“Phù thủy” phẫu thuật, cứu chân tay co rút gân cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam vừa được “phù thủy của những bàn tay” của Pháp mổ miễn phí các dị tật bẩm sinh, di chứng co rút gân sau bỏng. Những cuộc mổ không chỉ giải quyết dị tật trên cơ thể mà còn giúp các bé vượt qua tự ti, mặc cảm.

Hỏa hoạn không may xảy ra khi cha mẹ vắng nhà đã khiến anh em bé Tạ Minh Trí (13 tuổi) và Tạ Minh Tài (10 tuổi, ngụ Sóc Trăng) bị bỏng nặng. May mắn được cứu khỏi đám cháy nhưng cả 2 bé đều đối mặt với những di chứng sẹo lồi, sẹo co rút gân chân và tay khiến việc vận động, đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhưng hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên cha mẹ các bé đành nhìn con trong bất lực.

“Phù thủy” phẫu thuật, cứu chân tay co rút gân cho trẻ em nghèo - 1

Chuyên gia phẫu thuật người Pháp trong cuộc mổ chỉnh sửa bàn tay cho một bệnh nhi

Sau khi các bé được hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại và chi phí nằm viện phẫu thuật điều trị, BS Stéphane Guero đã giúp phẫu thuật bàn tay và phần cổ tay bị co rút gân cho Minh Trí. Bé Minh Tài cũng được điều trị dị tật co rút cơ gân ở chân và tay, thoát khỏi di chứng nặng nề sau hỏa hoạn gây bỏng nặng. Ngoài ra, bác sĩ còn thực hiện ghép da tự thân (lấy từ bụng bệnh nhi) để trả lại vẻ ngoài gần như bình thường cho anh em Trí – Tài.

Một trường hợp khác vừa may mắn được sửa chữa “lỗi của tạo hóa” là em L.T.H.C. (16 tuổi, ở Hải Phòng) có bàn tay trái bị dị tật, dính liền 3 ngón từ ngón giữa đến ngón út, riêng ngón trỏ bị phình to. Dị tật khiến thiếu nữ luôn mặc cảm, lúc nào cũng giấu bàn tay trong ống tay áo, đôi lúc bật khóc khi có người thăm hỏi đến bàn tay của mình.

Thiếu nữ đã được bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật tách rời 3 ngón tay dính liền, chỉnh sửa thẩm mỹ ngón trỏ bị phình to. Sau phẫu thuật bệnh nhân không chỉ tìm lại được chức năng cầm nắm bẩm sinh mà bàn tay còn có tính thẩm mỹ tương đối bình thường, giúp em hòa nhập với cuộc sống.

“Phù thủy” phẫu thuật, cứu chân tay co rút gân cho trẻ em nghèo - 2
Những cơ thể khuyết tật, di chứng sau tai nạn đang từng bước tìm lại với cuộc sống

Đó là những ca bệnh điển hình vừa được thụ hưởng chương trình phẫu thuật từ thiện diễn ra từ ngày 18/11 đến ngày 23/11 tại TPHCM với sự giúp đỡ của BS Stéphane Guero – người được yêu mến gọi là “nhà ảo thuật” hoặc “phù thủy của những bàn tay” đến từ Pháp. Ông tới Việt Nam để hỗ trợ cho nhóm những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sau lời mời của quỹ từ thiện Nâng bước Tuổi thơ.

Trong những ngày lưu lại Việt Nam, chuyên gia phẫu thuật người Pháp đã thăm khám cho 15 trẻ và phẫu thuật cho 5 trẻ bị thiếu ngón, dính ngón và các di chứng sẹo lồi, sẹo co rút gân sau bỏng. Ông chia sẻ: “Nếu sở hữu một bàn tay xấu xí sẽ khiến các em xấu hổ. Đôi bàn tay đẹp sẽ giúp các em tự tin, tự do dùng tay để biểu đạt cảm xúc của mình. Vì vậy, tôi luôn cố gắng hết sức để các em không gặp bất kỳ rào cản nào”.

Vân Sơn

Đang được quan tâm