Thanh Hóa:

Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Lấy danh nghĩa là khám bệnh miễn phí, một công ty “ma” chuyên bán thực phẩm chức năng đã về các địa bàn nông thôn để dụ dỗ bà con mua sản phẩm. Điều đáng nói, việc khám, bán thực phẩm chức năng được tổ chức dưới sự cho phép của chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của bà con xã Thăng Long (huyện Nông Cống), thời gian gần đây có một công ty mang tên Công ty Cổ phần thực phẩm chức năng và Vật tư y tế Việt Nam đã tìm về địa phương câu kết với chính quyền địa phương tạo lòng tin trong nhân dân về việc khám bệnh từ thiện, miễn phí. Từ đó, dụ dỗ bà con mua thực phẩm chức năng do công ty bán ra.

Do nhận được giấy mời của Trạm y tế cùng với công văn của UBND xã về việc cho phép khám bệnh miễn phí cho nhân dân nên người dân vô cùng tin tưởng đã kéo nhau rầm rộ đi khám bệnh.

Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng
Bà Viêng sau khi được nhân viên của Cty thực phẩm chức năng kê đơn thuốc cũng không biết thuốc gì và trị bệnh gì

Nhiều bà con, sau khi được khám bệnh đã được các “bác sĩ” của công ty phát hiện ra các bệnh liên quan đến tử cung (phụ nữ), bệnh liên quan đến gan do uống nhiều rượu (nam),  bệnh liên quan đến khớp và huyết áp (người già). Sau khi kết luận bệnh tình, những “bác sĩ” này kê luôn đơn thuốc kèm lời dặn chắc như “đinh đóng cột” uống thuốc này sẽ khỏi bệnh. Bà con nông dân khi thấy “bác sĩ” phán bệnh tình thì lo sợ, thiếu thốn cũng phải vay mượn tiền để mua.

Bà Mai Thị Viêng (84 tuổi, xóm 7, Tân Đại, xã Thăng Long) cho biết: “Tôi có giấy mời của xã nên cũng đi. Đến nơi họ khám bệnh cho tôi bằng một cái bút gì đó vạch vào lòng bàn tay rồi không nói tôi bị bệnh gì, họ viết vào một cái giấy đơn thuốc đưa cho người bên cạnh nói lấy thuốc cho tôi. Họ đưa cho tôi một hộp thuốc nói 200 nghìn đồng. Nếu tôi lấy thêm 2 hộp nữa thì thêm 200 nghìn đồng nữa và còn được khuyến mãi thêm 1 hộp nữa nhưng tôi chỉ mua một hộp với giá 200 nghìn đồng thôi”.

Thứ thuốc mà bà Viêng được nhân viên của công ty đưa có tên: SPIRULINA. Khi PV hỏi bà Viêng có biết bà đang uống loại thuốc chữa bệnh gì không thì bà Viêng trả lời không biết. Bà bảo vì là xã với Trạm y tế giới thiệu nên không nghi ngờ gì cả. Chứ nếu người ta vào nhà mời mình mua thì có khi mình còn không dám mua.

Cũng đặt niềm tin vào chính quyền địa phương nên bà Hoàng Thị Sáu (cũng ở thôn Tân Đại) sau khi được các “bác sĩ” của đoàn khám và cho biết bà bị gan nhiễm mỡ và sỏi thận thì bà chạy về vay mượn khắp nơi để có cho được 1,2 triệu mua thuốc của công ty. Theo bà Sáu thì họ nói phải uống hết mấy thuốc họ kê thì bệnh mới hết được.

Cũng theo bà Viêng và bà Sáu thì có rất nhiều người dân sau khi khám bệnh đều mua thuốc. Chỉ có những người không có tiền mới không mua được thuốc còn khi khám xong được nhân viên công ty tư vấn, ai cũng tin và muốn mua.

Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng
Bà Sáu sau khi chạy vạy khắp nơi hơn triệu bạc mua một mớ thuốc thực phẩm chức năng thì lo sợ không biết có nên dùng tiếp hay không

Theo tìm hiểu của PV, không riêng gì xã Thăng Long mà rất nhiều xã lân cận như Hoằng Giang, Tế Tân… của huyện Nông Cống đều diễn ra tình trạng các đoàn về lợi dụng việc khám bệnh miễn phí để bán thuốc và tình trạng này không phải mới đây mới diễn ra mà đã mấy năm gần đây, mỗi năm thường có 3-4 đoàn.

Ông Lê Trọng Thảo, xã Hoằng Giang sau khi được đoàn khám bệnh miễn phí và phát hiện sỏi thận cũng kê cho thứ thuốc có tên RENALAP với giá 300.000đ. Ông Thảo sau khi uống thuốc không thấy đỡ mới tá hỏa đây không phải thuốc mà là thực phẩm chức năng.

Chính quyền tiếp tay?

Mặc dù công văn số 433 của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và công văn số 18 của Phòng y tế huyện Nông Cống chỉ cho phép Cty CP TPCN và VTYT VN quảng cáo sản phẩm dưới dạng hội thảo hội nghị, không có một dòng nào cho phép hoạt động tư vấn khám bệnh miễn phí và bán thực phẩm chức năng. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, tại Công văn ngày 11/3 của UBND xã Thăng Long lại ban hành với nội dung: “Căn cứ Công văn số 18CV/PYT huyện Nông Cống ra ngày 30/12/2014; Sự nhất trí của Trung tâm y tế huyện Nông Cống, UBND xã đồng ý cho Công ty và Trạm y tế phối hợp và tổ chức chương trình khám bệnh, siêu âm và tư vấn sức khoẻ miễn phí cho nhân dân độ tuổi từ 30 - 0 tuổi đối với nữ và 55 - 80 tuổi đối với nam” do ông Đỗ Huy Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Thăng Long ký.

Điều đáng nói, Trạm y tế xã Thăng Long cũng làm giấy mời đến từng hộ dân với con dấu đỏ chót của Trạm trưởng Lê Đình Vị với nội dung tương tự như trên.

Trao đổi với PV, ông Lê Viết Thân, Chủ tịch UBND xã Thăng Long cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra tôi đã yêu cầu anh Thu, Phó Chủ tịch báo cáo thì anh Thu cho hay do họ mang giấy giới thiệu của Phòng y tế huyện xuống. Tuy nhiên trong giấy giới thiệu chỉ cho phép quảng cáo sản phẩm chứ không cho khám. Anh Thu đã sai khi làm công văn và nêu nội dung cho khám bệnh cho bà con. Tôi đang yêu cầu anh Thu viết bản kiểm điểm. Trong việc này, tôi cũng là người chịu trách nhiệm vì đã quản lý chưa chặt chẽ”.

Công văn của UBND xã do vị Phó Chủ tịch ký cho phép Cty TPCN khám bệnh cho người dân
Công văn của UBND xã do vị Phó Chủ tịch ký cho phép Cty TPCN khám bệnh cho người dân

Còn ông Lê Đình Vị, Trưởng trạm y tế xã Thăng Long, phân trần: “Tôi có trực tiếp giám sát và đã dặn họ là không được bán thuốc nhưng không biết họ bán cho bà con vào lúc nào vì khi giám sát thì tôi không thấy họ bán. Tôi cũng đã dặn các thôn trưởng thông báo đến bà con là không nên tiếp tục dùng thứ thuốc thực phẩm chức năng đã mua nữa vì không xác định được thứ thuốc đó có đảm bảo hay không”.

Được biết, ông Vị đã bị Trung tâm y tế huyện Nông Cống kỷ luật với hình thức khiển trách 12 tháng vì đã vi phạm nội quy đơn vị. Bên cạnh đó, chậm lên lương 6 tháng, cắt toàn bộ thi đua khen thưởng trong năm.

Trưởng trạm y tế Thăng Long cũng làm thư mời tiếp tay cho việc khám bệnh, bán thuốc của Cty TPCN
Trưởng trạm y tế Thăng Long cũng làm thư mời "tiếp tay" cho việc khám bệnh, bán thuốc của Cty TPCN

Ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng nghiệp vụ y, người phát ngôn của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Về nguyên tắc UBND xã Thăng Long cho phép đoàn này tổ chức khám, tư vấn sức khỏe là trái với quy định, bởi vì tất cả các hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến khám, chữa bệnh thì phải qua sở Y tế - cơ quan chuyên môn quản lý. Như vậy UBND ban hành văn bản này là sai so với nội dung Công văn số 433 cũng như Công văn số 18 và sự chỉ đạo của Trung tâm y tế huyện Nông Cống. Giấy mời của Trưởng trạm y tế Lê Đình Vỵ cũng sai.

Trước đó, tại xã Tân Cổ (huyện Quảng Xương) cũng diễn ra trường hợp tương tự. Công ty thực phẩm chức năng cũng tìm đến chính quyền xã để câu kết rồi nhờ viết giấy giới thiệu xuống cho nhân dân. Người dân vì tin tưởng đã kéo nhau đi khám bệnh rồi mua thực phẩm chức năng về uống. Nhiều người tá hỏa khi mua những hộp thuốc có giá cắt cổ” 500-600.000đ hay cả triệu bạc với các tên thuốc như  ích não vương Vạn Xuân, Viên nang mềm tảo xoắn Linh Chi, viên nang mềm can xi, San Hô Hawaiinhưng sau khi uống hết thì bệnh tình vẫn không có chuyển biến, gọi ra công ty thì không liên lạc được. Đặc biệt có người dân còn mở viên thuốc hình con nhộng ra toàn thấy đất bên trong.Nguyễn Thùy