1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không uống nước từ chai nhựa!

(Dân trí) - Nghiên cứu mới nhất cho thấy những phụ nữ mang thai uống nước từ chai nhựa sẽ sinh con béo phì.


Uống nước bằng chai nhựa khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ con sinh ra bị béo phì

Uống nước bằng chai nhựa khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ con sinh ra bị béo phì

Các nhà khoa học nhận thấy hóa chất bisphenol A (BPA), gây rối loạn hoóc môn kiểm soát sự thèm ăn, dẫn tới béo phì ở thai nhi sau này, có nhiều trong các loại đồ đựng thực phẩm, gồm chai nhựa và can nhựa.

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột của Viện Nội tiết đã chứng minh điều này.

Khi chuột con sinh ra từ chuột mẹ nhiễm BPA sẽ có ít leptin - hoóc môn chịu trách nhiệm cảm giác no, có nhiệm vụ gửi tín hiệu đến vùng dưới đồi của não bộ để ngăn chặn sự thèm ăn.

Phụ trách nghiên cứu, TS Alfonso Abizaid, Khoa Thần kinh, ĐH Carleton (Ottawa, Canada), cho biết: “Phát hiện của chúng tôi chỉ rằng bisphenol A sẽ kích hoạt béo phì ở chuột bằng cách thay đổi các mạch ở vùng dưới đồi trong não, nơi điều chỉnh hành vi ăn uống và cân bằng năng lượng.

“Tiếp xúc BPA ở mức thấp (dưới liều lượng được coi là an toàn bởi FDA) sẽ trì hoãn sự đột biến của leptin sau sinh và cho phép chuột con phát triển các phản ứng cần thiết đối với hoóc môn. Còn nếu tiếp xúc với BPA ở mức cao sẽ làm thay đổi tính sinh học của thần kinh, làm cho chúng béo phì khi trưởng thành”.

Hóa chất này có thể can thiệp vào hệ thống nội tiết bằng cách bắt chước estrogen, một trong những hoóc môn chính ở nữ.

Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với BPA là gần như phổ biến toàn cầu. Hơn 90% xét nghiệm trong các nghiên cứu đại trà đều phát hiện thấy chất này trong nước tiểu.

Các chuyên gia cho biết họ không ngạc nhiên về kết quả này và cảnh báo rằng cần phải chú ý tới các yếu tố môi trường có thể gây ra béo phì.

Một hóa chất gây rối loạn hoóc môn khác là chất phá vỡ nội tiết (EDCs), cũng tìm thấy trong hàng ngàn sản phẩm, từ hộp nhựa và hộp thực phẩm kim loại, chất tẩy rửa, chất chống cháy, đồ chơi và mỹ phẩm.

Chất hóa dẻo Phthalate cũng được sử dụng trong các chai nước dùng 1 lần. Hóa chất này bị coi là thủ phạm gây ra các rối loạn hành vi như tự kỷ và tăng động giảm chú ý (ADHD). Chúng cũng ảnh hưởng tới IQ, là 1 trong những nguyên nhân gây ra ung thư, tiểu đường, vô sinh nam và lạc nội mạc tử cung.

Nhân Hà