Quân y Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Lần đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc nhưng lực lượng Quân y Việt Nam đã tạo được uy tín lớn với bạn bè quốc tế. Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam được đánh giá là bệnh viện chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay.

Ngày 1/10/2018, Việt Nam lần đầu tiên triển khai đội hình đơn vị, Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1, tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Nam Xu-đăng. Đây là hành động thể hiện trách nhiệm và đóng góp lớn hơn của Việt Nam, chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức an ninh và các vấn đề toàn cầu. 

Quân y Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - 1

Lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho hay: Sau hơn 12 tháng chính thức tiếp quản Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 của Vương Quốc Anh, lực lượng Quân y Việt Nam đã thu dung và điều trị cho 2.022 lượt bệnh nhân (ngoại trú 1.958 ca, nội trú 64 ca), phẫu thuật 62 ca, vận chuyển thành công bằng đường không lên bệnh viện tuyến trên 7 trường hợp. Các bệnh nhân đến khám và điều trị đều đảm bảo về chất lượng y tế, không xảy ra tai biến, tai nạn với mức độ hài lòng của người bệnh qua phiếu tín nhiệm đạt tỷ lệ trung bình 94-100%.

Cán bộ y tế Bệnh viện Dã chiến 2.1 đã duy trì nghiêm các quy định về khám chữa bệnh và báo cáo chuyên môn của Liên hiệp quốc. Duy trì đầy đủ các chế độ chuyên môn: trực, giao ban, điểm bệnh, kiểm kê bảo quản thuốc và trang thiết bị y tế; thực hiện đầy đủ các khóa huấn luyện theo yêu cầu của phái bộ gồm: huấn luyện về cơ cấu tổ chức hoạt động của phái bộ, an ninh an toàn, vệ sinh phòng dịch, bình đẳng giới, chống lạm dục tình dục, diễn tập xử lý tình huống cấp cứu chấn thương hàng loạt… 

Quân y Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - 2

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gắn Huân chương và trao quyết định khen thưởng cho Bệnh viện Dã chiến 2.1

Bên cạnh đó, bệnh viện dã chiến của Việt Nam đã thực hiện tốt công tác đối ngoại, cử các cán bộ chủ chốt tham gia giảng dạy cho cán bộ, nhân viên Liên hiệp quốc về chuyên môn y tế. Huấn luyện chuyên môn nâng cao cho toàn bộ nhân viên y tế của các Bệnh viện Dã chiến Cấp 1.

Các hoạt động trên được chỉ huy y tế Phái bộ, Chỉ huy trưởng Căn cứ Bentiu và các đơn vị tại địa bàn đánh giá cao về trình độ chuyên môn, chất lượng điều trị, thái độ tiếp xúc… Trong buổi trao huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc, ngài tư lệnh đã phát biểu “mặc dù Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 của Việt Nam lần đầu tiên triển khai thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động Liên hiệp quốc nhưng đây là bệnh viện chuyên nghiệp nhất tại Phái bộ cho tới nay”. 

Quân y Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - 3

Bệnh viện Dã chiến 2.1 vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc

 Với những kết quả đã đạt được Bệnh viện Dã chiến 2.1 đã được Phó tổng thư ký Liên hiệp quốc gửi thư tới chính phủ Việt Nam khen ngợi, tư lệnh lực lượng quân sự phái bộ Liên hiệp quốc tại Nam Xu Đăng tặng bằng khen cho tập thể và 4 cá nhân vì các thành tích đặc biệt xuất sắc. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về nước, ngày 5/12 tại Bệnh viện Quân Y 175, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ tuyên dương Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Xu-đăng. 

Quân y Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - 4
Sau 12 tháng cống hiến, các quân nhân đã thể hiện tinh thần yêu hòa bình, sẵn sàng làm nhiệm vụ quốc tế của Việt Nam

Bộ Quốc phòng đã công bố quyết định tặng Huân chương Bảo vệ tổ quốc của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực cống hiến của các quân nhân tham gia Bệnh viện Dã chiến, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ tổ quốc.

Vân Sơn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM