Phó thủ tướng: Phong tỏa diện hẹp, không để lây nhiễm chéo ở khu cách ly

(Dân trí) - "Đồng Tháp, tổ chức lại các khu cách ly tập trung, đã đưa vào cách ly là phải an toàn, không để lây nhiễm chéo, phong tỏa diện hẹp", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ngày 17/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồng Tháp.

Phó thủ tướng: Phong tỏa diện hẹp, không để lây nhiễm chéo ở khu cách ly - 1

Ngày 17/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra và làm việc vói lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch (Ảnh: Văn Khương).

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, so với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực ĐBSCL thì Đồng Tháp là địa phương phát hiện ca mắc sớm, thời gian chống dịch kéo dài và rất vất vả. Tuy nhiên, đến nay, tình hình đang dần tốt lên, số ca mắc Covid-19 tại Đồng Tháp có xu hướng giảm dần.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Đồng Tháp cần tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch, giảm sâu tỷ lệ tử vong; tận dụng thời gian giãn cách xã hội để tầm soát và tách F0; kiểm tra chặt chẽ người từ vùng dịch về Đồng Tháp. 

Đồng thời phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an "đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", yêu cầu tất cả người về từ vùng dịch phải khai báo; tuyệt đối không để phát sinh ổ dịch mới.

Phó thủ tướng: Phong tỏa diện hẹp, không để lây nhiễm chéo ở khu cách ly - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm các y bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại một số bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: Văn Khương).

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Đồng Tháp, tổ chức lại các khu cách ly tập trung, đã đưa vào cách ly là phải an toàn, không để lây nhiễm. Đối với các khu vực phong tỏa, phải khoanh hẹp nhất có thể. Nếu trường hợp không thể khoanh hẹp thì tạm thời khoanh rộng, nhưng phải thần tốc truy vết, ngay sau đó thì thu hẹp vùng khoanh lại.

Cần tập trung xét nghiệm nhanh trong 5 ngày đầu, cần làm nhiều lần để bóc tách thật sạch F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất và triệt để.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Địa phương cần thận trọng, khi mở lại các hoạt động tại các "vùng xanh" phải chắc chắn, an toàn. Tinh thần chung là phải quyết đoán, trách nhiệm. Phải sẵn sàng chuẩn bị trực chiến cho tình huống khi mở lại các hoạt động. Phương châm là phát hiện thật nhanh, khoanh vùng, dập dịch ngay từ ban đầu".

Phó thủ tướng: Phong tỏa diện hẹp, không để lây nhiễm chéo ở khu cách ly - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng số ca mắc trong khu cách ly, khu phong tỏa chiếm tỷ lệ cao.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong cho biết, Đồng Tháp sẽ rà soát, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế trong thời gian qua, đồng thời có sự chuẩn bị tốt cho việc thích ứng dần với điều kiện diễn biến dịch để khôi phục sản xuất; tiếp tục nỗ lực hết sức để sau ngày 30/9, tỉnh sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Đồng Tháp, tính đến ngày 16/9, Đồng Tháp ghi nhận 8.051 ca mắc Covid-19, số bệnh nhân đang điều trị là 1.062 ca; số xuất viện 6.793 ca; 191 ca tử vong có liên quan Covid-19 (tỷ lệ 2,37%).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 500.000 liều vắc xin phòng Covid-19 trong tháng 9 để kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế…

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng số ca mắc trong khu cách ly, khu phong tỏa chiếm tỷ lệ cao; tỷ lệ tử vong có liên quan Covid-19 còn khá cao. Đây là những hạn chế mà Đồng Tháp cần sớm khắc phục để kiểm soát tình hình.

Đang được quan tâm