1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Sáu 20/07/2018 - 09:00

Phát hiện sớm bệnh lý mạch máu, ung thư, bệnh xương khớp… nhờ cộng hưởng từ

Chia sẻ
Dân trí Với chỉ định chụp cộng hưởng từ, nhiều triệu chứng mơ hồ nhất đã được “chỉ mặt, gọi tên”, giúp phát hiện bất thường mạch máu, phát hiện sớm ung thư, bệnh lý đĩa đệm-dây chằng trong cơ xương khớp, u xơ và cả bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ có thêm cơ hội sống lâu, sống khỏe.


PGS.TS. Vũ Đăng Lưu, Phó Tổng thư ký Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam, 

Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai trả lời phóng vấn báo Dân trí

PGS.TS. Vũ Đăng Lưu, Phó Tổng thư ký Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam,

Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai trả lời phóng vấn báo Dân trí

Chia sẻ bên lề Hội thảo “Những bước tiến mới trong chẩn đoán hình ảnh” do hãng Phillips Việt Nam phối hợp với Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam tổ chức, PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Tổng thư ký Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai đã cho biết: “Cộng hưởng từ là 1 thăm khám hình ảnh chuyên sâu, hầu như là vô hại, không sử dụng bức xạ ion hóa, có khả năng thăm khám rộng rãi cho cả người lớn và trẻ em; đặc biệt là thăm khám phát hiện các bất thường về mô mềm”.

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân đã được cứu nhờ chỉ đinh chụp cộng hưởng từ. Như trường hợp một cháu bé 14 tuổi (Hà Nội) bị giảm thị lực dần 1 bên mắt, nhờ chụp cộng hưởng từ đã phát hiện 1 động mạch não bị phình, chèn ép dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân sau đó được can thiệp đặt stent sau đó đã giúp điều trị được phình mạch khỏi nguy cơ tai biến vỡ đồng thời giúp giảm chèn ép từ đó giúp cải thiện dần thị lực của trẻ.

PGS.TS Vũ Đăng Lưu cho biết: “Trong quá trình thăm khám cột sống-tủy sống, mạch máu, nhất là mạch máu sọ, đã phát hiện rất nhiều trường hợp dị dạng mạch chưa bị biến chứng, chưa có triệu chứng, từ đó có hướng điều trị như phình mạch não – thủ phạm gây đột quỵ”.

“Với bệnh lý thần kinh, không có phương tiện nào tốt hơn cộng hưởng từ” PGS.TS Vũ Đăng Lưu khẳng định.

Với lợi thế thăm khám các mô mềm, cộng hưởng từ cũng đóng vai trò quan trọng trong xác định tình trạng khối u, các tổn thương, xâm lấn và di căn của ung thư gan, buồng trứng, cổ tử cung, đại tràng…

Lấy dẫn chứng ung thư cổ tử cung, PGS. TS Vũ Đăng Lưu cho biết: “Nếu trước đây, ung thư cổ tử cung thường đánh giá bằng việc thăm khám lâm sàng theo phương pháp truyền thống thì nay, với hỗ trợ hình ảnh Cộng hưởng từ có thể phân loại ung thư cổ tử cung theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó giúp tiên lượng, lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhờ đánh giá chính xác được tình trạng xâm lấn và di căn của ung thư này trên cộng hưởng từ.

Thăm khám cộng hưởng từ chuyên sâu như chụp cộng hưởng từ tưới máu áp dụng nhiều trong bệnh lý tưới máu não, các tạng, cơ tim, từ đó đóng vai trò quan trọng trong phát hiện lõi hoại tử, vùng mô còn có thể cứu chữa trong đột quỵ nhồi máu não cấp, phân bậc lành- ác tính khối u

Đặc biệt, trong đánh giá chức năng sống còn của cơ tim, cộng hưởng từ giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng cơ tim có bị hoại tử không bởi nếu cơ tim bị hoại tử thì dù có đặt stent cũng khó mang lại hiệu qủa cứu sống được mô cơ tim đó.

Riêng trong chấn thương dây chằng, vai trò của cộng hưởng từ là tuyệt đối. Đó cũng là lý do vì sao tỉ lệ chụp cộng hưởng từ khớp mà nhiều nhất là các chấn thương khớp gối. Thông thường, khi bệnh nhân đau sau chấn thương gối, khó đi lại – lên xuống cầu thang – nguyên nhân hay gặp là đứt dây chằng chéo, sụn chêm nhưng rất khó phát hiện bằng mắt thường hay phương pháp chụp Xquang thường qui, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời dễ để lại di chứng.


Hình ảnh chụp cộng hưởng từ trong tầm soát di căn cột sống

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ trong tầm soát di căn cột sống

Có thể nói, phát minh ra cộng hưởng từ là vô cùng vĩ đại – một thành tựu của nền y học thế giới. Ví như trước đây chưa có cộng hưởng từ, chẩn đoán u não với hiện tượng liệt một nửa người từ từ tăng dần, thì chỉ mổ ra xem là cái gì; còn ngày nay, trước khi mổ, nhờ cộng hưởng từ mà có thể lập được bản đồ, định vị dẫn đường giúp bác sĩ phẫu thuật chính xác tổn thương, hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến các mô bình thường xung quanh.…

Tuy nhiên, do số lượng máy cộng hưởng từ tại Việt Nam còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu thăm khám bệnh nên ở nhiều nơi bệnh nhân vẫn phải chờ đợi 2-3 ngày mới được chụp cộng hưởng từ bởi thời gian thăm khám cộng hưởng từ có thể kéo dài từ 15-30 phút và nếu chuyên sâu sẽ cần phải lâu hơn nữa.

Do đó, sự ra đời của các máy cộng hưởng từ thế hệ mới cùng với công nghệ số hóa hình ảnh dStream giúp mang lại hình ảnh có giá trị chẩn đoán tốt nhất, không chỉ giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh lý chính xác hơn mà còn mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân cũng như rút ngắn thời gian chụp. Ví như máy chụp cộng hưởng từ Prodiva 1.5Tesla của hãng Philips, chỉ mất 30 phút chụp toàn thân tầm soát di căn, 10 phút chụp sọ não… với độ ồn giảm 40% trong khi đảm bảo chất lượng hình ảnh ổn định. Hệ thống chụp cộng hưởng từ Prodiva 1.5T được thiết kế phù hợp với các bệnh viện tại Việt Nam với diện tích nhỏ 25m2, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và lắp đặt.

hoi-nghi

Thông tin nhà phân phối các thiết bị chẩn đoán hình ảnh của hãng Philips

Hơn 100 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực điện quang trong nước và thế giới đã tới dự hội thảo: “Những bước tiến mới trong chẩn đoán hình ảnh” tại Hà Nội và TPHCM trong trung tuần tháng 7 này. Nhiều kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia quốc tế trong việc chẩn đoán bệnh bằng chụp cộng hưởng từ đã được chia sẻ tại hội thảo. Trong đó, đáng chú ý là bài trình bày của TS. Ashima Vaidya, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh Mahajan tại Ấn Độ, đơn vị đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống chụp cộng hưởng từ Prodiva.

Hệ thống chụp cộng hưởng từ Prodiva 1.5T của hãng Philips được thiết kế với công nghệ dStream- công nghệ số hóa tín hiệu ngay trên cuộn thu- đã được ứng dụng trên hơn 2.000 hệ thống trên toàn thế giới, giúp mang lại chất lượng hình ảnh ổn định đồng thời giảm thời gian chụp. Ngoài ra, các cuộn thu trên hệ thống chụp cộng hưởng từ Prodiva có trọng lượng nhẹ và hệ thống dây cáp ngắn hơn, giúp việc định vị và thao tác trên bệnh nhân diễn ra đơn giản, nhanh chóng.

Hệ thống cộng hưởng từ Prodiva 1.5T của hãng Philips hiện đang được phân phối bởi công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Kỹ thuật TNT - nhà phân phối thiết bị y tế hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và triển khai các giải pháp tổng thể về hạ tầng và trang thiết bị y tế cho các bệnh viện trên phạm vi toàn quốc. Hiện nay, TNT là đại diện phân phối có ủy quyền của hãng Philips tại Việt Nam, có khả năng cung cấp đầy đủ các hệ thống chẩn đoán hình ảnh, bao gồm hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT), hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI) và X-Quang cũng như các giải pháp công nghệ thông tin toàn diện ứng dụng trong y tế.

Thông tin chi tiết xin truy cập: www.tntmedical.com.vn.

Phát hiện sớm bệnh lý mạch máu, ung thư, bệnh xương khớp…  nhờ cộng hưởng từ - 4

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Vài ly bia mỗi tuần có thể giúp tăng lượng “tinh binh”
Vài ly bia mỗi tuần có thể giúp tăng lượng “tinh binh”

(Dân trí) - Những nam giới đang muốn có con thường được khuyên nên tránh bia rượu vì sợ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 01:14

10 thói quen khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh
10 thói quen khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh

(Dân trí) - Nếu bạn thường xuyên đau ốm không rõ nguyên nhân thì cần xem mình có vướng vào 10 thói quen sau không nhé:

Chủ nhật, 22/07/2018 - 09:38

Bị bệnh cao huyết áp chỉ vì nóng tính?
Bị bệnh cao huyết áp chỉ vì nóng tính?

Tôi có tật dễ nóng tính và gần đây phát hiện có những lúc huyết áp lên rất cao. Lẽ nào chỉ vì sự thiếu kiềm chế mà tôi đã tự gây bệnh cao huyết áp?

Chủ nhật, 22/07/2018 - 05:55

Vừa ngủ dậy, nam thanh niên hốt hoảng phát hiện ‘súng’ bị gãy
Vừa ngủ dậy, nam thanh niên hốt hoảng phát hiện ‘súng’ bị gãy

Vừa mở mắt, nam thanh niên 21 tuổi phát hiện dương vật bỗng nhiên bầm tím, sưng đau.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 07:32

Cần làm gì khi bị côn trùng đốt?
Cần làm gì khi bị côn trùng đốt?

(Dân trí) - Bất cứ ai cũng có thể bị phản ứng với vết đốt - nó thường là phản ứng tại chỗ, chỉ ảnh hưởng đến vết đốt.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 06:30

Chóng mặt khi đứng dậy có nguy hiểm không?
Chóng mặt khi đứng dậy có nguy hiểm không?

(Dân trí) - Đầu váng, mắt hoa, mất thăng bằng - bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình lại cảm thấy một hoặc nhiều triệu chứng này khi đứng dậy khỏi chỗ ngồi hoặc ra khỏi giường?

Thứ bảy, 21/07/2018 - 05:07

Vụ người tử vong, người nguy kịch: Rượu ngâm cây lá ngón
Vụ người tử vong, người nguy kịch: Rượu ngâm cây lá ngón

(Dân trí) - Chi cục ATVSTP Nghệ An đã có kết quả cho thấy. Nguyên nhân gây ra vụ 2 người ngộ độc, trong đó1 người tử vong tại tại bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu(Nghệ An) là chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 03:36

Nam bệnh nhân vỡ tim sau cú đập ngực vào vô lăng tay lái
Nam bệnh nhân vỡ tim sau cú đập ngực vào vô lăng tay lái

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (BV Việt Đức) cho biết, các ca vỡ tim do chấn thương, tai nạn rất nguy hiểm. Có những trường hợp tim vỡ đứt rời, chui hẳn lên não, bệnh nhân không có cơ hội cứu chữa.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 03:25

Đắp lá cây chữa gãy tay, bé gái 5 tuổi bị viêm tuỷ xương trầm trọng
Đắp lá cây chữa gãy tay, bé gái 5 tuổi bị viêm tuỷ xương trầm trọng

(Dân trí) - Bị gãy tay trái do trèo cửa sổ chơi đùa, thay vì đưa con đến bệnh viện, gia đình bé N.V.M (5 tuổi, Hoà Bình) lại đưa con đến ông lang trong vùng để đắp lá. Đến khi tay bé sưng nề, tấy đỏ, rò dịch gia đình mới đưa đến bệnh viện, bác sĩ xác định bị viêm tuỷ xương nặng nề.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 03:19

Dùng băng vệ sinh sai cách, thiếu nữ 16 tuổi bị sốc độc rồi tử vong
Dùng băng vệ sinh sai cách, thiếu nữ 16 tuổi bị sốc độc rồi tử vong

Hơn một năm sau cô gái qua đời, thanh tra xác nhận cô bị hội chứng sốc độc chỉ vì dùng băng vệ sinh sai cách

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:10

Ăn nấm rừng, 4 người bị ngộ độc
Ăn nấm rừng, 4 người bị ngộ độc

(Dân trí) - Sau khi ăn một loại nấm được hái trong rừng 4 người trong gia đình ở Hà Tĩnh đã phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 11:07

Bệnh nhân ung thư điều trị bằng thuốc bổ sung dễ tử vong hơn
Bệnh nhân ung thư điều trị bằng thuốc bổ sung dễ tử vong hơn

(Dân trí) - Những bệnh nhân ung thư chọn điều trị bằng thuốc bổ sung thay vì các phương pháp điều trị chính thống như hóa trị, hoặc phẫu thuật, dễ tử vong hơn gấp hai lần trong vòng bảy năm, một nghiên cứu lớn đầu tiên đã chỉ ra.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM

Hốc mắt trào mủ vì 10 mảnh dị vật “bỏ quên”
Hốc mắt trào mủ vì 10 mảnh dị vật “bỏ quên”

(Dân trí) - Té xe đạp khi đi qua đoạn đường trơn, nạn nhân bị vết thương ở hốc mắt trái. Dù được mổ gắp dị vật nhưng vết thương ngày càng nặng, mủ trào ra từ hốc mắt. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ thực hiện nội soi gắp ra 10 mảnh dị vật nằm sau nhãn cầu.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:50

Khám bảo hiểm y tế ngày nghỉ mới đến tuyến huyện
Khám bảo hiểm y tế ngày nghỉ mới đến tuyến huyện

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh đã có chủ trương triển khai khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) vào sáng thứ 7 tại một số cơ sở y tế tuyến huyện để phục vụ người dân, còn tuyến xã thì chưa thực hiện được.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:17

Bơm hóa chất “ép” mít chín nhanh, tạo mùi thơm, vị ngọt
Bơm hóa chất “ép” mít chín nhanh, tạo mùi thơm, vị ngọt

(Dân trí) - Để mít được chín nhanh hơn, có mùi thơm và vị ngọt hơn, một cơ sở kinh doanh hoa quả ở xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã sử dụng hóa chất bơm vào mít rồi mang tiêu thụ trên các địa bàn tỉnh Hà Nam và Hà Nội.

Thứ năm, 19/07/2018 - 05:55

Nâng mũi làm đẹp, nữ bệnh nhân nguy cơ múc bỏ mắt
Nâng mũi làm đẹp, nữ bệnh nhân nguy cơ múc bỏ mắt

(Dân trí) - Chỉ 5 phút sau khi tiêm chất làm đầy nâng mũi làm đẹp, mặt nữ bệnh nhân N.T.C.D. (30 tuổi, ngụ tại quận 2, TPHCM) bị sưng phù, sụp mí mắt, mất dần thị lực. Tại bệnh viện, chị được chẩn đoán bị tắc mạch máu mắt, nguy cơ phải múc bỏ mắt.

Thứ năm, 19/07/2018 - 05:15

Hà Nội: Chó ngao Tây Tạng 40kg cắn chết bé gái 8 tháng tuổi
Hà Nội: Chó ngao Tây Tạng 40kg cắn chết bé gái 8 tháng tuổi

(Dân trí) - Bé gái tròn 8 tháng tuổi nặng 10kg (Đội Cấn, Hà Nội) bị con chó ngao Tây Tạng cắn. Dù gia đình ngay lập tức phát hiện, đưa vào viện cấp cứu nhưng do mất máu quá nhiều, hai tiếng cứu chữa không có kết quả, gia đình đã xin đưa bé về nhà.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:54

Khối u nang buồng trứng nặng 4kg
Khối u nang buồng trứng nặng 4kg

(Dân trí) - Chiều 18/7, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nang buồng trứng nặng hơn 4kg cho một nữ bệnh nhân 34 tuổi.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:23

Cứu sống bệnh nhân đái tháo đường ngưng tim, ngưng thở
Cứu sống bệnh nhân đái tháo đường ngưng tim, ngưng thở

(Dân trí) - Ngày 19/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Tim mạch Can thiệp của bệnh viện vừa cấp cứu thành công, cứu sống một bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở khi nhập viện điều trị.

Thứ năm, 19/07/2018 - 03:14

Mắc võng lên cửa bị kính vỡ xuyên thấu tim
Mắc võng lên cửa bị kính vỡ xuyên thấu tim

(Dân trí) - Đang nằm nghỉ trên chiếc võng mắc một đầu vào cửa, anh Bảo T. bị cửa kính rơi xuống, mảnh vỡ đâm vào lồng ngực. Nhập viện trong tình trạng mất máu cấp, nạn nhân được bác sĩ xác định bị vết thương thấu tim.

Thứ năm, 19/07/2018 - 02:13

Bắt hơn 18 tấn tôm có chứa tạp chất
Bắt hơn 18 tấn tôm có chứa tạp chất

(Dân trí) - Từ năm 2017 cho đến nay, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện và bắt hơn 18 tấn tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:20

Bộ Y tế yêu cầu xử lý quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư
Bộ Y tế yêu cầu xử lý quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, sản phẩm nano vàng đang được quảng cáo trên facebook như một dạng thuốc chữa ung thư chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bênh.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:42

Khối u khổng lồ nặng hơn 6kg trong ổ bụng người phụ nữ
Khối u khổng lồ nặng hơn 6kg trong ổ bụng người phụ nữ

(Dân trí) - Kích cỡ khối u khi được lấy ra khiến các bác sĩ cũng ngạc nhiên, bởi nặng đến 6,2kg, to hơn cả một người bình thường khi mang thai cặp song sinh.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:40

Gàu - Nỗi ám ảnh dai dẳng và giải pháp
Gàu - Nỗi ám ảnh dai dẳng và giải pháp

(Dân trí) - Gàu và ngứa da đầu từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, gây phiền phức trong đời sống và giao tiếp và những quan niệm chưa đúng trong điều trị gàu và chăm sóc da đầu khiến tình trạng ngày càng dai dẳng.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:00

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm