Phát hiện thêm nhiều mẫu rau nhiễm hóa chất độc hại
Tháng qua, các cơ quan chức năng lại phát hiện thêm nhiều mẫu rau, củ quả nhiễm hóa chất vượt ngưỡng cho phép, gây hại cho người tiêu dùng. Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp vệ sinh an toàn thực phẩm, do Bộ NNPTNT tổ chức vào ngày 8/7 tại Hà Nội.
Nhiều mẫu rau xanh phát hiện có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng.
Rau ngót, mướp đắng “lên thớt”
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, trong tháng qua đã chỉ đạo các đơn vị thành viên lấy mẫu kiểm tra VSATTP đối với hai mẫu rau là mướp đắng, rau ngót tiêu thụ tại 7 chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội và TPHCM. Đây được xem là những loại rau, quả có nguy cơ cao mất VSATTP nhiều nhất.
Kết quả kiểm tra cho thấy, có 7/25 mẫu rau ngót và 2/25 mẫu mướp đắng phát hiện có chứa thuốc BVTV vượt mức dư lượng tối đa cho phép. Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật – ông Nguyễn Xuân Hồng - cho biết: “Kết quả giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay cho thấy, nhóm rau ăn lá có nguy cơ mất ATTP hơn rau ăn quả.
Trong đó, các loại rau có nguy cơ cao như rau muống, rau ngót, cải xanh, đậu đỗ. Loại rau, củ có ít nguy cơ nhất là bí xanh, bí đỏ”.
Còn theo Cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản, báo cáo từ 30/63 tỉnh thành cho thấy, đã kiểm tra phân loại 7.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, vật tư nông nghiệp. Trong đó, số cơ sở vi phạm là hơn 1.100 cơ sở. Đặc biệt, triển khai Thông tư 14 của Bộ NNPTNT về việc phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, vật tư nông nghiệp theo tiêu chí A, B, C thì số cơ sở xếp loại C vẫn rất cao, chiếm đến 25% số cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - thủy sản xếp loại C. Nhất là trong lĩnh vực giết mổ, vẫn còn 64,9% số cơ sở xếp loại C. Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát lo ngại: “Mầm mống của những sản phẩm giả, kém chất lượng là từ những cơ sở sản xuất, kinh doanh xếp loại B, C. Chúng ta bắt buộc phải xử lý những cơ sở yếu kém này. Nếu nương tay tức là chúng ta chấp nhận cho một bộ phận kiếm lời bất chính trên lưng người nông dân”.
Tràn lan thuốc thúc chín trái cây
Cũng tại cuộc họp, cơ quan chức năng cho biết hiện xuất hiện tình trạng nông dân sử dụng một loại thuốc để thúc chín ép các loại trái cây như sầu riêng, mít, hồng xiêm... Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, thương lái thu mua cả vườn, gồm cả quả chín và non rồi dùng hóa chất bảo quản để thúc chín đồng loạt, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP vì không biết họ sử dụng hóa chất gì, liều lượng ra sao.
Về điều này, ông Nguyễn Xuân Hồng cho hay, tất cả các nước xuất khẩu hay nhập khẩu đều không xuất nhập hoa quả chín cây mà được thu mua dưới dạng còn xanh, sau đó dùng hóa chất để xử lý chín. Tại Việt Nam, trong danh mục các thuốc BVTV được phép sinh trưởng cũng có nhóm thuốc điều hòa sinh trưởng (kích thích, thúc chín tố) nhưng đến nay vẫn chưa có DN nào đăng ký nhập khẩu. Vì vậy, tất cả các hóa chất điều hòa sinh trưởng hiện nay mà người dân đang sử dụng đều là thuốc ngoài luồng, phần lớn được nhập từ Trung Quốc.
Liên quan đến sự cố khoai tây Trung Quốc tại Lâm Đồng có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng, ông Cao Đức Phát yêu cầu Cục BVTV kiểm tra làm rõ nguyên nhân sai phạm. “Ở biên giới, chúng ta đã kiểm soát từ cửa khẩu, rồi có hiệp định về kiểm soát nguồn gốc, chất lượng giữa các nước xuất - nhập khẩu. Nhưng tại sao, sản phẩm về đến trong nước vẫn tồn tại vi phạm. Do đó, phải tìm ra được tồn tại nằm ở khâu nào” - ông Phát quả quyết. Với rau ngót và mướp đắng, ông Phát yêu cầu phải đưa vào chương trình giám sát thực phẩm cả năm nay, tránh tình trạng rau ăn lá phổ biến nhiễm chất độc hại cao.
Theo Dương Hà
Lao động