Thứ năm, 07/03/2019 - 17:42

Phát hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 ở Quảng Nam

Dân trí

Đã có 2 hộ dân nuôi gà, vịt trên địa bàn huyện Tiên Phước (Quảng Nam) mắc dịch cúm A/H5N6. Đến nay cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 4.000 con gà, vịt mắc dịch.

Chiều 7/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Minh Được - Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước, Quảng Nam - cho biết, trên địa bàn huyện vừa xuất hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6.

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại Quảng Nam

Ổ dịch cúm A/H5N6 xuất hiện tại Quảng Nam

Trước đó, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã tiếp nhận thông tin trình báo của hộ ông Nguyễn Thành Biên (trú thôn 4, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước) về việc đàn gà gia đình bất ngờ bị chết nhiều.

Sau đó, đơn vị đã lấy 4 mẫu đem đi xét nghiệm thì dương tính với cúm A/H5N6. Sau đó, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã tiến hành đem đi tiêu hủy 2.300 con gà của hộ gia đình ông Biên.

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại Quảng Nam

Lực lượng chức năng tiêu hủy số gia cầm mắc bệnh. Ảnh: CTV

Tiếp đến, ngày 1/3, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhàn (trú thôn 4, xã Tiên Thọ) cũng trình báo về việc đàn gà mình bị chết nhiều không rõ nguyên nhân. Sau đó, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã lấy 6 mẫu đem đi xét nghiệm thì cũng dương tính A/H5N6. Đến ngày 3/3, toàn bộ khoảng 1.700 con gà và 50 con vịt của hộ gia đình bà Nhàn đã tiêu hủy.

“Đây là con số mà cơ quan chức năng đã tiêu hủy, còn số con gia cầm mà gia đình đã tiêu hủy trước đó thì chúng tôi không biết”, ông Được nói.

Trước tình trạng này, Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã thành lập 2 chốt chặn nhằm không để gia cầm địa phương tuồn ra bên ngoài và ngược lại. Đồng thời, báo cáo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam về sự việc này.

Hiện tại, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã chuẩn bị hơn 10.000 liều vắc xin để tiêm phòng chống dịch cúm A/H5N6 cho các đàn gia cầm cho của người dân gần 2 ổ dịch này.

Theo ông Được, các hộ bị dịch do không tiêm phòng cúm gia cầm theo quy định. Dù các hộ dân nói có tiêm nhưng ông Được cho biết đơn vị không thấy hồ sơ chứng minh là các hộ này đã tiêm phòng.

Ông Được khuyến cáo, cúm gia cầm là một bệnh nguy hiểm, người nuôi nên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, tiêu độc khử trùng chuồng trại, không nên tiếp xúc nhiều với gia cầm mắc bệnh…

C.Bính