Thứ năm, 24/09/2015 - 15:18

Quảng Bình: Sản phụ đẻ rơi bé gái nặng 2,5kg ngay trên taxi

Dân trí

Có dấu hiệu chuyển dạ và đau bụng dữ dội, gia đình chị Ng liền gọi taxi để nhờ đưa vào bệnh viện. Tuy nhiên, đang trên đường tới bệnh viện sản phụ đã chuyển dạ và sinh ngay bé gái nặng 2,5kg ngay trên taxi.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 3h sáng ngày 23/9, chị Hoàng Thị Ng (SN 1976, trú tại xã Cự Nậm, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) có dấu hiệu chuyển dạ sinh con nên người nhà đã gọi điện nhờ taxi đến để đưa vào viện.

Tuy nhiên, đang trên đường đi đến bệnh viện thì chị Ngân đã sinh ngay trên taxi. Tình thế quá cấp bách nên tài xế tiếp tục điều khiển cho xe chạy đến Bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (TP Đồng Hới).

Hiện sức khoẻ của sản phụ và thai nhi đều đã ổn định
Hiện sức khoẻ của sản phụ và thai nhi đều đã ổn định

Tại đây, các y bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã nhanh chóng ủ ấm cho bé, đồng thời tiến hành hút đờm dãi, kẹp cắt dây rốn và cho sản phụ làm thủ tục nhập viện để theo dõi.

Hiện sức khoẻ của sản phụ và thai nhi đều đã ổn định.

Theo các bác sĩ khuyến cáo, khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ cần đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tư vấn sinh, tránh bị động đẻ rơi sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cả 2 mẹ con. Bên cạnh đó, các tình huống dễ gặp nhất đối với sản phụ là chấn thương, rách âm đạo, rách âm hộ và tầng sinh môn, sót nhau, băng huyết đờ tử cung, sốc mất máu, nhiễm trùng hậu sản…

Còn về thai nhi, nếu đẻ rơi có thể gặp các biến chứng như ngạt và sặc ối, chảy máu nhau thai, chấn thương thai, hạ thân nhiệt thai nhi và các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là viêm kết mạc mắt, viêm phổi...

Do đó, với những tình huống nguy hiểm như vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trong hai tuần cuối cùng trước ngày dự sinh, thai phụ không nên đi đâu xa, gia đình phải trong trạng thái sẵn sàng “ứng chiến” để việc sinh nở không bị động.

Văn Lịnh