Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trung niên do đâu?

Hầu hết phụ nữ khi bước vào độ tuổi 40 trở lên bắt đầu có các chứng rối loạn tiền mãn kinh, mà biểu hiện chủ yếu nhất là rối loạn kinh nguyệt. Và tình trạng này có thể kéo dài trong suốt giai đoạn tiền mãn kinh, gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của họ.

Rối loạn kinh nguyệt là 1 biểu hiện của suy giảm estrogen, gây ra nhiều sóng gió cho cuộc sống của phụ nữ ở độ tuổi trung niên

Thời kỳ tiền mãn kinh của chị em phụ nữ kéo dài từ 2 đến 5 năm tùy cơ thể mỗi người, thường xuất hiện ở phụ nữ sau tuổi 40.

Theo bác sỹ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, bình thường sau tuổi 30, lượng nội tiết tố estrogen do buồng trứng tiết ra bắt đầu suy giảm, cứ 10 năm giảm đi 15%. Quá trình sụt giảm mạnh nhất diễn ra sau tuổi 40 và tới tuổi 55 thì lượng estrogen chỉ còn 10% so với hồi trẻ.

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trung niên do đâu?

Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều, đồng thời gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh mỗi khác nhau, có thể là kinh nguyệt kéo dài, huyết ra không đều, nhiều hơn hoặc ít hơn, kinh nguyệt sau sinh… Trường hợp tắt kinh cũng có thể xảy ra nếu trong vòng 12 tháng không có kinh liên tiếp, nếu không vẫn là kinh nguyệt không đều.

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gây ra những khó chịu, mệt mỏi khi vòng kinh không đều mà còn gây ra gánh nặng tinh thần cho người phụ nữ và ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng của họ. Tuy nhiên, chị em cũng cần hiểu rõ đây là một thời kỳ sinh lý bình thường mà nguyên nhân chính là do sự suy giảm nội tiết tố nữ, chị em hoàn toàn có thể đối phó được.

Có nhiều cách để giảm thiểu sự rối loạn này như: bổ sung estrogen từ dinh dưỡng hàng ngày qua các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, hay bổ sung estrogen tổng hợp, nhưng với estrogen tổng hợp cần có sự thăm khám, xét nghiệm và chỉ định của bác sĩ bởi việc bổ sung estrogen tổng hợp khi dư thừa sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như nguy cơ các bệnh ung thư tử cung, buồng trứng, ung thư vú…

Nghiên cứu của Đại học Washington (Mỹ) cho thấy hợp chất isoflavon trong mầm đậu nành có tác dụng tương tự nội tiết tố nữ estrogen, là liệu pháp thiên nhiên cân bằng nội tiết tố nữ được các chuyên gia khuyên dùng. Isoflavon trong mầm đậu nành được mệnh danh là estrogen thảo dược - Biện pháp hữu hiệu an toàn thay cho liệu pháp hoóc-môn tổng hợp.

Theo GS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Hội Sản phụ khoa Việt Nam: “Sau khi dùng estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành, nhiều phụ nữ đã khắc phục được những rối loạn họ gặp phải về sức khỏe, sắc đẹp, tình dục và đặc biệt là các rối loạn kinh nguyệt”.

Thực phẩm chức năng Bảo Xuân - sản phẩm số 1 về cân bằng nội tiết tố nữ 

(Theo nghiên cứu của FTA năm 2012)- là bộ sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa estrogen thảo dược từ mầm đậu nành kết hợp collagen, nhân sâm, lô hội và bài thuốc Tứ vật thang đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Phụ sản TW chứng minh tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố nữ, mang lại sức khỏe và nét tươi trẻ, phù hợp sinh lý phụ nữ Việt Nam.

Bảo Xuân

Bảo Xuân

Cân bằng nội tiết – Gìn giữ nét xuân

Để tìm hiểu thêm về nội tiết tố nữ estrogen, vui lòng tham khảo tại:

Website: http://baoxuan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/baoxuan.vn

Email: tuvan@baoxuan.vn

Hotline: 04.22133856./ 08.38622666

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số giấy phép HSĐKQC số 1631/2013/XNQC-ATTP


Đang được quan tâm