Rợn người với kiểu xuyên kim chi chít trị “sẹo ác quỷ”

(Dân trí) - Một phương pháp trị sẹo sau sinh mổ bằng cách xuyên kim chi chít có mức giá “chặt chém” nhưng tổ chức thực hiện chui đang được lan truyền trên mạng xã hội. Thanh tra Sở Y tế xác định đây là cơ sở chưa được cấp phép, không có chứng chỉ hành nghề.

Những thông tin, hình ảnh trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây xuất hiện một phương pháp trị “sẹo ác quỷ” theo kiểu hành xác. Khi người bệnh có nhu cầu được “chiêu mộ” đến địa chỉ của Nhà hàng Nàng Gánh (số 115/2 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TPHCM) điều trị. Chi phí cho việc xuyên kim chi chít quanh vùng sẹo được định giá là 4,5 triệu đồng, bệnh nhân phải thanh toán trước qua tài khoản của một người tên Nhàn thông qua việc inbox trực tiếp trên facebook.

Rợn người với kiểu xuyên kim chi chít trị “sẹo ác quỷ” - 1

Những hình ảnh rợn người về phương pháp trị sẹo ác quỷ đang lan truyền trên mạng

Thông tin ban đầu ghi nhận, cơ sở trên do một người được gọi là Thầy chịu trách nhiệm chính, các bệnh nhân bị vết “sẹo ác quỷ” sau sinh mổ, sẹo lồi do phẫu thuật hoặc những nguyên nhân khác là nhóm được chiêu dụ. Bằng giải pháp xuyên kim chi chít quanh sẹo, sau vài lần vết sẹo sẽ nhạt, không còn thâm như ban đầu. Phương pháp trên còn được quảng bá có tác dụng giảm mỡ bụng giúp chị em phụ nữ sau sinh có được dáng thon gọn. Cao siêu hơn, phương pháp này còn trị được cả bệnh “lạ” với những biểu hiện đau thấu tim gan mỗi khi nhịn tiểu.

Người phụ nữ truyền bá phương pháp có nick name Quynh Tr. thông tin: “hơn 10 năm qua Q. mang 1 căn bệnh lạ, chỉ cần nhịn tiêu tiểu trong thời gian chừng 20 phút sẽ đau bụng quằn quại, đau thấu tim gan và đau đến không thở được. Mỗi khi đau Q. nằm nguyên 1 ngày gần như không dám thay đổi tư thế và chỉ uống thuốc giảm đau và no-spa (thuốc chống co thắt mà 1 lần đi khám bác sĩ cho toa)”.

Người phụ nữ trên cho biết thêm: “Q. đã đi khám khắp nơi từ nội khoa đến phụ khoa, từ tây y đến đông y nhưng không tìm ra được nguyên nhân bệnh gì. Chỗ nào cũng ghi kết quả "bình thường" nhưng bệnh của mình ngày càng nặng hơn có những khi không nhịn tiểu mà lỡ rơi vào 1 tư thế nào đó là lại đau như ai lấy dao đâm thẳng vào bụng mà rạch vậy… Nhưng sau 1 lần Thầy chữa thì Q. không còn đau bụng, dù cố tình kéo dài thời gian nhịn tiểu nhưng vẫn không đau. Q. phát hiện tiếp vấn đề són tiểu vặt của mình cũng giảm rõ rệt đến 50 - 60%. Thầy nói tình trạng của Q. là do sẹo ác quỷ gây nên”.

Rợn người với kiểu xuyên kim chi chít trị “sẹo ác quỷ” - 2
Người phụ nữ được xuyên kim trị sẹo tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra (ảnh: Thanh tra Sở Y tế)

Sau khi tiếp nhận thông tin về phương pháp chữa trị “sẹo ác quỷ” được thực hiện trong… nhà hàng, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương, kiểm tra đột xuất địa chỉ trên. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng bắt quả tang người đàn ông tên Tân đang khám cho bệnh nhân còn người phụ nữ tên Cầu đang dùng kim chấm cứu trên cơ thể bệnh nhân. Cơ sở không có bảng hiệu, những người có mặt tại hiện trường có hành vi đối phó, không hợp tác với đoàn kiểm tra.

Bằng những biện pháp nghiệp vụ, Thanh tra Sở Y tế cùng đại diện chính quyền địa phương đã kiên trì đấu tranh và xác định đây là cơ sở hoạt động chui. Những người liên quan không xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh; Chứng chỉ hành nghề; Giấy phép hoạt động. Ngày 26/11, Thanh tra Sở Y tế cho biết đã yêu cầu cơ sở trên ngưng hoạt động và giao Phòng Y tế Quận 3, Ủy ban nhân dân phường 7 giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế đang tổng hợp hồ sơ, xử lý nghiêm đối với hoạt động không phép của cơ sở. Cơ quan chức năng cũng sẽ tập trung đấu tranh, làm rõ thêm những chứng cứ về việc các cá nhân tại cơ sở có thực hiện dịch vụ thẩm mỹ, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Vân Sơn

Đang được quan tâm