Thứ sáu, 04/04/2014 - 04:06

Phát hiện thức ăn chăn nuôi từ Trung Quốc chứa chất cấm

Dân trí

Mới đây, các cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện thêm một lô thức ăn chăn nuôi nhập từ Trung Quốc có chứa chất cấm và đang chờ kết quả phân tích để xử lý.

Theo thông tin của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm Thủy sản (Bộ NN&PTNT), trong quý I/2014, Cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 9.934 lô hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu với tổng trọng lượng hơn 1 triệu tấn, gồm hơn 60 mặt hàng nhập khẩu trên 35 quốc gia. Có 37 mẫu rau, củ, quả được kiểm tra và đều cho kết quả đảm bảo ATTP.

Rau quả nhập khẩu đảm bảo ATTP (Ảnh minh họa)
Rau quả nhập khẩu đảm bảo ATTP (Ảnh minh họa)

Trong tháng 3, các cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra 90 lô thủy sản và sản phẩm thủy sản nhập khẩu với khối lượng hơn 47.150 tấn và 113 lô động vật và sản phẩm động vật nhập khẩu với khối lượng là hơn 35.700 tấn. Kết quả cho thấy không có lô hàng nào bị tái xuất trong tháng 3.

Việc kiểm tra gần 2.500 lô hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu đã phát hiện 1 lô thức ăn bổ sung nhập từ Trung Quốc không đạt chất lượng do chứa chất cấm. Hiện các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý.

Liên quan đến thông tin thủy sản Hà Nội nhiễm chì, Cục cũng đã phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội và Cục ATTP (Bộ Y tế) làm việc với Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội để tiến hành xác minh và kết luận chưa đủ cơ sở để công bố như báo chí đã nêu. Thực tế chỉ có một số ít mẫu thủy sản tự nhiên có hàm lượng kim loại nặng vượt quá giới hạn tối đa cho phép.

Chỉ có một số ít mẫu thủy sản tự nhiên có dư lượng kim loại nặng vượt mức cho phép (Ảnh minh họa)
Chỉ có một số ít mẫu thủy sản tự nhiên có dư lượng kim loại nặng vượt mức cho phép (Ảnh minh họa)

Còn nhiều vi phạm

Cũng theo Cục này, trong tháng 3 vẫn ghi nhận nhiều vi phạm liên quan đến công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều cơ sở có mức độ vi phạm gia tăng hơn hẳn so với cùng kỳ năm 2013.

Cụ thể, qua kết quả kiểm tra đối với cơ sở sơ chế, chế biến nguồn gốc thực vật cho thấy tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu xếp loại A, B chỉ đạt 72,3%; thấp hơn so với cùng kỳ năm 2013 là 78%.

Việc tổ chức tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C cũng cho thấy: có đến 100% cơ sở, sơ chế, chế biến rau, củ, quả vẫn xếp loại C và khoảng 62,5% cơ sở cơ chế, chế biến cây công nghiệp xếp loại C. Tỷ lệ này tăng gấp đôi so với số cơ sở đạt loại C cùng kỳ năm 2013 (49,7%.)

Đối với cơ sở sơ chế, chế biến nguồn gốc động vật, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại A, B là 71%, giảm so với mức 78% cùng kỳ năm 2013. Tổ chức tái kiểm tra các cơ sở loại C cho thấy vẫn còn 85,71% và tỷ lệ này tăng so với mức 49% cùng kỳ năm 2013.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại A,B là 65%, giảm so với năm 2013 đạt 80%. Tái kiểm tra các cơ sở loại C có đến 96,4% số cơ sở vẫn loại C; tăng hơn hẳn so với mức 52,2% cùng kỳ năm 2013.

Cũng trong tháng 3/2014, Cục đã tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm lần đầu cho 5 cơ sở sản xuất thủy sản xuất khẩu; trong đó, có 1 cơ sở không đạt yêu cầu.

Nguyên An

Đáng quan tâm
Mới nhất