Quảng Ngãi: Khẩn cấp triển khai biện pháp ngăn dịch bạch hầu

Quốc Triều

(Dân trí) - Ngành Y tế Quảng Ngãi đã ghi nhận 20 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng vì còn nhiều trường hợp nghi mắc bệnh đang được theo dõi.

Chỉ trong 3 tuần, bệnh bạch hầu đã lan rộng ra 7 xã của huyện miền núi Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi. Đến thời điểm này đã có 20 trường hợp mắc bệnh. Nhiều trường hợp nghi mắc bệnh đang được cách ly, theo dõi.

 Một điều đáng lo ngại là, những trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận không có yếu tố dịch tễ từng đến vùng có dịch bệnh bạch hầu. Điều này chứng tỏ tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng khá thấp, khoảng trống miễn dịch đã tích lũy đủ lớn để xuất hiện và bùng phát bệnh. Công tác tiêm chủng tuy đã được triển khai hơn 20 năm nhưng vẫn chưa bao phủ được tất cả các trường hợp, nhất là người lớn không nằm trong độ tuổi tiêm chủng.

Quảng Ngãi: Khẩn cấp triển khai biện pháp ngăn dịch bạch hầu - 1

Ngay khi phát hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai công tác khoanh vùng, xử lý mầm bệnh tại cơ sở. Đồng thời, tiến hành điều trị dự phòng bằng thuốc kháng sinh cho khoảng 1.162 người ở các xã đã có ca bệnh bạch hầu. Đồng thời cách ly, theo dõi những trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh. 

 Trên 3.600 người trong độ tuổi từ 49 tháng đến 49 tuổi của các xã có dịch bệnh bạch hầu đã được tiêm vắc xin. Nhà ở của các ca bệnh cũng như khu vực xung quanh đều được phun thuốc tiêu độc, khử trùng.

 Để ngăn chặn dịch bệnh, Sở Y tế Quảng Ngãi đã kiến nghị UBND tỉnh cho thực hiện tiêm vắc xin phòng bạch hầu cho toàn bộ người dân từ 49 tháng tuổi trở lên của huyện Ba Tơ. Theo thống kê có khoảng 33.000 người nằm trong diện tiêm vắc xin. 

Quảng Ngãi: Khẩn cấp triển khai biện pháp ngăn dịch bạch hầu - 2

Người dân ở khu vực xuất hiện bệnh bạch hầu được hướng dẫn đeo khẩu trang, uống thuốc dự phòng và giữ vệ sinh phòng bệnh

 Theo ông Đặng Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế phải khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh bạch hầu. Trong đó cần tổ chức tốt việc tiêm vắc xin cho người dân trong vùng xảy ra dịch bệnh.

“Phải khởi động các tổ cộng đồng chống dịch để quản lý tình hình dịch bệnh ngay tại địa phương. Đảm bảo người dân chấp hành tốt việc uống thuốc dự phòng, tiêm vắc xin, vệ sinh môi trường và được điều trị khỏi bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh luôn chủ động bố trí khu vực cách ly, nhân lực và thuốc điều trị để tiếp nhận các ca bệnh”, ông Dũng cho biết.

Quảng Ngãi: Khẩn cấp triển khai biện pháp ngăn dịch bạch hầu - 3

Nhà của các trường hợp mắc bệnh và khu vực xung quanh đều được phun thuốc tiêu độc, khử trùng

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khi dịch bạch hầu xảy ra trong trường học thì phải cho nghỉ học lớp có ca bệnh trong vòng 14 ngày. Đồng thời, phòng GD&ĐT ở địa phương phải có kế hoạch bố trí học bù, đảm bảo cho học sinh theo kịp chương trình sau khi nghỉ học vì dịch bạch hầu.