Thứ ba, 07/04/2020 - 07:20

Ra máu ngoài kỳ kinh, cảnh giác ung thư nội mạc tử cung

Triệu chứng hay gặp nhất là ra máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh (chiếm tới 90% các trường hợp). Ung thư nội mạc tử cung gặp chủ yếu ở người đã mãn kinh.

Bà Nguyễn Thị Hồng, 55 tuổi (Phú Thọ) từ khi mãn kinh thỉnh thoảng lại ra máu ở âm đạo. Nghe bạn bè mách đó là triệu chứng của thời kỳ mãn kinh nên bà cũng không đi khám. Đến khi đau bụng dưới nhiều, bà đi khám thì mới biết ung thư nội mạc tử cung đã di căn.

Lời bàn: Theo BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, ung thư nội mạc tử cung gặp chủ yếu ở người đã mãn kinh (75%) với đỉnh cao ở khoảng tuổi 60 – 70. Chỉ có 5% trường hợp mắc dưới 40 tuổi. Triệu chứng hay gặp nhất là ra máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh (chiếm tới 90% các trường hợp).

Vì vậy, tất cả các phụ nữ sau mãn kinh có chảy máu âm đạo cần được khám phụ khoa kỹ lưỡng… Thường khi bệnh nhân có biểu hiện đau bụng dưới là đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư nội mạc tử cung thường lan tới hạch chậu, hạch cạnh động mạch chủ. Di căn xa hay gặp ở phổi, hạch bẹn, hạch thượng đòn, gan, xương, não và âm đạo…

Theo Khoa học và đời sống

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm