Thứ bảy, 09/11/2019 - 16:53

Phương pháp hóa trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?

Dân trí

Hóa trị là một trong những phương pháp chữa trị ung thư được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy các hóa chất đã tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể như thế nào và vì sao bệnh nhân lại rụng tóc, mệt mỏi khi tiến hành hóa trị liệu?

Phương pháp hóa trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào? - 1

Cơ chế chung của các loại thuốc được sử dụng trong hóa trị liệu chính là nhắm vào các tế bào phát triển và nhân đôi nhanh, vốn là điểm đặc trưng của các tế bào ung thư, và tiêu diệt chúng. Dưới sự tấn công của hóa chất, tế bào ung thư sẽ ngừng phân chia và chết đi, khiến khối u teo dần lại. Bên cạnh tác dụng tại chỗ, các loại thuốc này cũng sẽ di chuyển xuyên suốt cơ thể thông qua hệ tuần hòan và tiêu diệt các tế bào ung thư di căn ở những cơ quan khác.

Vấn đề nằm ở chỗ thuốc hóa trị không thể phân biệt được tế bào ung thư và các tế bào phát triển nhanh khỏe mạnh trong cơ thể như: tế bào tủy xương, tế bào nang lông, tế bào biểu mô ruột. Chính vì vậy, hóa trị liệu cũng sẽ gây tổn thương hoặc làm chết những tế bào bình thường này. Hệ quả là những bệnh nhân đang trong liệu trình hóa trị liệu sẽ phải đối mặt với các tác dụng phụ như:

-Suy yếu hệ miễn dịch

-Buồn nôn, mệt mỏi

-Rụng tóc

- Mất cảm giác thèm ăn

Mục tiêu của phương pháp hóa trị liệu là làm giảm hoặc loại bỏ các tế bào ung thư ở khối u ban đầu và các khu vực bị di căn. Trong phác đồ điều trị ung thư chuẩn, bác sĩ thường kết hợp hóa trị với các phương pháp trị liệu khác như xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Phương pháp hóa trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào? - 2

Tùy thuộc vào vị trí của khối u và loại ung thư, bệnh nhân có thể được điều trị bằng các loại thuốc hóa trị liệu khác nhau. Loại thuốc nhắm đến việc phát tán ra khắp cơ thể gồm có: viên nang, viên nén hoặc thuốc dạng lỏng được uống/truyền vào mạch máu. Trong một vài trường hợp, loại thuốc được sử dụng chỉ nhắm vào vị trí khối u, bằng cách bơm trực tiếp vào mục tiêu thông qua ống thông y tế, tiêm vào dịch não tủy hoặc đặt các viên hóa chất tan chậm vào vị trí khối u đã được loại bỏ trước đó.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân sẽ được kết hợp nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau để tăng tối đa hiệu quả chữa trị, với liệu trình được thực hiện vài tuần hoặc vài tháng một lần. Việc này cho phép cơ thể có thời gian để tự phục hồi, đồng thời cũng giúp tiêu diệt nhiều tế bào ung thư nhất có thể

Tìm hiểu rõ hơn về cách hóa trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư trong video dưới đây:

Phương pháp Hóa trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?

Minh Nhật

Theo Nucleus Medical Media