Thứ sáu, 03/01/2020 - 18:21

Phát hiện mới: Kết hợp Đông-Tây y trong điều trị ung thư mang lại kết quả vượt trội

Dân trí

Kết hợp Đông-Tây y để điều trị ung thư phổi cho thấy sự vượt trội rõ rệt trong việc tăng cường thể chất, chất lượng cuộc sống, đồng thời giảm tỷ lệ tử vong so với chỉ đơn thuần điều trị bằng y học hiện đại.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất thế giới ở cả nam và nữ. Theo y học hiện đại, có nhiều phương pháp để điều trị ung thư phổi tùy theo loại bệnh và giai đoạn phát triển của bệnh. Các bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ thường sẽ được xạ trị và hóa trị, trong khi đó bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ có nhiều lựa chọn hơn về các phương pháp điều trị.

Phát hiện mới: Kết hợp Đông-Tây y trong điều trị ung thư mang lại kết quả vượt trội - 1

Đối với Đông y, nhiều loại thảo dược cũng thường được sử dụng cho căn bệnh nan y này như: Rễ cây hoàng kỳ, nam sa sâm, thiên môn đông, rễ cam thảo, nấm phục linh, cỏ lưỡi rắn trắng…

Các loại thảo dược này không chỉ có khả năng giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư, mà còn chứa rất nhiều hoạt chất quý có đặc tính kháng viêm, chống ung thư, chống khối u, chống di căn, chống oxy hóa…

Mới đây, nhóm các nhà khoa học đến từ trường đại học Chang Gung, Đài Loan đã tiến hành một thí nghiệm để đánh giá hiệu quả của việc kết hợp Đông-Tây y trong điều trị ung thư. Kết quả của nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học “Journal of Alternative and Complementary Medicine”.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả thực hiện thí nghiệm trên 84 bệnh nhân ung thư phổi vừa được chẩn đoán mới. Những bệnh nhân này sẽ được chia làm 2 nhóm riêng biệt:

-Nhóm 1: 54 bệnh nhân được điều trị hoàn toàn bằng Tây y.

-Nhóm 2: 30 bệnh nhân sử dụng phương pháp Đông-Tây y kết hợp.

Các chỉ số được đưa vào thang đánh giá bao gồm: Biểu hiện của sự mệt mỏi, chức năng thể chất, chất lượng cuộc sống. Dữ liệu sẽ được thu thập vào trước khi tiến hành thí nghiệm và lần lượt 3, 6 ,12 tháng sau khi bắt đầu thí nghiệm.

Phát hiện mới: Kết hợp Đông-Tây y trong điều trị ung thư mang lại kết quả vượt trội - 2

Sau khi tổng hợp và xử lý số liệu, kết quả đã cho thấy tín hiệu khả quan rõ rệt ở Nhóm 2. Cụ thể, những bệnh nhân được áp dụng phương pháp Đông-Tây y kết hợp có các chỉ số về chức năng thể chất, chất lượng cuộc sống tốt hơn hẳn so với Nhóm 1, sau 6 tháng kể từ khi bắt đầu thí nghiệm. Bên cạnh đó, tỷ lệ tử vong do ung thư trong suốt thời gian tiến hành thí nghiệm ở Nhóm 2 cũng thấp hơn hẳn.

Dựa trên những gì thu được, nhóm tác giả kết luận rằng, điều trị ung thư phổi với phương pháp Đông-Tây y kết hợp đem lại hiệu quả lâu dài cho sức khỏe của bệnh nhân.

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 23.000 người được chẩn đoán mắc mới ung thư phổi, số lượng người tử vong vì căn bệnh nan y này hàng năm cũng ở con số trên dưới 20.000 người. Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi là do hút thuốc (chiếm 90% các trường hợp), bao gồm cả chủ động và thụ động. Bên cạnh thuốc lá, ô nhiễm không khí, các bệnh về phế quản, yếu tố di truyền, phơi nhiễm với các loại hóa chất, chất phóng xạ cũng là những yếu tố rủi ro của căn bệnh nan y này.

Minh Nhật

Theo Cancer News