Phát hiện lô mực ống nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

(Dân trí) - Ngày 15/2, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam bán tại Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long (Phạm Văn Đồng, Q. Bắc từ Liêm, Hà Nội) cho thấy nhiễm vi khuẩn Salmonela.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Metro. Ảnh: H.Hải
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Metro. Ảnh: H.Hải

Trước đó, ngày 02/02/2015, đoàn thanh tra do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Viện đã tiến hành thanh tra tại siêu thị này và lấy 02 mẫu sản phẩm để Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia tiến hành kiểm nghiệm.

Theo đó, mẫu mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam (địa chỉ số 27 Nguyễn thông, phường Phú Hải, TP Phan Thiết, Bình Thuận), NSX: 13/9/2014; HSD: 12 tháng kể từ ngày sản xuất, có nhiễm vi khuẩn Salmonela gây nhiễm trùng được ruột (phổ biến và nguy hiểm nhất), thương hàn với biểu hiện nôn, ỉa chảy, đặc biệt là sốt cao sau 6 tiếng nhiễm khuẩn. 

Thanh tra Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt, ngày 12/02/2015 Thanh tra Bộ Y tế đã thông báo cho Trung tâm Metro Thăng Long biết, yêu cầu tạm dừng việc lưu thông lô hàng hoá nói trên và liên hệ với nhà cung cấp để thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục, sửa chữa. 

Ngày 13/2/2015 Thanh tra Bộ Y tế đã nhận được báo cáo khắc phục của Trung tâm Metro Thăng Long. Theo báo cáo, Trung tâm Metro Thăng Long đã ngưng bán lô sản phẩm Mực ống nguyên con làm sạch có nhiễm Salmonela nói trên và đã thông báo cho hệ thống siêu thị Metro trên toàn quốc thu hồi lô hàng không đạt; đã gửi công văn cho nhà cung cấp là Công ty TNHH Hải Nam yêu cầu giải trình về nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản phẩm bị nhiễm Salmonela; yêu cầu thực hiện các biện pháp kiểm soát quá trình sản xuất để bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, Thanh tra Bộ Y tế đã thông báo tình trạng trên đến Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Bình thuận, đề nghị các địa phương thực hiện việc kiểm tra, giám sát ATTP tại nơi sản xuất, kinh doanh. 

Hiện tại, Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Cục ATTP và các cơ quan chức năng, các địa phương đang thực hiện việc giám sát chặt chẽ, đồng thời yêu cầu hệ thống Metro trên toàn quốc, Công ty TNHH Hải Nam thực hiện nghiêm việc dừng bán lô sản phẩm không đạt; thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng; cơ sở chỉ được phép tiếp tục lưu thông lô sản phẩm này nếu đã thực hiện hành động khắc phục đạt yêu cầu, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường. Đối với việc xử lý các vi phạm sẽ được tiếp tục thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật.

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ sai phạm về an toàn thực phẩm của các sản phẩm thực phẩm ngày càng giảm xuống. Bằng chứng là trong năm 2014 cơ quan chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra 171 nghìn mẫu (gấp 4 lần mẫu lấy được năm 2013) nhưng số mẫu vi phạm lại giảm 2,8%. Điều này cho thấy chất lượng sản phẩm thực phẩm có chiều hướng tốt hơn. Tuy nhiên Bộ Y tế vẫn yêu cầu các cơ quan chức năng không được chủ quan mà cần tăng cường giám sát, kiểm tra để phát hiện, loại bỏ thực phẩm bẩn, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.

Hồng Hải