Phương pháp dùng chính "lực lượng tự vệ" của cơ thể để tiêu diệt ung thư

(Dân trí) - Hệ thống miễn dịch có thể phát hiện và tiêu diệt các tế bào bất thường, từ đó ngăn ngừa hoặc kiềm chế sự phát triển của nhiều bệnh ung thư.

Hệ thống miễn dịch hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới các tế bào, mô, cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai. Tác nhân xâm nhập rất nhiều như vi sinh vật (ký sinh trùng, vi trùng, virus, nấm.. ) hay các tế bào, vật thể, hóa chất lạ.

Hệ thống miễn dịch vô cùng phức tạp. Nó có thể nhận ra và ghi nhớ hàng triệu "kẻ thù" khác nhau và sản sinh nhiều loại tế bào, hóa chất sinh học đặc hiệu như các kháng thể, bổ thể…để loại trừ các yếu tố xâm nhập.

Một yếu tố ngoại lai (vi trùng, tế bào lạ..) thường có mang những cấu trúc protein riêng biệt, trong y học gọi là những kháng nguyên. Vào cơ thể các kháng nguyên này sẽ kích thích hệ miễn dịch, sau đó thông tin kháng nguyên này được chuyển cho các tế bào lympho B sinh tổng hợp kháng thể đặc hiệu tương ứng. Các vaccine được sản xuất theo nguyên lý này.

Tế bào ung thư "né" hệ miễn dịch thế nào?

Theo nguyên lý sinh học, hệ thống miễn dịch của con người có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào bất thường, tế bào ung thư, từ đó ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại ung thư qua các kháng thể và đại thực bào.

Tuy nhiên, các tế bào ung thư đôi khi có thể tránh bị phát hiện và bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch của con người nhờ ba khả năng sau:

- Làm giảm sự "phô bày" tính kháng nguyên khối u trên bề mặt của chúng, đây là giai đoạn đầu tiên và cực kỳ quan trọng giúp hệ miễn dịch phát hiện "kẻ lạ" để tiêu diệt chúng. Không phát hiện được kháng nguyên (kẻ lạ) thì không thể có các công đoạn tiếp theo.

- Các protein trên bề mặt tế bào ung thư gây bất hoạt các tế bào miễn dịch.

- Tiết ra môi trường xung quanh các chất ức chế đáp ứng miễn dịch và thúc đẩy sự tăng sinh tế bào khối u và giúp tế bào ung thư sống còn.

Liệu pháp miễn dịch hoạt động như thế nào để chống lại ung thư?

Phương pháp dùng chính lực lượng tự vệ của cơ thể để tiêu diệt ung thư - 1

Là một phần của chức năng bình thường, hệ thống miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào bất thường và rất có thể ngăn ngừa hoặc kiềm chế sự phát triển của nhiều bệnh ung thư.

Ví dụ, các tế bào miễn dịch đôi khi được tìm thấy trong và xung quanh các khối u. Những tế bào này, được gọi là tế bào lympho xâm nhập khối u hoặc TIL, là một dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang phản ứng với khối u. Những người có khối u chứa TIL thường hoạt động tốt hơn những người có khối u không chứa chúng.

Liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch chống lại ung thư tốt hơn.

Theo Cancer, một số loại liệu pháp miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư như:

- Thuốc ức chế chốt kiểm soát miễn dịch: Đây là loại thuốc ngăn chặn các chốt kiểm soát miễn dịch. Các trạm kiểm soát này là một phần bình thường của hệ thống miễn dịch và giữ cho các phản ứng miễn dịch không quá mạnh. Bằng cách ngăn chặn chúng, những loại thuốc này cho phép các tế bào miễn dịch phản ứng mạnh hơn với bệnh ung thư.

- Liệu pháp tế bào T: Là phương pháp điều trị tăng cường khả năng tự nhiên của tế bào T trong việc chống lại ung thư. Trong phương pháp điều trị này, các tế bào miễn dịch được lấy từ khối u của bệnh nhân. Những chất tích cực nhất chống lại bệnh ung thư được lựa chọn hoặc thay đổi trong phòng thí nghiệm, để tấn công tốt hơn các tế bào ung thư, được nuôi trong các lô lớn và đưa trở lại cơ thể thông qua tiêm tĩnh mạch.

- Kháng thể đơn dòng: Là các protein của hệ thống miễn dịch được tạo ra trong phòng thí nghiệm được thiết kế để liên kết với các mục tiêu cụ thể trên tế bào ung thư. Một số kháng thể đơn dòng đánh dấu các tế bào ung thư để chúng được hệ thống miễn dịch nhìn thấy và tiêu diệt tốt hơn. Các kháng thể đơn dòng như vậy là một loại liệu pháp miễn dịch.

Đang được quan tâm