Ra máu âm đạo khi đã mãn kinh, coi chừng ung thư

Vân Sơn

(Dân trí) - Đã mãn kinh thời gian dài nhưng nữ bệnh nhân bất ngờ bị ra máu âm đạo, đau bụng. Bệnh nhân chết lặng khi bác sĩ thông báo bị ung thư cổ tử cung.

Trường hợp trên là nữ bệnh nhân K.O. (59 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú, TPHCM) vừa được tiếp nhận và điều trị tại một bệnh viện tư nhân. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân bất ngờ có biểu hiện đau bụng, xuất huyết âm đạo lượng nhiều. 

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, bà K.O. đã mãn kinh nhiều năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, diễn tiến ngày nặng sau đó máu bắt đầu rỉ rả chảy ra qua đường âm đạo. Tình trạng bất thường khiến bệnh nhân lo lắng đến bệnh viện kiểm tra. 

Ra máu âm đạo khi đã mãn kinh, coi chừng ung thư - 1
Nữ bệnh nhân nhập viện với những biểu hiện đau bụng, ra máu âm đạo khi đã mãn kinh

Qua các kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ nghi ngờ người bệnh có nguy cơ bị ung thư nên lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung. Tin dữ như sét đánh ngang tai khiến bệnh nhân hoang mang, lo lắng. 

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân. Để triệt căn tế bào ung thư, bác sĩ khoa Ung Bướu đã buộc phải cắt bỏ toàn bộ tử cung, vòi trứng, buồng trứng kèm nạo hạch chậu 2 bên. 

Sau gần 4 giờ, thực hiện phẫu thuật nội soi, các bác sĩ đã lấy được toàn bộ tử cung, vòi trứng, buồng trứng kèm hạch chậu 2 bên liền một khối qua ngã âm đạo. Ê kíp phẫu thuật đã bảo tồn được các cấu trúc mạch máu, thần kinh, niệu quản. Sau mổ bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện người bệnh không còn ra máu, hết đau bụng, đã ăn uống đi lại bình thường. Phương pháp phẫu thuật nội soi đã giảm tối đa nguy cơ xâm lấn, giúp bệnh nhân bình phục nhanh.

Toàn bộ các bệnh phẩm gồm tử cung, buồng trứng, vòi trứng, hạch chậu 2 bên sau phẫu thuật được đưa đi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để kiểm soát mức độ xâm lấn và di căn của ung thư. Sau khi đánh giá chi tiết tình trạng xâm lấn, di căn của người bệnh, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị ung thư chi tiết cho người bệnh. 

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính của tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung, hình thành khi các tế bào ở cổ tử cung phát triển bất thường, tạo ra khối u trong cổ tử cung, nhân lên vô kiểm soát và xâm lấn khu vực xung quanh, thậm chí di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. 

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học nếu phát hiện ung thư cổ tử cung trong giai đoạn đầu, bệnh nhân hoàn toàn có thể được chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, người bệnh sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng. 

Ra máu âm đạo khi đã mãn kinh, coi chừng ung thư - 2

Phẫu thuật nội soi cắt khối ung thư cổ tử cung hạn chế được tối đa nguy cơ xâm lấn trên người bệnh

Hiện ung thư cổ tử cung đã có vắc xin dự phòng, bé gái từ 9 tuổi và phụ nữ dưới 26 tuổi nên chích ngừa ung thư cổ tử cung để chủ động phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng kín, quan hệ tình dục an toàn và có lối sống lành mạnh để tránh nguy cơ mắc ung thư nói riêng và các bệnh lý nguy hiểm khác. 

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nếu bị rong kinh, rong huyết kéo dài cần kiểm tra để phát hiện bệnh kịp thời. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 1 đến 2 lần mỗi năm, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý sản phụ khoa.

Với phụ nữ sau mãn kinh không có triệu chứng ra máu cũng nên khám sức khỏe định kỳ và tầm soát để sớm phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung để được chẩn đoán và xử lý sớm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.