Thứ tư, 05/05/2021 - 15:58

Phát hiện chùm ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong khu điều trị BV Nhiệt đới

Dân trí

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết phát hiện một số ca dương tính là bệnh nhân, nhân viên bệnh viện. Đây là chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân tại cơ sở Đông Anh.

Bộ Y tế chiều 5/5 cho biết, ngay sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện.

Phát hiện chùm ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong khu điều trị BV Nhiệt đới - 1

Phun khử khuẩn trước khu vực BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội (Ảnh: Đỗ Linh).

Ngay trong đêm 4 rạng sáng ngày 05/5/2021, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành lấy mẫu, làm xét nghiệm và phát hiện một số mẫu dương tính với SARS-CoV-2 của một số bệnh nhân và nhân viên trong một số khoa điều trị của bệnh viện.

Bước đầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định đây là chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại cơ sở Kim Chung của bệnh viện, bắt đầu từ 8h00 ngày 05/5/2021. Đồng thời, bệnh viện phải tổ chức rà soát toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện, tổ chức cách ly các khu vực, khoa phòng phát hiện các ca bệnh, đảm bảo không để xảy ra các ca lây nhiễm mới trong bệnh viện.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, thời gian cách ly từ 08h00 ngày 05/5/2021. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản về việc điều tra dịch tễ học và truy vết các ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Văn bản đến gửi Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Hà Nội.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, từ ngày 4/5 tại Bệnh viện đã phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 mới bao gồm nhân viên y tế và người bệnh. Toàn bộ các ca nhiễm mới đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây.

Phát hiện chùm ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong khu điều trị BV Nhiệt đới - 2

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại cả 2 cơ sở (Giải Phóng và Đông Anh) (Ảnh: Đỗ Linh).

Vì thế, để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các cơ sở y tế khác, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Cục Y tế Dự phòng các đơn vị làm đầu mối tổ chức điều tra dịch tễ học và truy vết các ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW và các trường hợp liên quan trong cộng đồng.

Đồng thời, hướng dẫn, thông báo cho các Sở Y tế về các trường hợp F1 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để các địa phương có liên quan tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly theo quy định.

Các đơn vị phối hợp cung cấp thông tin về tình hình điều tra, truy vết cho Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế để kịp thời rút kinh nghiệm cho các đơn vị khác.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính, cũng như tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận khám bệnh, chữa bệnh. Hiện Bệnh viện đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại cả 2 cơ sở (Giải Phóng và Đông Anh).

Nam Phương - Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất