1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phải cứu bệnh nhân sởi nặng bằng mọi giá

(Dân trí) - Trong buổi “thị sát” các tâm điểm bệnh sởi sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện phải cố gắng cứu chữa bệnh nhân nặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm các bệnh nhi bị sởi

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm các bệnh nhi bị sởi
Dù sởi có xu hướng chững lại, bệnh nhân mắc sởi mới nhập viện giảm còn 1/5 lần so với trước, nhưng những ca biến chứng viêm phổi nặng nằm viện đang là một nỗi lo lắng lớn, bởi nguy cơ tử vong của những ca này rất cao. Trong buổi “thị sát” các tâm điểm bệnh sởi sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện phải cố gắng cứu chữa bệnh nhân nặng bằng mọi giá.

Sau 9 ngày kể từ lần đầu “thị sát” công tác điều trị bệnh nhân sởi tại BV Nhi Trung ương, sáng 25/4 Bộ trưởng Bộ Y tế đã trở lại đây. 8h30 sáng vốn là giờ “cao điểm” của khoa khám bệnh nhưng phòng ốc vắng hoe, bệnh nhân thưa thớt khiến nhiều người ngạc nhiên. Đặc biệt hơn nữa, bước vào khu điều trị, tất cả các bệnh nhi đều đã không còn phải nằm ghép, mỗi người một giường bệnh.

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương, cách đây 9 ngày, khi đoàn công tác của Bộ trưởng đến BV Nhi Trung ương, thời điểm đó không dám nói lả “thảm họa” nhưng rất khó khăn bởi tình trạng quá tải trầm trọng. Khoa khám bệnh khám khoảng 3.500 bệnh nhân/ngày, nội trú 1.800 (1.200 giường bệnh), đặc biệt bệnh nhân sởi nằm tràn ngập khoa Truyền nhiễm khiến bệnh viện hết sức căng thẳng.

Nhưng sau chỉ đạo phân tuyến của Bộ trưởng, BV Nhi Trung ương đã “giãn” được bệnh nhân, thay vì phải nằm ghép 2 - 3 bệnh nhân/giường bệnh thì nay mỗi bệnh nhân/giường, thậm chí bệnh viện còn thừa giường bệnh. Số bệnh nhi đến khám cũng giảm còn 2/3 so với trước kia. Bệnh nhân nằm thường trú cũng được chuyển về bệnh viện vệ tinh. Nay không còn bệnh nhân nằm ghép, 1 cháu một giường, thậm chí có chỗ còn thừa giường. Công tác chăm sóc cũng giảm áp lực. Đặc biệt lây nhiễm tại bệnh viện gần như giải quyết được triệt để.

Về bệnh sởi, hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 307 bệnh nhân sởi, trong đó có 23 ca thở máy, trên 100 ca suy hô hấp phải thở ôxy. “Tỷ lệ nhập viện sởi mới không đáng ngại mà chính là ở những ca sởi cũ đã điều trị cả tháng nay. Bệnh viện quyết tâm dành mọi điều kiện tốt nhất chữa trị, tốn kém mấy nhưng cứ có cơ hội là quyết tâm cứu trẻ. Hiện tại viện đang thực hiện kỹ thuật ECMO với chi phí khoảng 500 triệu/ca, hi vọng sẽ cứu được những em bé nguy kịch này”, TS Hải nói.

Ngay trong sáng 25/4 đã có một bệnh nhi 10 tháng tuổi ở Phú Thọ bị sởi biến chứng viêm phổi phải đã được điều trị bằng kỹ thuật ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) với hy vọng có thể cứu sống bệnh nhi. Trước đó một bệnh nhi bị biến chứng từ sởi đã được cứu sống nhờ phương pháp này với chi phí gần 500 triệu đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các bệnh viện phải cố gắng cứu chữa bệnh nhân nặng.

TS Hải cũng đánh giá, dịch sởi tại Hà Nội đang ở đỉnh và có chững lại, nhưng sau 1 - 2 tuần nữa, số bệnh nhân mắc sởi mới sẽ càng giảm xuống do tỉ lệ tiêm bao phủ tốt.

Bộ trưởng Tiến trong sáng 25/4 cũng tiếp tục thị sát tại khoa Nhi (BV Bạch Mai), BV Nhiệt đới Trung ương. Trong khi BV Nhi Trung ương có xu hướng giảm tải thì tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) tình trạng đông bệnh nhân lại có xu hướng tăng. Hiện tại bệnh viện có 70 bệnh nhân sởi, trong đó nhiều ca nặng, 7 phải thở máy. Dù khoa đã kê thêm 15 giường bệnh nhưng bệnh nhân vẫn phải nằm ghép. Khoa Nhi cũng đang có kế hoạch kê thêm 5 - 6 giường bệnh vào phòng giao ban để giảm tải cho bệnh nhân.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng Khoa Nhi, tại khoa thời gian gần đây tiếp nhận nhiều ca nặng từ các tỉnh chuyển đến. Trong 9 ca tử vong thì có 3 ca chuyển đến từ BV khác trong tình trạng rất nguy kịch. Bằng mọi cách cứu sống bệnh nhân tối da, dùng hết sức người, sức của hiện có để cố cứu sống người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực giảm tải tại 2 bệnh viện. Tuy nhiên tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) vẫn còn trạng bệnh nhi nằm ghép 2 người/giường vì số giường bệnh hạn chế, vì vậy cần phải tiếp tục nỗ lực giảm tải bằng cách kê thêm giường, chuyển bệnh nhân đã điều trị ổn định về tuyến dưới.

Tại cả hai bệnh viện, trong dịp nghỉ Lễ sắp tới, bác sĩ cũng không được nghỉ nhiều mà chia đôi khoa để trực, tăng cường nhân lực phục vụ bệnh nhân.

Hồng Hải