Thứ năm, 09/05/2019 - 16:09

Ổ bụng ngập máu vì bị thanh sắt rơi trúng

Dân trí

Đang làm việc trên công trình, nam công nhân bị thanh sắt rơi xuống đập vào bụng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ phát hiện ruột non, đại tràng bị vỡ khiến 3 lít máu ngập ổ bụng nạn nhân.

Tai nạn nguy hiểm trên xảy đến với nam công nhân (30 tuổi) đang làm việc tại Đồng Nai. Nnanj nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Huyện Nhơn Trạch cấp cứu trong tình trạng sốc, mạch và huyết áp không ổn định. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận, vùng bụng bệnh nhân có vết thương kín, người bệnh đang trong tình trạng sốc mất máu nguy kịch tính mạng.

Ổ bụng ngập máu vì bị thanh sắt rơi trúng - 1

Thanh sắt rơi trúng bụng khiến nạn nhân vỡ nhiều đoạn ruột, suýt mất mạng

Xác định đây là trường hợp khẩn nguy, nếu chuyển viện bệnh nhân sẽ tử vong trên đường chuyển. Các bác sĩ vừa nỗ lực cấp cứu, hồi sức tích cực vừa kích hoạt báo động đỏ liên tỉnh, nhờ sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tại TPHCM.

Nhận được thông tin cần hỗ trợ chuyên môn từ các đồng nghiệp, Bệnh viện Quận 2 đã nhanh chóng hướng dẫn xử lý huyết áp và giữ sinh hiệu cho bệnh nhân. Ban giám đốc bệnh viện đã tức tốc cử 2 ê kíp bác sĩ gây mê hồi sức và phẫu thuật xuống Bệnh viện Nhơn Trạch để hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân.

Các bác sĩ của 2 bệnh viện đã thực hiện cuộc mổ khẩn cấp, chạy đua với “tử thần” với hi vọng giữ lại sinh mạng cho nam công nhân còn trẻ tuổi. Trong quá trình phẫu thuật, khi mở ổ bụng thám sát, các bác sĩ “giật mình” vì trước hình ảnh khoang bụng bệnh nhân đã ngập máu. Sau khi lấy khoảng 3 lít máu ra khỏi ổ bụng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ một đoạn ruột non, vỡ đại tràng và mạc tràng treo.  

Ổ bụng ngập máu vì bị thanh sắt rơi trúng - 2

Sau phẫu thuật, nam công nhân đã khỏi "cửa tử" đang được chăm sóc hậu phẫu

Cùng với việc truyền máu bổ sung, hồi sức tích cực, ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ đoạn ruột bị vỡ dập, khâu lại đại tràng, rửa ổ bụng, đặt ống dẫn lưu. Do đoạn đại tràng nối với hậu môn của bệnh nhân bị vỡ nên các bác sĩ phải đưa quai ruột non ra làm hậu môn nhân tạo cho người bệnh. Hơn 3 giờ khẩn trương trong phòng mổ ê kíp đã giành lại sự sống cho nam công nhân. Ngày 9/5, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Quận 2 tiếp tục hồi sức, điều trị tình trạng sinh hiệu dần ổn định.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết: “Đây là một trường hợp bị tai nạn lao động với chấn thương kín rất nghiêm trọng, bệnh nhân mất máu cấp, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhơn Trạch xử trí cấp cứu kịp thời, cầm máu và nhanh chóng báo động đỏ liên tỉnh. Sự phối hợp giữa 2 bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân trong gang tấc”.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất