Phó Thủ tướng có ý kiến về phí xét nghiệm Covid-19 đắt hơn tiền chạy thận

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế có giải pháp giảm gánh nặng chi phí dịch vụ y tế cho người bệnh, trong đó có tình trạng chi phí xét nghiệm Covid-19 đắt hơn tiền chạy thận như báo Dân trí nêu.

Ngày 10/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về phí xét nghiệm Covid-19 đối với những người có bệnh mãn tính.

Theo đó, ngày 20/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo Bộ Y tế thông tin rõ ràng, minh bạch về các quy định của pháp luật, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế.

Phó Thủ tướng có ý kiến về phí xét nghiệm Covid-19 đắt hơn tiền chạy thận - 1

Bệnh nhân chạy thận mùa dịch Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Văn bản nêu rõ: "Tuy nhiên, dư luận tiếp tục phản ánh hiện tượng bất cập trong việc xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, đặc biệt chi phí xét nghiệm quá sức chịu đựng của những người mắc bệnh suy thận mãn, kể cả những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm. Chẳng hạn như bài viết "Những bi kịch nơi buồng bệnh: Khi phí xét nghiệm COVID-19 còn đắt hơn tiền chạy thận" trên Báo điện tử Dân trí ngày 6/10".

Về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo tại văn bản trước đó, kịp thời cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch về chủ trương, chính sách của Nhà nước và các quy định của pháp luật về việc này.

Đồng thời, chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan liên quan để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, giảm gánh nặng chi phí dịch vụ y tế cho người bệnh, nhất là những người mắc bệnh mãn tính phải điều trị lâu dài trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Trước đó, Dân trí có 3 bài viết liên tục về việc bệnh nhân chạy thận mùa dịch lâm vào cảnh vay nợ trả lãi, cạn kiệt túi tiền, khổ chồng khổ vì phí xét nghiệm Covid-19. Trong đó, nhiều nhà chuyên môn đã lên tiếng, đề xuất những giải pháp hỗ trợ bệnh nhân.

Xét nghiệm Covid-19 là điều kiện bắt buộc để vào các bệnh viện tại TPHCM chăm sóc sức khỏe khi tình hình dịch căng thẳng. Tuy nhiên, chi phí mỗi lần xét nghiệm nhanh lên đến hơn 270.000 đồng, trong khi một lần chạy thận chỉ tốn hơn 260.000 đồng (có bảo hiểm hỗ trợ chi trả). Với chu kỳ chạy thận 3 ngày một tuần, khiến nhiều bệnh nhân chạy thận gặp vô vàn khó khăn.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm
Đang được quan tâm