Quan hệ tình dục có ngăn chặn virus corona như đồn đoán?

(Dân trí) - Có thông tin cho rằng việc quan hệ tình dục có thể hỗ trợ ngăn ngừa corona. Theo góc nhìn chuyên môn, quan điểm này có đúng không?

Quan hệ tình dục có ngăn chặn virus Corona như đồn đoán?

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - khoa Dinh dưỡng và Tiết chế bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ cùng Dân Trí: "Tôi đã từng đọc về nghiên cứu liên quan đến việc quan hệ tình dục sẽ giúp tăng kháng thể". 

Quan hệ tình dục có ngăn chặn virus corona như đồn đoán? - 1

Cụ thể đây là một nghiên cứu nhỏ dựa trên 112 đối tượng khỏe mạnh bình thường. Những người thực hiện thí nghiệm dựa vào tần suất quan hệ tình dục và nhận thấy rằng nhóm đối tượng có tần suất quan hệ tình dục từ 3 lần 1 tuần trở lên thì sẽ làm tăng IgA (Immunoglobulin A) trong nước bọt của những người đó tăng lên so với nhóm đối tượng còn lại.. Đây là 1 loại kháng thể giúp cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.  

Quan hệ tình dục có ngăn chặn virus corona như đồn đoán? - 2

Tuy nhiên, khi tăng kháng thể như vậy thì có giúp phòng ngừa việc bị nhiễm virus corona hay không thì hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào đề cập đến.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn chia sẻ: "Dựa trên những thông tin đó và dựa trên chuyên môn của tôi thì tôi cũng chưa có lời khuyên nào dành cho việc này.".

Quan hệ tình dục có ngăn chặn virus corona như đồn đoán? - 3

Theo bác sĩ, ngoài tuân thủ vào chế độ ăn hợp lý và đầy đủ các nhóm thực phẩm thì chúng ta cần phải uống đủ nước, ít nhất là 1,5 lít mỗi ngày và tăng nhiều hơn khi đổ mồ hôi, hoạt động thể lực, lao động nhiều, bởi vì nước cần cho tất cả các quá trình sinh lý của cơ thể. Khi cơ thể thiếu nước, hoạt động phòng chống các tác nhân gây bệnh sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi.

Quan hệ tình dục có ngăn chặn virus corona như đồn đoán? - 4


Bên cạnh đó, nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày với tần suất trung bình từ 5 đến 7 ngày mỗi tuần, ngủ đủ giấc, hạn chế rượu bia và không hút thuốc lá.

Quan hệ tình dục có ngăn chặn virus corona như đồn đoán? - 5

Tất cả những thói quen này sẽ giúp cho hệ miễn dịch hoạt động một cách tối ưu và giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang

Tin liên quan