Phát hiện hàng trăm hộp “An cung Hàn Quốc” không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Hôm qua (5/11), Đội Quản lý thị trường số 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra 4 cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu trên địa bàn Hà Nội và phát hiện hàng trăm hộp “An cung Hàn Quốc” không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

Hàng trăm hộp An cung Hàn Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã bị quản lý thị trường tạm giữ.
Hàng trăm hộp "An cung Hàn Quốc" không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã bị quản lý thị trường tạm giữ.

Theo Đội Quản lý thị trường số 14, mặt hàng phổ biến được bày bán gồm nhân sâm, hồng sâm dạng viên, linh chi, nấm lim xanh, đông trùng hạ thảo… và nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng khác có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Giá trị những mặt hàng được bày bán có giá cao nhất lên tới vài triệu đồng/sản phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, nhiều sản phẩm được bày bán tại các cơ sở trên không đưa ra được chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trên bao bì sản phẩm không dán nhãn phụ ghi thông tin về sản phẩm, đơn vị sản xuất, cung ứng.

Cụ thể, theo biên bản được kiểm tra tại cơ sở số 17/331 đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng), đoàn kiểm tra phát hiện 30 hộp màu xanh và 13 hộp màu đỏ có chữ nước ngoài trên vỏ hộp. Tất cả 43 hộp bị phát hiện, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ nguồn gốc xuất xứ.

Biên bản tạm giữ lô hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Biên bản tạm giữ lô hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo quản lý thị trường, đây là các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị và thuốc chống đột quỵ có tên tiếng Việt là Vũ Hoàng Thanh Tâm do Công ty Kangdong Hàn Quốc sản xuất, mà người tiêu dùng quen gọi là “An cung Hàn Quốc”. Trong khi đó, chủ cơ sở này giải thích rằng đây là lô hàng công ty mình nhập về làm mẫu và chào hàng nên chưa làm các thủ tục cần thiết (?!).

Theo ông Trịnh Đình Minh, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, cả 4 cửa hàng được kiểm tra đều có bày bán hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó riêng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị đột quỵ, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ 56 hộp thực phẩm chức năng Vũ Hoàng Thanh Tâm nghi là hàng giả, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Đại diện Đội quản lý thị trường số 14 cho biết các sản phẩm đều có tem phụ ghi rõ đơn vị nhập khẩu và phân phối, có tem chống hàng giả của Bộ Công an mới hợp lệ.

Thống kê của lực lượng quản lý thị trường cho thấy các sản phẩm thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng rất đang lưu hành trên thị trường là rất lớn. Đội Quản lý thị trường số 14 đang gửi hàng trăm mẫu hàng được thu giữ tại 4 cửa hàng ở Hà Nội đi kiểm định chất lượng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Thế Kha

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM