TPHCM:

Quẹt thẻ BHYT khi khám bệnh: Vẫn đang chuẩn bị!

(Dân trí) - Theo kế hoạch, việc triển khai thẻ BHYT mã hóa tại các cơ sở y tế tại TPHCM sẽ bắt đầu từ ngày 1/10. Tuy nhiên, mới có 1 số bệnh viện, phòng khám có thiết bị đọc thẻ và có nơi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Không cần sao chép thẻ, không tốn công chờ đợi, người bệnh trình thẻ và giấy tờ tùy thân để nhân viên y tế quẹt vào đầu đọc là hoàn tất khâu tiếp nhận bệnh. Bảo hiểm xã hội khuyến cáo các bệnh viện trang bị đầu đọc mã thẻ có nhiều tiện ích này.
 
Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố cho biết: “Trong tháng 10 này, gần 2 triệu thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) dành cho đối tượng học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố sẽ được cấp mới. Mẫu thẻ BHYT bằng chất liệu giấy vẫn được giữ nguyên như cũ nhưng sẽ có thêm một mã vạch để đưa các thông tin cần thiết trên thẻ thành dữ liệu phục vụ nhu cầu thống kê, thanh toán cho bệnh nhân từ phía cơ sở khám chữa bệnh với cơ quan BHXH”.

Tuy có chỗ khác biệt với mẫu thẻ BHYT được phát hành chung của cả nước song mẫu thẻ tại TPHCM vẫn hoàn toàn hợp lệ khi khám chữa bệnh trên toàn quốc. Bộ mã gồm 15 ký tự để phân loại, thống kê đối tượng và xác định quyền lợi của người tham gia; năm ký tự định danh cơ sở khám chữa bệnh ban đầu và sáu mục về thông tin nhân thân của người có thẻ vẫn được giữ nguyên. Cơ sở khám chữa bệnh nếu chưa trang bị đầu đọc thẻ sẽ sử dụng những ký tự trên để nhập bằng tay vào hồ sơ khám chữa bệnh. Bệnh nhân BHYT ở các tỉnh lân cận khi đi khám chữa bệnh tại TPHCM thủ tục nhận bệnh vẫn diễn ra như thường lệ.

Thông tin mã hóa thẻ BHYT đang mang lại niềm vui cho những người liên quan
Thông tin mã hóa thẻ BHYT đang mang lại niềm vui cho những người liên quan

Theo phân tích của bà Thanh Huyền việc trang bị đầu đọc thẻ sẽ mang lại nhiều tiện ích lớn cho các bên liên quan. Người bệnh có thẻ được mã hóa sẽ tiết kiệm được một phần chi tiêu vì không phải sao chép (photocoppy) thẻ trước khi đi khám bệnh như trước đây; người bệnh chỉ cần trình thẻ và giấy tờ tùy thân có hình (CMND hoặc bằng lái xe) để nhân viên y tế nhận dạng và quẹt vào đầu đọc là đã hoàn tất khâu tiếp nhận bệnh, giảm thiếu thời gian chờ đợi cho bệnh nhân giúp cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện.

Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH cũng được hưởng lợi từ việc mã hóa này. Phía bệnh viện sẽ giảm thiểu được bộ máy hành chính cồng kềnh ở khâu tiếp nhận bệnh. Việc quẹt thẻ diễn ra nhanh chóng và chính xác, hạn chế đến mức tối thiểu những sai sót trong quy trình nhập bộ mã quá dài trước đây từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho thủ tục thanh toán BHYT của bệnh nhân giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH.

Theo lộ trình chung ngày 31/12 năm nay thẻ cũ của các đối tượng người lao động, công nhân viên chức… sẽ hết hạn do đó từ ngày 1/1/2014 sẽ có khoảng 1,8 triệu thẻ có mã vạch nữa của các đối tượng trên sẽ tiếp tục được mã hóa. Các đối tượng thuộc diện BHYT tự nguyện, trẻ dưới 6 tuổi hoặc đối tượng chính sách… BHXH đang nghiên cứu quy trình hoặc sẽ mã hóa đồng loạt bằng việc thu hồi và cấp mới hoặc sẽ mã hóa từng bước khi thẻ của các đối tượng trên hết hạn sử dụng.

Giảm thời gian chờ đợi đồng nghĩa với tăng thời gian được chăm sóc của người bệnh
Giảm thời gian chờ đợi đồng nghĩa với tăng thời gian được chăm sóc của người bệnh

Được biết, việc triển khai thẻ BHYT mã hóa các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đều đồng thuận. Tuy nhiên, theo thông tin từ bà Lưu Thị Thanh Huyền đến ngày 02/10 mới có một số bệnh viện như bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh viện 115… và vài phòng khám triển khai khám BHYT liên hệ với BHXH tham khảo thông tin mua sắm và sử dụng đầu đọc mã số thẻ.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Ngay sau khi BHXH thành phố phát hành thẻ BHYT có mã hóa, bệnh viện chúng tôi đã trang bị 6 đầu đọc với tổng trị giá 42 triệu đồng. Toàn bộ hệ thống đã hoàn tất, chúng tôi đang sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân. Hy vọng, việc triển khai hình thức tiếp nhận bệnh nhân BHYT thông qua quẹt thẻ sẽ mang lại tiện ích như mong đợi”.

Tại Bệnh viện 115, BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc cho biết, bệnh viện đang hoàn tất những khâu cuối cùng trong việc cài đặt hệ thống đầu đọc mã số thẻ BHYT để đưa vào sử dụng. Bà Lưu Thị Thanh Huyền chia sẻ: “BHXH không ép buộc các cơ sở phải trang bị đầu đọc thẻ, song trước những tiện ích đã nêu chúng tôi hy vọng các cơ sở khám chữa bệnh sẽ tự mua sắm thiết bị để thành phố đồng bộ hóa việc quẹt thẻ BHYT cho bệnh nhân khi khám bệnh.”

Vân Sơn 

Đang được quan tâm