1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

"Ổ dịch" chợ Màng Màng phát tán virus SARS-CoV-2 đi nhiều nơi ở Phú Yên

Trung Thi

(Dân trí) - Trong số 21 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được công bố ở tỉnh Phú Yên, có đến 17 trường hợp liên quan đến chợ Màng Màng. Chợ này được xác định là "ổ dịch" mới tại Phú Yên.

Sáng nay 30/6, Sở Y tế Phú Yên có báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo báo cáo trên, từ 17h ngày 29/6 đến 8h ngày 30/6, tỉnh Phú Yên phát hiện thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng; Trong đó TP Tuy Hòa 6 ca, huyện Sơn Hòa 4 ca.

Ổ dịch chợ Màng Màng phát tán virus SARS-CoV-2 đi nhiều nơi ở Phú Yên - 1

Khu vực xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) bị phong tỏa vì có nhiều người dân đến mua, bán tại chợ Màng Màng.

"Đến nay tỉnh này có 93 ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó TP Tuy Hòa có 63 ca, huyện Sơn Hòa có 26 ca, thị xã Đông Hòa có 3 ca và huyện Tuy An có một ca" - báo cáo của Sở Y tế Phú Yên nêu.

Bên cạnh báo cáo về các ca bệnh mới, Phú Yên cũng công bố về lịch trình, yếu tố dịch tễ của 21 bệnh nhân mắc Covid-19. Qua số liệu xác định có tới 17/21 ca bệnh có liên quan đến chợ Màng Màng (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Khi được xác định mắc Covid-19, 17 trường hợp trên đã có lịch di chuyển dày đặc ở nhiều nơi đông người như đi chợ Tuy Hòa, quán cơm, tiệm tạp hóa…

Vì vậy, tỉnh Phú Yên xác định, chợ Màng Màng đang là "ổ dịch" mới trên địa bàn, với diễn biến ngày càng phức tạp.

Ổ dịch chợ Màng Màng phát tán virus SARS-CoV-2 đi nhiều nơi ở Phú Yên - 2

Phú Yên lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.000 tiểu thương, người lao động ở chợ Tuy Hòa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước việc các khu chợ truyền thống dần trở thành "ổ dịch" nguy cơ cao, tỉnh Phú Yên đã thực hiện đóng cửa hàng loạt chợ lớn, nhỏ khi phát hiện có F0, F1 đến mua bán tại các chợ này.

Ổ dịch chợ Màng Màng phát tán virus SARS-CoV-2 đi nhiều nơi ở Phú Yên - 3

Đến nay có ít nhất 5 chợ lớn, nhỏ ở tỉnh Phú Yên phải bắt buộc tạm dừng hoạt động, để phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương, người lao động ở chợ.

Đáng chú ý, như Dân trí đã đưa tin, vào chiều 28/6, hơn 1.000 người ở chợ Tuy Hòa đã được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Qua đó, xác định 2 người bán thịt heo dương tính với loại virus trên.