1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

An Giang:

Phát hiện chả đòn chay sử dụng hàn the

(Dân trí) - Ngày 3/10, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh An Giang cho biết, vừa phát hiện một cơ sở chuyên sản xuất chả đòn dùng cho người ăn chay có sử dụng hàn the.

Theo đó, cơ sở vi phạm do ông Hồ Văn Hà (tổ 1, ấp Tân Thạnh, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) làm chủ. Kết quả kiểm tra mẫu sản phẩm dương tính với hàn the. Đây là cơ sở sản xuất chả đòn chay quy mô lớn và nhiều năm liền ở huyện Phú Tân.

Số chả chay chứa hàn the tại cơ sở ông Hồ Văn Hà
Số chả chay chứa hàn the tại cơ sở ông Hồ Văn Hà

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP tỉnh An Giang, cho biết: “Hiện Chi cục ATVSTP đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tiếp tục xử lí theo thẩm quyền. Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo ngành chức năng kiên quyết xử lý đối với những tổ chức, cá nhân làm ăn gian dối, sử dụng phụ gia và chất cấm nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, cơ sở trên sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 30 - 40 triệu đồng và buộc ngừng hoạt động trong vòng 3 tháng.

Từ năm 1998, ở Việt Nam, Bộ Y tế không cho phép sử dụng hàn the làm chất phụ gia thực phẩm.

Bởi hàn the là chất có thể tích luỹ trong cơ thể người sử dụng và gây ra ngộ độc mãn tính. Có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng có trường hợp teo tinh hoàn trên chuột khi sử dụng hàn the.

Trước đó, đã có trường hợp ngộ độc cấp tính phải nhập viện cấp cứu vì dùng phải thực phẩm chứa hàn the với lượng lớn. Khi nhập viện bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, khô da, mặt nóng bừng.

Nguyễn Hành

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm