Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả?

(Dân trí) - Ung thư là căn bệnh đến nay thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa, vì vậy hàng ngày hãy chú ý làm tốt các công việc phòng ngừa ung thư để tránh mắc phải căn bệnh quái ác này.

Quan tâm tới trọng lượng cơ thể

Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả? - 1

Nghiên cứu cho thấy có khoảng 49% bệnh ung thư nội mạc tử cung, 35% ung thư thực quản, 28% ung thư tuyến tụy đều do béo phì gây ra. Tế bào mỡ có thể sẽ gián tiếp thúc đẩy u ác tính phát triển.

Chuyên gia kiến nghị, người béo phì nên ăn ít, vận động nhiều, giảm dầu mỡ và đường, kiểm soát cân nặng và tập luyện đều đặn hàng ngày để duy trì cân nặng chuẩn.

Sinh đẻ đúng lứa tuổi, lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ

Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả? - 2

Trong suốt cả cuộc đời người phụ nữ nếu có một lần trải qua quá trình mang thai, sinh nở hoàn chỉnh sẽ có thể tăng thêm 10 năm tuổi cho hệ miễn dịch, giảm thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư tuyến sữa. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có tác dụng như vậy.

Chuyên gia chỉ ra, tuổi sinh nở của phụ nữ tốt nhất từ 25 -33 tuổi.

Tìm được cách xả bức bối trong lòng

Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả? - 3

Tâm trạng xấu là các cảm xúc tiêu cực như lo lắng, căng thẳng, ức chế, trầm cảm .. và làm cho hệ miễn dịch yếu đi, chức năng tiêu diệt tế bào ung thư cũng kém hơn, vì vậy dễ mắc bệnh ung thư.

Chuyên gia kiến nghị, trong cuộc sống cần cố gắng duy trì tâm trạng thoải mái, tìm mọi cách xả hết các tâm tư trong lòng ra, đồng thời tránh tâm trạng không tốt để cho cơ thể nhẹ nhàng và khỏe mạnh hơn.

Mỗi ngày ra chút mồ hôi

Tập luyện thể dục thể thao là cách phòng ngừa ung thư kinh tế nhất. Nghiên cứu chỉ ra, người thường xuyên luyện tập sức khỏe giảm 68% nguy cơ bị ung thư phổi, trực tiếp giảm 38% nguy cơ ung thư kết tràng, trực tràng.

Chuyên gia kiến nghị, tập luyện thể dục dưỡng khí hàng ngày là tốt nhất, tập cho đến lúc có thể ra chút mồ hôi là được, không nên tập luyện quá mạnh.

Không thể thiếu rau quả tươi

Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả? - 4

Rau xanh và hoa quả có thể giảm thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng, yết hầu, thực quản, phổi, kết tràng và trực tràng. Hoa quả tươi giàu vitamin C và các chất chống ô xy hóa sẽ giúp cho tế bào tránh được tổn thương, giảm tế bào đột biến.

Chuyên gia kiến nghị, người trưởng thành mỗi ngày nên ăn 300g -500g rau xanh, rau màu xanh thẫm chiếm trên 50% là tốt nhất, hoa quả là 200g-400g/ngày là đủ.

Ăn nhiều thịt gà, cá

Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả? - 5

Nghiên cứu chỉ ra, người ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng 16% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Dung nạp thịt đỏ quá lượng sẽ làm cho phụ nữ tăng 22% nguy cơ mắc ung thư vú.

Chuyên gia kiến nghị, chúng ta nên hạn chế dung nạp thịt đỏ và thử sử dụng “thịt trắng” như thịt gia cầm, hải sản để thay thế, đặc biệt là nên ăn nhiều các thực phẩm sinh sống ở dưới nước.

Uống chè xanh

Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả? - 6

Uống nước nấu từ lá chè xanh đã được chứng thực là giúp ích để phòng tránh ung thư, uống chè sẽ giúp phòng ngừa các bệnh ung thư rất tốt như ung thư phổi, gan, thực quản và khoang miệng vv.

Chuyên gia kiến nghị, chúng ta nên hình thành thói quen uống 2-3 cốc nước chè xanh hàng ngày. Tuy nhiên cần chú ý không nên uống nước chè quá đặc, quá nóng.

Bỏ thuốc, hạn chế rượu, giảm muối

Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả? - 7

Nghiên cứu chỉ ra, uống rượu quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm cho gan trở thành gan cồn và xơ cứng, tiếp theo đó là ung thư gan sẽ gõ cửa tìm đến đến tận nhà. Nhưng vùng thích ăn mặn có tỉ lệ mắc ung thu dạ dày cao hơn nhiều so với các vùng ăn nhạt.

Chuyên gia kiến nghị, người hút thuốc tốt nhất nên lập tức cai thuốc, nam giới uống rượu hàng ngày không nên vượt quá 20g -30g, phụ nữ đừng vượt quá 10g -15g. Trong ăn uống nên chú ý thanh đạm, lượng muối ăn vào của mỗi người mỗi ngày không nên vượt quá 5g.

Dương Hằng

Theo sohu

Dòng sự kiện: Dự phòng ung thư
Đọc thêm
Đang được quan tâm