Quá tải bệnh viện và nghịch lý của ngành y

Bệnh viện nào cũng than quá tải nhưng nhờ vậy mà BV có thêm kinh phí trang trải lương cho nhân viên.

Các bệnh viện (BV) nhìn nhận tình trạng quá tải ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, chất lượng khám chữa bệnh của bác sĩ và bệnh nhân. Tuy nhiên, giảm tải sao cho cân đối nguồn thu cũng là bài toán vô cùng khó trong tình hình giá viện phí vẫn chưa tính đúng, tính đủ.

Chờ 4,5 tháng mới được xạ trị

BV Ung bướu TP.HCM là một trong những BV luôn luôn quá tải ở TP.HCM. Thực hiện nhiều giải pháp giảm quá tải, theo BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM , hiện tình trạng quá tải đã giảm từ 200% xuống 150%, trong đó 75% là người dân ở các tỉnh. Dù đã cố gắng đầu tư máy xạ trị mới nhưng BV vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu người bệnh, có những khu vực bệnh nhân phải chờ 4,5 tháng mới được xạ trị.

Tại BV Từ Dũ, BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV, cho biết tỉ lệ bệnh nhân ở tỉnh chiếm trên 50%. Theo BS Nhi, có những bệnh phụ khoa lành tính, đơn giản, không cần thiết phải đến BV tuyến cuối nhưng bệnh nhân vẫn tìm tới... Chủ trương của Bộ Y tế mỗi bàn khám phụ khoa lý tưởng nhất chỉ nên 30-35 bệnh nhân/ngày nhưng ở BV Từ Dũ, mỗi bác sĩ khám phụ khoa trung bình khoảng 45-50 bệnh nhân, thậm chí ngày đầu tuần con số này có thể lên đến 55-60.

Tại BV Chợ Rẫy , BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, cho biết là tuyến cuối , theo nguyên tắc khám chữa bệnh, BV không thể từ chối bệnh nhân. BV đã tận dụng hành lang làm phòng khám, bệnh nhân nội trú phải nằm hành lang nhưng vẫn không còn chỗ. Có nhiều người bệnh mệt mỏi chờ không nổi nên phải qua BV khác dù rất muốn chữa trị tại BV. “BV Chợ Rẫy phải dùng từ đáp ứng với tình trạng quá tải chứ không phải là giảm tải” - BS Việt bày tỏ.

Quá tải bệnh viện và nghịch lý của ngành y - 1

Rất đông người bệnh chờ đến lượt khám bệnh ngoại trú tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Tăng bệnh nhân mới bù chi nổi

Quá tải ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám chữa bệnh, tuy nhiên khi giảm tải, các BV tự chủ tài chính nhận định sẽ đối mặt không ít khó khăn, thu không đủ bù chi.

Phân tích cho việc này, BS Phạm Thanh Việt cho biết hiện các BV được giao tự chủ tài chính nhưng giá viện phí chỉ mới bao gồm bốn chi phí trong bảy chi phí. Tuy nhiên, ngay cả bốn chi phí được tính cũng chưa đủ. Cụ thể, viện phí mới chỉ tính chi phí thuốc, vật tư y tế sử dụng cho bệnh nhân, tiền lương cho nhân viên trực tiếp khám chữa bệnh, phụ cấp, tiền văn phòng phẩm, bảo hành, bảo trì thiết bị trực tiếp sử dụng cho bệnh nhân nhưng chưa tính các khoản khác như khấu hao tài sản, khấu hao thuốc, chi phí đào tạo và chi phí cho hệ thống gián tiếp như quản lý, phòng hành chính...

Năm 2016, viện phí đã được điều chỉnh tăng nhưng thực chất đó chỉ là điều chỉnh đưa tiền lương cơ sở, phụ cấp của nhân sự trực tiếp khám chữa bệnh vào giá viện phí thay vì trước đây từ nguồn khác. Các cơ cấu được thu trong giá viện phí được tính từ năm 2012 nhưng đến nay lương cơ bản, điện, nước... đã tăng nhiều lần nhưng vẫn chưa được điều chỉnh, BV vẫn phải trả lương và thu nhập tăng thêm cho đội ngũ.

Đợt điều chỉnh giá viện phí mới đây lại tiếp tục giảm giá, đặc biệt là giá khám bệnh hạng đặc biệt từ 39.000 đồng xuống còn 33.100 đồng và không thanh toán lượt bệnh nhân từ 66 trở đi/bàn khám, lại tiếp tục gây khó cho BV. Tính ra việc điều chỉnh giá khám bệnh này có lợi cho bệnh nhân không đáng kể. Bệnh nhân BHYT 80% thì giảm chưa tới 1.200 đồng/lượt khám bệnh, còn bệnh nhân BHYT 100% thì không có lợi đồng nào. BV không được từ chối bệnh nhân nhưng từ lượt khám bệnh thứ 66 trở đi BV lại không được thu tiền khám nhưng BV vẫn phải tốn các chi phí cho hoạt động khám bệnh, nhân viên BV phải bỏ công thực hiện và vẫn phải chịu trách nhiệm đối với những bệnh nhân này. Đó là chưa kể khoản chi phí trách nhiệm đối với bệnh nhân (bảo hiểm nghề nghiệp), vì khi có sai sót dẫn đến tai biến thì chi phí bồi thường cho bệnh nhân là khá lớn.

Do vậy, điều nghịch lý là tình trạng quá tải đã giúp BV phần nào trang trải lương, thu nhập cho nhân viên.

Quyết liệt tăng thương hiệu tuyến dưới

Để giải quyết tình hình quá tải bệnh nhân, các BV nhận định không chỉ cải tiến quy trình khám chữa bệnh và hợp tác giảm tải tại BV mà còn phải tăng thương hiệu cho tuyến dưới.

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho hay BV Từ Dũ là BV hạt nhân cho 10 BV vệ tinh thuộc khu vực phía Nam và hai BV huyện Củ Chi, Hóc Môn của thành phố. Các BV tuyến dưới được hướng dẫn kỹ thuật với kỳ vọng sẽ điều trị được các bệnh phụ khoa thông thường, lành tính, tầm soát ung thư, thực hiện các phẫu thuật đơn giản, không phải chuyển lên tuyến trên.

Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn liên quan đến việc nhận kinh phí cho BV hạt nhân để tổ chức huấn luyện đào tạo thường bị chậm, thực thi các mục tiêu đề ra thường bị trễ, không đúng thời hạn. Ngoài ra, tuyến dưới muốn được chuyển giao nhiều kỹ thuật nhưng nhân lực, cơ sở vật chất không đầy đủ. Lực lượng được chuyển giao thường xuyên biến động và có tình trạng chảy máu chất xám ở BV công. Cơ sở vật chất phải chờ đấu thầu tập trung nên học năm này, năm sau mới triển khai trong khi hệ thống ngoài công lập mua cái gì cũng dễ, không vướng đấu thầu.

Đối với BV Chợ Rẫy, một trong những giải pháp đạt hiệu quả cao là hợp tác với các BV có công suất hoạt động chưa hết để chuyển bệnh nhân đến điều trị. Bệnh nhân vẫn được bác sĩ BV Chợ Rẫy khám bệnh, điều trị hằng ngày. Tuy vậy, mô hình này cũng gặp nhiều khó khăn như phải được sự tự nguyện của người bệnh, giữa hai BV chưa có cơ chế hành chính. Đặc biệt, khó nhất là quy định sử dụng thuốc theo hạng BV. Do BV Chợ Rẫy là hạng đặc biệt nên danh mục thuốc có khác nên nếu tiếp tục sử dụng thuốc như của BV Chợ Rẫy thì bệnh nhân phải mua và không được BHYT chi trả.

Tính đúng, tính đủ để tạo cú hích

Muốn tháo gỡ quá tải phải bắt nguồn từ việc tháo gỡ cơ chế viện phí, tính đúng, tính đủ và mức thu nhập của nhân viên y tế phù hợp với mặt bằng xã hội, đúng giá trị của ngành y. Một khi tính đúng, tính đủ viện phí, cả phần chi phí đầu tư phát triển và mức lương phù hợp, các BV sẽ thoải mái bố trí nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất giải quyết quá tải, chăm sóc bệnh nhân chu đáo hơn, các BV cạnh tranh chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ để giữ bệnh nhân, bệnh nhân sẽ được lợi hơn. Bên cạnh đó, BV cũng sẽ có nguồn thu chăm lo an sinh xã hội cho người nghèo tốt hơn.

Với đề án BV vệ tinh, cần ưu tiên chuyển giao các kỹ thuật mang tính thiết yếu cho người dân địa phương, các kỹ thuật đúng tuyến nhưng BV tuyến đó chưa làm được, kỹ thuật cần thiết cho số lượng đông bệnh nhân địa phương, rồi mới đến hoặc song song với các kỹ thuật cao của tuyến trên.

BS PHẠM THANH VIỆT

Thí điểm nâng chất lượng trạm y tế

Thời gian qua các BV quận, huyện đã có nhiều giải pháp thu hút người bệnh, nổi bật nhất là các BV quận Thủ Đức, quận 2, Tân Phú, Bình Tân và gần đây nhất là BV quận 11.

Nếu không tăng năng lực BV quận, huyện thì các BV TP sẽ càng quá tải. Tuy nhiên, việc người dân được hưởng liên thông BHYT tuyến quận, huyện lại là thách thức lớn. Các nước phát triển có quy định người dân không tự ý đến BV mà phải đến các trạm y tế, phòng khám tư nhân, có giấy giới thiệu các BV mới tiếp nhận nên giảm được đáng kể người bệnh. Ở Việt Nam chưa áp dụng được mô hình này bởi trạm y tế chưa tạo niềm tin cho người dân. Do đó, TP đang đẩy mạnh nâng chất lượng và tăng nhân lực cho trạm y tế, phấn đấu đến năm 2020, mỗi trạm có hai bác sĩ và sáp nhập BV quận huyện với trạm y tế, bác sĩ ở BV quận, huyện sẽ luân phiên xuống trạm. Ngoài ra, tập huấn nâng cao năng lực cho bác sĩ trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình.

Bộ Y tế đang chọn 26 trạm y tế thí điểm đổi mới theo nguyên lý y học gia đình, TP được chọn ba trạm nhưng TP chủ động thí điểm thêm 21 trạm nữa, tương đương mỗi quận, huyện có một trạm. Nhiệm vụ của các trạm này là hợp tác dự phòng, hướng dẫn giáo dục sức khỏe, cách phòng bệnh, khám, quản lý bệnh, tập trung bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp, tiểu đường nhằm giảm quá tải cho các BV khác, quản lý sức khỏe của từng người dân, tiến tới mỗi người dân có hồ sơ sức khỏe.

Việc giảm tải sẽ gây nhiều khó khăn cho các BV. Do đó, các BV có thể giảm tại cơ sở 1 nhưng tăng chỗ khác bằng cách phối hợp với cơ sở khác, kể cả công hoặc tư hoặc mở cơ sở mới. Nhiệm vụ chính của BV ở TP là phát triển kỹ thuật chuyên sâu, đây cũng sẽ là một nguồn thu đáng kể, tuy nhiên cần đòi hỏi thời gian. Giảm số lượng bệnh thông thường, phát triển kỹ thuật chuyên sâu là định hướng lâu dài mà các BV phải làm.

PGS-TS-BS TĂNG CHÍ THƯỢNG,

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Theo Hoàng Lan

PLTPHCM

MỚI NHẤT
Cuộc sống mới được hồi sinh của hai cậu bé cận kề cửa tử
Cuộc sống mới được hồi sinh của hai cậu bé cận kề cửa tử

(Dân trí) - Cậu bé 4 tuổi teo ống mật bẩm sinh gây xơ gan giai đoạn cuối, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, luôn nằm bẹp trên giường. Cậu thanh niên 15 tuổi nhưng chỉ như trẻ lên 10, gầy yếu, suy gan… đe dọa hôn mê gan sớm. Đang phải đếm từng ngày được sống, hai bé đã được ghép gan. Một cuộc đời mới đã được hồi sinh, với những nụ cười, bữa ăn cảm giác ngon miệng, đi lại được…

Thứ tư, 29/08/2018 - 03:40

Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ”
Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ”

(Dân trí) - Vào năm 2016, nhà khoa học người Nhật, Yoshinori Ohsumi, đã đoạt giải Nobel ở lĩnh vực Sinh lý học và Y học bởi nghiên cứu về autophagy trong nấm men. Nghiên cứu cho thấy nhịn ăn một thời gian ngắn có tác động tích cực đến việc tái tạo tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:25

Thuốc tễ, lá sen khô từng khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường nhập viện nguy kịch
Thuốc tễ, lá sen khô từng khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường nhập viện nguy kịch

(Dân trí) - Ths.BS Tạ Xuân Trường, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp (BV Đa khoa Nông nghiệp) cho biết, người bệnh tiểu đường thường xuyên nghe “mách” về những phương pháp đồn thổi vô căn cứ. Nhiều bệnh nhân từng bỏ thuốc điều trị, uống thuốc tễ xanh đỏ, uống nước lá sen khô… và phải nhập viện trong tình trạng đường huyết cao vọt, thậm chí hôn mê.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:02

Ăn bao nhiêu sôcôla để giảm nguy cơ suy tim?
Ăn bao nhiêu sôcôla để giảm nguy cơ suy tim?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tin rằng các hợp chất tự nhiên trong sô cô la gọi là flavonoid giúp tăng cường sức khỏe mạch máu và giúp giảm viêm.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:13

Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng vắc xin cúm mùa của Việt Nam
Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng vắc xin cúm mùa của Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 28/8, Bộ Y tế thông tin, dự án sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp vừa được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc. Vắc xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ có giá chỉ bằng 1/3 giá vắc xin cùng loại đang phải nhập khẩu. WHO cũng đã đặt hàng vắc xin cúm mùa của Việt Nam.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:30

Quạt công nghiệp "cắt ngọt" mặt cổ bé 6 tuổi
Quạt công nghiệp "cắt ngọt" mặt cổ bé 6 tuổi

(Dân trí) - Phải theo cha mẹ đến lò gạch vì ở nhà không có người chăm sóc, trong lúc lại gần chiếc quạt công nghiệp bị mất lồng, bé trai bị cánh quạt chém một bên mặt cổ. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định bệnh nhi bị cánh quạt "cắt" rách nham nhở vùng mặt, cổ.

Thứ tư, 29/08/2018 - 04:52

Cách sơ cứu giảm nguy cơ suy gan, suy thận khi bị ong đốt ai cũng cần biết
Cách sơ cứu giảm nguy cơ suy gan, suy thận khi bị ong đốt ai cũng cần biết

(Dân trí) - BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cảnh báo giai đoạn cuối hè đầu thu là “mùa” ong đốt. Hiện tại ở khoa có 4 bệnh nhân đang phải điều trị. Trong khi đó, có cách sơ cứu đơn giản, hiệu quả để giảm nguy cơ nọc độc của ong gây suy gan, suy thận nhưng không phải ai cũng biết.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:06

Vì sao nên quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ tự kỷ từ sớm?
Vì sao nên quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ tự kỷ từ sớm?

(Dân trí) - Chăm sóc và kiểm tra răng miệng định kì từ sớm rất cần thiết cho trẻ tự kỷ, góp phần giúp trẻ phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:00

Ngủ quên, nuốt tăm dài 7cm vào bụng
Ngủ quên, nuốt tăm dài 7cm vào bụng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội đã 2 ngày kèm biểu hiện buồn nôn, mệt mỏi, các bác sĩ đã tiến hành nội soi cho bệnh nahan và phát hiện cây tăm nhọn đầu cắm vào thành ruột.

Thứ ba, 28/08/2018 - 04:31

Người phụ nữ trẻ 23 tuổi không có âm đạo
Người phụ nữ trẻ 23 tuổi không có âm đạo

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 23 tuổi (Lục Ngạn, Bắc Giang) đến Bệnh viện E trong tâm trạng lo lắng, buồn phiền bởi dù chị dậy thì, lớn lên với tuyến vú, cơ quan sinh dục như người phụ nữ bình thường, tuy nhiên thực tế chị lại không có âm đạo.

Thứ ba, 28/08/2018 - 04:07

Bé 7 tuổi tức ngực, phát hiện tim nằm bên phải
Bé 7 tuổi tức ngực, phát hiện tim nằm bên phải

(Dân trí) - Bị lõm ngực từ khi chào đời nhưng đến gần đây, khi bé được 7 tuổi, mới xuất hiện tình trnagj khó thở, tức ngực, mệt nhiều.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:08

Phân biệt mỡ máu “tốt” và “xấu”
Phân biệt mỡ máu “tốt” và “xấu”

(Dân trí) - Cùng với hút thuốc và huyết áp cao, tăng cholesterol máu là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Có thể giảm lượng cholesterol trong máu nhờ chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và uống thuốc.

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ gìn giữ và phát huy các bài thuốc nam cổ phương chữa bệnh da liễu
Sẽ gìn giữ và phát huy các bài thuốc nam cổ phương chữa bệnh da liễu

(Dân trí) - Đây là một trong những định hướng hoạt động của chi hội Nam Y Da liễu trong buổi lễ công bố quyết định thành lập chi hội và đại hội chi hội Nam Y da liễu vào ngày 26/8 mới đây.

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:31

Bỏ quy định muốn mua thuốc phải có số chứng minh thư trên đơn
Bỏ quy định muốn mua thuốc phải có số chứng minh thư trên đơn

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa ra thông tư sửa đổi, theo đó sẽ bỏ quy định bố mẹ phải điền số chứng minh thư trên đơn mới được mua thuốc.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:10

Thai phụ vỡ gan trong phòng chờ sinh
Thai phụ vỡ gan trong phòng chờ sinh

(Dân trí) - Đang nằm trong phòng chờ khoa Sinh, thai phụ đột ngột vật vã, đổ mồ hôi, da xanh nhợt. Sau chẩn đoán thai phụ bị vỡ gan, các bác sĩ đã phối hợp liên viện cứu sống cả hai mẹ con.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:28

Không thực phẩm nào là hoàn toàn lành mạnh!
Không thực phẩm nào là hoàn toàn lành mạnh!

(Dân trí) - Khi bạn đang muốn giảm cân thì tốt hơn hết là nên đưa ra quyết định dựa trên những thông tin khoa học đã được kiếm chứng, chứ không phải những chế độ ăn kiêng đang sốt xình xịch trên mạng.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:57

Chúng ta tự tôn nhất ở độ tuổi nào?
Chúng ta tự tôn nhất ở độ tuổi nào?

(Dân trí) - Mỗi thế hệ dường như đều có trong tay một trận chiến để khẳng định sự tồn tại - cho dù đó là cơn thịnh nộ của tuổi thiếu niên, cơn “khủng hoảng một phần tư cuộc đời”, nỗi hoảng sợ ngày sinh lần thứ 30, cuộc khủng hoảng tuổi trung niên hay “dịch bệnh cô đơn” vốn hay đi kèm với tuổi già. Thật khó để chỉ ra thời điểm mà lòng tự tôn của chúng ta bị giảm sút.

Thứ ba, 28/08/2018 - 04:39

Cân não giành lại sự sống cho bệnh nhân bị dao cắm xuyên ngực
Cân não giành lại sự sống cho bệnh nhân bị dao cắm xuyên ngực

(Dân trí) - Ngày 27/8/2018, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của ngoại Lồng ngực Mạch máu của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công, cứu bệnh nhân tự đâm xuyên thấu ngực trái.

Thứ hai, 27/08/2018 - 03:10

Mắc hội chứng “công chúa tóc mây” bé 6 tuổi tắc ruột
Mắc hội chứng “công chúa tóc mây” bé 6 tuổi tắc ruột

(Dân trí) - Bé gái có thói quen cắn và ăn tóc của mình, hậu quả khiến ruột non bị tắc. Đây là trường hợp mắc hội chứng “công chúa tóc mây” được nhận định do những khiếm khuyết về mặt trí tuệ.

Thứ hai, 27/08/2018 - 03:08

Trẻ mắc viêm não tự miễn bị nhầm với bệnh tâm thần
Trẻ mắc viêm não tự miễn bị nhầm với bệnh tâm thần

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh bình thường thì cậu bé có biểu hiện nói nhảm, méo miệng, chân tay múa may quay cuồng khiến người nhà nghĩ bệnh nhân bị tâm thần. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm não tự miễn.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:54

Nổi u như hạt đậu sau nhấn mí tại spa
Nổi u như hạt đậu sau nhấn mí tại spa

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 28 tuổi ở Hà Nội sau một năm nhấn mí tại một spa bỗng nhiên nổi u hạt khiến mắt sưng đỏ, nhiễm khuẩn phải nhập viện điều trị.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:10

Mắc bệnh lạ, bé 11 tuổi “đổ mồ hôi máu”
Mắc bệnh lạ, bé 11 tuổi “đổ mồ hôi máu”

(Dân trí) - Mỗi khi căng thẳng hay vận động, có khi vừa ngủ dậy, mặt bé N. sẽ toát mồ hôi máu. Bệnh lạ này xuất hiện khoảng hơn 3 tháng nay.

Thứ hai, 27/08/2018 - 12:07

7 loại vitamin có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm
7 loại vitamin có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm

(Dân trí) - Trầm cảm là một dạng bệnh tâm thần gây ra bởi sự mất cân bằng hóa chất và hormon trong não dẫn tới một loạt các triệu chứng. Những triệu chứng này bao gồm cảm giác buồn bã, chán nản kéo dài, thiếu năng lượng và mất hứng thú hoạt động, thiếu tập trung, hay khóc, dễ bị kích động, thay đổi khẩu vị, nghĩ quá nhiều, lo âu, có ý nghĩ tự sát vv…Vì vậy, trầm cảm là bệnh rất nghiêm trọng và cần được điều trị.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:29

Cảnh giác với biểu hiện đau mỏi chân tay kéo dài ở trẻ
Cảnh giác với biểu hiện đau mỏi chân tay kéo dài ở trẻ

(Dân trí) - Đau mỏi chân tay kéo dài đến khi trượt chân té gãy xương, bé Bùi Gia M. đến bệnh viện điều trị. Qua các kết quả thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị ung thư xương.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:16