Phòng khám ngoại “xem thường” quy định pháp luật Việt Nam

Dân trí Đa số phòng khám có yếu tố nước ngoài tại TPHCM “giả mù, giả điếc” trước các quy định của ngành y tế Việt Nam. Chất lượng yếu kém nhưng các phòng khám ngoại vẫn tồn tại, ngang nhiên lừa đảo “hút máu” người bệnh.
>>Dọa có u khi đang tiểu phẫu, phòng khám ép ký nợ gần 60 triệu đồng
>>Phòng khám Trung Quốc bị phạt không bằng 1 lần bệnh nhân bị “chém”
>>3 bước moi tiền của Phòng khám Trung Quốc

Chất lượng thấp, vi phạm pháp luật

Ngày 30/10, Sở Y tế TPHCM cho hay, kết quả đánh giá thực trạng chất lượng của 162 phòng khám đa khoa trên địa bàn trong năm 2017 thì còn khoảng hơn 54% phòng khám cần đầu tư thêm hệ thống trang thiết bị y tế theo tiêu chuẩn thiết yếu để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người bệnh.

y te (2)

Có tới hơn 54% phòng khám đa khoa tại TPHCM cần đầu tư thêm những tiêu chuẩn y tế thiết yếu

Trong khi hầu hết các phòng khám tư trong nước đều tuân thủ các quy định của pháp luật trong cung cấp các dịch vụ thì nhiều phòng khám nước ngoài lại bộc lộ các bất cập.

Theo Sở Y tế TPHCM, trên địa bàn hiện có 18 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài thì có đến 11 phòng khám thuộc nhóm 3 - nhóm chỉ đạt được một số chuẩn thiết yếu về trang thiết bị, nhân lực, dịch vụ kỹ thuật... điểm đánh giá chất lượng ở mức rất thấp.

Sở Y tế TP cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên là do nhà đầu tư và người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám nước ngoài chưa có sự phối hợp chặt chẽ, chưa quan tâm đúng mức đến chất lượng khám chữa bệnh, chưa nắm bắt và tuân thủ quy định pháp luật, quy định của ngành y tế.

Hàng loạt sai phạm được xác định tại các phòng khám ngoại này, bao gồm: (1) kê đơn thuốc bằng tiếng Trung Quốc mà không có phiên dịch ra tiếng Việt của người phiên dịch; (2) không lập hồ sơ bệnh án cho người bệnh; (3) hồ sơ bệnh án viết hoàn toàn bằng tiếng Việt trong khi bác sĩ điều trị (người ký tên trong hồ sơ bệnh án) là người Trung Quốc; (4) thực hiện kỹ thuật điều trị không theo phác đồ điều trị, không đúng quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế; (5) thực hiện kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chưa được Sở Y tế phê duyệt cho phép; (6) không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng khám, (7) niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định.

Có chấm dứt được tình trạng lừa đảo người bệnh?

Trong số các vi phạm tại phòng khám nước ngoài mà cụ thể là các phòng khám có yếu tố Trung Quốc thì nội dung vi phạm “niêm yết giá dịch vị khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định” đã tồn tại nhiều năm qua gây phẫn nộ cho người bệnh và dư luận. Hầu hết bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các phòng khám Trung Quốc đều bị vẽ bệnh, ép phải thực hiện kỹ thuật với giá “cắt cổ” bằng những chiêu trò rất tinh vi.

Phòng khám Trung Quốc đang bất chấp pháp luật Việt Nam, có dấu hiệu lừa đảo
Phòng khám Trung Quốc đang bất chấp pháp luật Việt Nam, có dấu hiệu lừa đảo

Như Dân trí và các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, rất nhiều bệnh nhân đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các phòng khám Trung Quốc. Cụ thể, khi người bệnh đến khám thì được chẩn đoán bệnh, tư vấn với mức giá hợp lý nhưng khi đã đồng ý lên bàn tiểu phẫu, phẫu thuật thì bác sĩ phán thêm nhiều bệnh, ép người bệnh và thân nhân ký giấy nợ.

Vấn đề trên đã được Phòng An ninh Chính trị Nội bộ thuộc Công an TPHCM xác nhận và cho biết: thời gian qua ngành công an nhận rất nhiều đơn thư liên quan đến phòng khám Trung Quốc. Bước đầu điều tra cho thấy các phòng khám Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm chuyên môn, lừa đảo người bệnh. Cơ quan công an đang tiến hành làm rõ các sai phạm, nếu có đủ cơ sở cấu thành tội danh vi phạm pháp luật trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh thì bác sĩ phụ trách chuyên môn tại phòng khám sẽ phải chịu trách nhiệm.

Để ngăn chặn các phòng khám Trung Quốc tiếp diễn sai phạm, ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM, cho biết: Sắp tới Sở sẽ yêu cầu các phòng khám gửi bảng giá dịch vụ để công khai trên website của sở. Ngoài ra Sở sẽ quy định về việc các phòng khám phải chẩn đoán toàn diện cho người bệnh, đưa ra phương án điều trị ngay từ đầu. Nếu một bệnh nhân bị chẩn đoán sai trên 1 lần, Sở sẽ mời bác sĩ chẩn đoán đến để xem xét lại bằng cấp chuyên môn.

Chánh thanh tra Sở Y tế cũng cho biết sẽ công khai số điện thoại của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật tại phòng khám Trung Quốc để tránh tình trạng cho thuê bằng và trốn tránh trách nhiệm khi xảy ra sai phạm. Bên cạnh đó, thời gian lưu bệnh (không quá 24 giờ) và danh mục kỹ thuật liên tục bị khiếu nại là nhóm bệnh nam khoa, phụ khoa tại các phòng khám Trung Quốc sẽ bị siết chặt, giới hạn.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Gia Lai: Hơn 2.000 ca mắc sốt xuất huyết
Gia Lai: Hơn 2.000 ca mắc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 31/10, ông Hồ Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết, theo ghi nhận từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có hơn 2.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH).

Thứ tư, 01/11/2017 - 04:09

Cứu sống nữ du khách Anh bị vỡ tim do tai nạn giao thông
Cứu sống nữ du khách Anh bị vỡ tim do tai nạn giao thông

(Dân trí) - Chiều 31/10, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa cứu sống thành công một nữ du khách người Anh bị vỡ tim do tai nạn giao thông.

Thứ ba, 31/10/2017 - 05:07

Bạn tuyệt đối không uống loại nước này khi ngủ dậy
Bạn tuyệt đối không uống loại nước này khi ngủ dậy

Bác sĩ thường khuyên chúng ta nên uống một cốc nước ấm vào buổi sáng khi thức dậy sẽ tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bạn tuyệt đối tránh uống các loại nước sau đây, vì sẽ có hại với cơ thể

Thứ ba, 31/10/2017 - 03:21

Bé gái chào đời mang theo “bướu quỷ” trên cổ
Bé gái chào đời mang theo “bướu quỷ” trên cổ

(Dân trí) - Chào đời với khối bướu “to hơn người” nằm ở vùng cổ, chỉ sau vài ngày nó tiếp tục phát triển lớn đe dọa sinh mạng của bệnh nhi. Các bác sĩ đã bất đắc dĩ phải thực hiện cuộc đại phẫu bóc “bướu quỷ” cứu cháu bé.

Thứ ba, 31/10/2017 - 03:03

Xử phạt một công ty 85 triệu đồng vì dùng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng
Xử phạt một công ty 85 triệu đồng vì dùng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Ngày 31/10, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam.

Thứ ba, 31/10/2017 - 02:38

Cần dừng thói quen này lại để không bị đau lưng
Cần dừng thói quen này lại để không bị đau lưng

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều người thường hay nằm trên giường để sử dụng máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Đây là thói quen rất xấu gây ra những cơn đau lưng khó chịu.

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:14

Mang thai uống paracetamol, con thêm nguy cơ tăng động giảm chú ý
Mang thai uống paracetamol, con thêm nguy cơ tăng động giảm chú ý

(Dân trí) - ​Phụ nữ sử dụng nhiều thuốc giảm đau acetaminophen trong thời kỳ mang thai có thể dễ sinh con bị rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) hơn so với những người không sử dụng thuốc.

Thứ ba, 31/10/2017 - 09:30

6 xét nghiệm giúp cứu sống bạn
6 xét nghiệm giúp cứu sống bạn

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta không hề biết về những nguy co sức khỏe đang rình rập mình. Tuy nhiên, điều may mắn là có một số xét nghiệm có thể giúp dự đoán nguy cơ của những tác động xấu đến sức khoẻ trước khi bất kì triệu chứng nào xuất hiện. Dưới đây là một số xét nghiệm quan trọng nhất và tại sao nó có thể cứu sống bạn.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:29

Đừng để suy kiệt rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân ung thư
Đừng để suy kiệt rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân ung thư

Suy kiệt là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân ung thư, tình trạng suy kiệt kéo dài ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:00

Nhiều người nhận chi trả bảo hiểm y tế hàng tỉ đồng chỉ trong 10 tháng
Nhiều người nhận chi trả bảo hiểm y tế hàng tỉ đồng chỉ trong 10 tháng

(Dân trí) - “Trong 10 tháng đầu năm 2017, thống kê của Quỹ BHYT cho thấy có 131.012 người nhận mức chi trả từ 50 triệu đồng trở lên, 202 người nhận mức chi trả từ 500 triệu đồng tới 1 tỉ đồng. Đặc biệt có 25 người nhận mức chi trả từ 1 tỉ đồng tới 3,6 tỉ đồng”.

Thứ ba, 31/10/2017 - 05:05

Trên 90% người dân sẽ hài lòng với dịch vụ y tế vào năm 2030
Trên 90% người dân sẽ hài lòng với dịch vụ y tế vào năm 2030

(Dân trí) - Đây là một trong những mục tiêu quan trọng được đưa vào Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:21

Giám sát, điều tra ca ngộ độc rượu tập thể tại Thái Bình
Giám sát, điều tra ca ngộ độc rượu tập thể tại Thái Bình

(Dân trí) - Chiều 30/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đang giám sát, điều tra ca ngộ độc rượu tập thể tại Thái Bình, với 7 người mắc sau khi uống rượu ngâm quả khô.

Thứ hai, 30/10/2017 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Rách tay, nam thanh niên được chỉ định khâu... âm đạo
Hà Nội: Rách tay, nam thanh niên được chỉ định khâu... âm đạo

(Dân trí) - Nam thanh niên vào viện vì bị rách tay đã vô cùng bất ngờ khi được bác sĩ chỉ định… khâu âm hộ, âm đạo.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:17

Cụ bà đau bụng quằn quại vì cây tăm ghim vào thành ruột
Cụ bà đau bụng quằn quại vì cây tăm ghim vào thành ruột

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau bụng quằn quại không rõ nguyên nhân, kiểm tra hình ảnh bác sĩ xác định đường tiêu hóa của bệnh nhân có 2 dị vật dài và nhọn. Qua nội soi, bác sĩ đã gắp thành công cây tăm tre đang ghim vào thành ruột bệnh nhân.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:10

5 thách thức hàng triệu người mắc vảy nến đang phải đối mặt
5 thách thức hàng triệu người mắc vảy nến đang phải đối mặt

(Dân trí) - Là một bệnh viêm hệ thống, mãn tính và tái phát, rất khó chịu cho người mắc và khó nhìn với người khác, vậy hàng triệu người bệnh vảy nến đang phải đối mặt với những thách thức gì?

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:13

Công việc văn phòng ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?
Công việc văn phòng ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

(Dân trí) - Bạn đang ngồi ở bàn làm việc ngay lúc này? Hãy nhìn xem mình đang ngồi ở tư thế nào. Có thể bạn đang ngồi bắt chéo chân, chống cằm, dùng máy tính sai tư thế…Bạn có thể cảm thấy thoải mái nhưng sự thật là nhiều thói quen của chúng ta khi ngồi ở bàn làm việc đang ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:39

Thực hư bác sĩ tim mạch kê đơn, quảng cáo thực phẩm chức năng?
Thực hư bác sĩ tim mạch kê đơn, quảng cáo thực phẩm chức năng?

(Dân trí) - Trước thông tin một bác sĩ chuyên khoa tim mạch đang công tác tại Viện tim mạch Quốc gia (BV Bạch Mai) quảng cáo cho một loại thực phẩm chức năng, thậm chí kê đơn loại thuốc này, Bộ Y tế đang yêu cầu làm rõ thông tin.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:09

Dự tiệc mừng nhà mới, 7 người gục tại bàn
Dự tiệc mừng nhà mới, 7 người gục tại bàn

(Dân trí) - Khi bữa ăn mừng nhà mới vừa diễn ra được khoảng 15 phút thì xảy ra sự cố. 7 bệnh nhân cùng bàn có biểu hiện choáng váng, buồn nôn, nói méo tiếng sau đó gục ngay tại bàn. Hiện phía bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đang tìm nguyên nhân sau khi yếu tố methanol đã được loại trừ.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:18

8 kỷ lục ghép tạng được trao cho Bệnh viện Chợ Rẫy
8 kỷ lục ghép tạng được trao cho Bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa chính thức trao 8 kỷ lục về ghép tạng cho các tập thể cá nhân thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là những ghi nhận nhằm tôn vinh lĩnh vực ghép tạng cứu người trong y học.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:20

TP HCM: Phát hiện 1 phòng khám gia truyền hoạt động chui
TP HCM: Phát hiện 1 phòng khám gia truyền hoạt động chui

10, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho hay vừa phát hiện một phòng khám y học cổ truyền hành nghề không phép ở quận 11.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 01:14

Tiêu hủy hơn 1 tấn dăm bông không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy hơn 1 tấn dăm bông không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Sáng 29/10, thông tin từ Chi cục Quảng lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa tiến hành tiêu hủy trên 1 tấn sản phẩm từ thịt động vật (dăm bông) không rõ nguồn gốc.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 11:06

Thừa iốt, coi chừng bị cường giáp Basedow!
Thừa iốt, coi chừng bị cường giáp Basedow!

(Dân trí) - Thiếu iốt là một mối quan tâm sức khỏe cộng đồng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ. Ở lứa tuổi này, thiếu hụt iốt kéo dài dẫn đến tổn thương não không hồi phục và chậm phát triển tâm thần. Nhưng cần lưu ý, việc thừa iốt cũng gây ra cường giáp Jod-Basedow, cũng nguy hiểm không kém suy giáp.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:15

Vợ cắt “của quý” của chồng vì ghen
Vợ cắt “của quý” của chồng vì ghen

(Dân trí) - Ngày 27/10, Công an thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xác nhận, địa bàn vừa xảy ra vụ việc chồng bị vợ cắt dương vật.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:19

Nhập viện để sinh, hai mẹ con sản phụ đều tử vong
Nhập viện để sinh, hai mẹ con sản phụ đều tử vong

(Dân trí) - Hai tiếng sau khi nhập viện, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên được đưa vào phòng sinh. Tuy nhiên, trong lúc sinh sản phụ này có biểu hiện tim ngừng đập, huyết áp không nên được chuyển lên tuyến trên để hỗ trợ.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 05:09