thấy, bệnh nhân bị ung thư vú trái. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật đoạn nhũ làm sạch vùng ngực đang bị hoại tử. Cuộc mổ diễn ra thuận lợi, hiện bệnh nhân đang dần hồi phục sức khỏe. Dự kiến, sau giai đoạn hậu phẫu, bệnh nhân sẽ được hóa trị hỗ trợ, xạ trị bổ túc để tiêu diệt tế bào ung thư. 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Kiến Thành, Phó khoa Ung Bướu cho biết : "Ung thư vú là bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 50. Ở giai đoạn đầu, ung thư vú thường có những biểu hiện không rõ ràng, bệnh nhân có thể sờ nắn thấy một cục không đau hoặc hơi đau trong bầu vú. Khi bệnh diễn tiến trở nặng, bầu vú của người bệnh sẽ có sự thay đổi về hình dáng, da vú xù xì như vỏ cam kèm theo tình trạng ngứa quầng vú, núm vú, chảy dịch đỏ, núm vú thụt vào, nổi hạch ở nách…" 

Khi phát hiện tình trạng bất thường ở ngực chị em phụ nữ nên đến bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để được các bác sĩ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán, đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, việc điều trị ở giai đoạn sớm trên cơ sở kết hợp đa mô thức, phẫu trị, xạ trị, điều trị toàn thân bằng thuốc sẽ giúp bệnh nhân vượt qua được giai đoạn nguy hiểm, chiến thắng căn bệnh ung thư. 

Các giải pháp dân gian trong điều trị ung thư vú đến nay chưa có căn cứ khoa học chứng minh tính hiệu quả. Mặt khác, nhiều người bệnh vì những lý do khác nhau đã từ chối điều trị bằng y học hiện đại để quay về với các phương pháp đắp lá cây, đắp thuốc nam, uống thuốc bắc… đã khiến người người bệnh mất đi thời gian vàng trong điều trị ung thư khi nhập viện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn gây khó khăn trong điều trị cho bác sĩ đồng thời tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội với những khoản chi phí y tế rất tốn kém.    

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên tin tưởng và thực hiện điều trị theo phác đồ điều trị ung thư đã được khoa học chứng minh. Tuyệt đối không điều trị bằng thuốc nam hoặc đắp lá vào khối u tại nhà khiến tiền mất tật mang, mất đi cơ hội được điều trị khỏi bệnh.