Phẫu thuật thành công khối ung thư tụy xâm lấn, bảo toàn nội tạng

Khoảng đầu tháng 11/2014, bà M.G (65 tuổi, người Pháp) thường xuyên đau bụng, ăn uống không ngon miệng kèm rối loạn tiêu hóa kéo dài. 3 tháng sau khi phát hiện các triệu chứng này, bà G. phải nhập viện vì tình trạng vàng da ngày một tăng và giảm cân liên tục…

Ca bệnh nhiều nguy cơ biến chứng

Qua khám lâm sàng và xét nghiệm, nội soi dạ dày - tá tràng… các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối ung thư nằm ở vùng tụy, tại vùng hợp lưu ống tụy - ống mật - tá tràng. Đặc biệt, kết quả sinh thiết khối u của bà G. cho thấy tế bào của khối u nằm giữa lằn ranh của ác tính và lành tính. Thế nhưng, do vị trí khối u đã chèn ép lên ruột non, ruột già, đại tràng, dạ dày… nên có thể sớm gây vỡ ruột và tử vong cho bệnh nhân. 

Ngay lập tức, bác sĩ Vincent Blondeau - Trưởng khoa ngoại Tổng quát bệnh viện FV - cùng ê-kíp các bác sĩ phẫu thuật ngoại khoa, bác sĩ ung bướu… tiến hành cuộc Hội chẩn đa chuyên khoa để tìm biện pháp giải quyết triệt để khối u nhưng đồng thời phải bảo vệ được các cơ quan tiêu hóa, nội tạng cho bệnh nhân.

Bác sĩ Vincent Blondeau đang tư vấn cho một bệnh nhân
Bác sĩ Vincent Blondeau đang tư vấn cho một bệnh nhân

Sau khi xem xét, với kinh nghiệm xử lý các ca ung thư phức tạp trong lĩnh vực tiêu hóa, bác sĩ Vincent nhận thấy phẫu thuật cắt bỏ nguyên khối đầu tụy - tá tràng hay còn gọi là phẫu thuật Whipple là biện pháp tối ưu để điều trị ung thư trong trường hợp của bà G.

Tuy nhiên, bác sĩ Vincent cũng cho biết: “Đây là một phẫu thuật rất nặng nề, phức tạp do khối u nằm ở vị trí hiểm trở, ôm lấy các mạch máu quan trọng, có thể gây tai biến và nguy cơ xuất huyết ồ ạt dẫn đến nguy hiểm tính mạng! Vì thế, chúng tôi phải hội chẩn nhiều lần và tính toán rất cẩn thận trước khi thực hiện ca mổ này.”

Hơn 7 giờ đồng hồ căng thẳng

Sau một tuần được truyền đạm và sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn định, bác sĩ Vincent Blondeau cùng ê-kíp các bác sĩ của Khoa Ngoại Tổng quát, quyết định thực hiện ca phẫu thuật cho bà G.

Trong ca phẫu thuật, bác sĩ Vincent phát hiện khối u ở vùng tụy đã lớn hơn so với tiên lượng ban đầu, xâm lấn sang một phần lá lách, tràn sang ruột già, đại tràng và dạ dày, chèn ép trên các mạch máu chính cấp máu cho ổ bụng, gây khó khăn rất nhiều cho quá trình bóc tách. Bác sĩ Vincent đã phải tiến hành chia nhỏ khối u, nhanh chóng cắt ngang thân dạ dày, cắt ngang một phần lá lách, đại tràng, đồng thời nạo bỏ sạch các hạch ung thư xung quanh tụy.

Sau khi cắt bỏ được khối u mà không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, bác sĩ Vincent đã tiến hành phần quan trọng nhất là tái tạo lại lưu thông máu giữa các cơ quan đã bị cắt bỏ một phần. Khó nhất ở kỹ thuật này là phải làm sao để sau khi nối các mạch máu ở nội tạng và cơ quan tiêu hóa đều hoạt động và tránh bị hoại tử. 

Với sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm trong phẫu thuật của bác sĩ Vincent cùng sự hỗ trợ của ê-kíp phẫu thuật, ca mổ kéo dài hơn 7 tiếng đã thành công tốt đẹp.
Một tuần sau phẫu thuật, kết quả kiểm tra cho thấy các tế bào ung thư đã được nạo bỏ sạch, bệnh nhân đã cảm thấy bụng bớt đau hẳn, ăn uống được bình thường và xuất viện.

Phẫu thuật  điều tri các bệnh lý đường tiêu hóa và ung thư đường tiêu hóa với Chuyên gia Ngoại khoa Vincent Blondeau. Bác sĩ Vincent Blondeau có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật điều trị các bệnh lý tiêu hóa và ung thư tiêu hóa. Tại Pháp, anh là bác sĩ được đánh giá cao trong việc áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị thành công nhiều ca bệnh phức tạp liên quan đến ung thư dạ dày; ung thư gan-mật-tụy, ung thư đại tràng hoặc các khối u phức tạp khác trong ổ bụng; cắt túi mật – lấy sỏi đường mật, các bệnh lý thoát vị bẹn – thành bụng; hậu môn – trực tràng và đặc biệt là xử lý các biến chứng sau phẫu thuật cơ quan tiêu hóa như gan, mật, dạ dày, đại tràng, trực tràng, hậu môn…  Hiện, với vai trò Trưởng khoa, bác sĩ Vincent sẽ phối hợp chặt chẽ với Khoa Tiêu hóa Gan Mật và Ung bướu của bệnh viện FV để cùng hợp tác triển khai các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị các trường hợp ung thư gan.

Nếu bạn hoặc người thân mắc một trong những chứng bệnh về tiêu hóa kể trên, hãy gọi số (08) 5411 33 33 (máy nhánh: 1250) để được Bác sĩ Vincent trực tiếp khám và điều trị.


Linh Lan