Phát hiện gen gây hội chứng stress sau sang chấn

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã xác định được cơ chế khiến gen có thể làm tăng nguy cơ rối loạn stress sau sang chấn (PTSD).

Phát hiện gen gây hội chứng stress sau sang chấn - 1

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu của hơn 20.000 người tham gia trong 11 nghiên cứu đa sắc tộc trên thế giới.

Họ tìm thấy một biến thể di truyền khiến một số người đặc biệt nhạy cảm với bệnh lý tâm thàn kéo dài sau sang chấn.

Nguy cơ có vẻ cao nhất ở phụ nữ và những người có nguy cơ di truyền của rối loạn lưỡng cực hoặc tâm thần phân liệt – phù hợp với những trước đó, cho thấy sự chồng lấn giữa PTSD và các bệnh tâm thần khác.

Nghiên cứu lần đầu tiên đưa ra các bằng chứng di truyền phân tử về chủ đề này, đặt cơ sở vững chắc cho vai trò của di truyền trong PTSD, điều mà trước đây mới chỉ được ghi nhận ở quy mô nhỏ hơn trong các nghiên cứu trên các cặp song sinh.

PTSD là một rối loạn tâm thần phổ biến và gây mất khả năng lao động xảy ra sau một sự kiện gây sang chấn tâm lý.

Triệu chứng bao gồm trải nghiệm lại sự kiện gây sang chấn, tránh các kích thích liên quan đến sự kiện, và tăng nhạy cảm quá độ mạn tính.

Ở Mỹ, 1/9 số phụ nữ ở nam và 1/20 số nam giới bị PTSD vào một thời điểm nào đó trong đời.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu bộ gen của hơn 20.000 người tham gia. Họ phát hiện ra rằng, trong số những phụ nữ Mỹ gốc Âu, 29% nguy cơ phát triển PTSD chịu ảnh hưởng của các yếu tố di truyền. Tỷ lệ này tương tự với hầu hết các rối loạn tâm thần khác.

Đối với nam giới, gen ít có khả năng là nguyên nhân gây ra PTSD hơn.

Laramie Duncan, người đã tham gia nghiên cứu khi còn ở Viện Broad và hiện làm việc tại Đại học Stanford, cho biết: “PTSD có thể là một trong những bệnh tâm thần dễ ngăn ngừa nhất”.

"Có những can thiệp rất hiệu quả để ngăn ngừa PTSD ngay sau khi một người trải qua sự kiện gây sang chấn.

"Nhưng chúng đòi hỏi quá nhiều nguồn lực nên không thể cung cấp cho tất cả mọi người.

"Biết nhiều hơn về nguy cơ di truyền của một người đối với PTSD có thể giúp các bác sỹ lâm sàng tập trung vào các can thiệp hiệu quả hơn và giúp chúng ta hiểu được các cơ chế sinh học đứng sau rối loạn này".

Cẩm Tú

Theo DM

Đang được quan tâm