Nuôi dạy con thông minh, ứng biến để giúp trẻ phát triển tối ưu

(Dân trí) - Luôn mong mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con, nhưng mẹ cũng gặp phải không ít bối rối của buổi đầu làm mẹ.

Đồng hành và chia sẻ cùng mẹ tất cả những cảm xúc ấy, bàn tròn "Nuôi dạy con thông minh, ứng biến" đã được tổ chức lần đầu tiên, thu hút hàng trăm mẹ tham gia trực tiếp và hàng ngàn lượt theo dõi trực tuyến.

Nuôi dạy con thông minh, ứng biến để giúp trẻ phát triển tối ưu - 1

Nơi mẹ không còn cảm thấy mình "đơn độc" trên hành trình nuôi dạy bé cưng

Được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 27/3/2021 vừa qua, bàn tròn "Nuôi dạy con thông minh, ứng biến" đã thu hút hơn 100 bà mẹ ở đủ mọi lĩnh vực cùng tham gia. Trong số đó, có cả những "hot mom" trong cộng đồng mẹ bỉm sữa như ca sĩ Đông Nhi, doanh nhân Thái Vân Linh, VJ Thùy Minh, mẹ Phan Hồ Điệp (mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam), bố của bé Minh Khang - cậu bé nổi tiếng từ chương trình Nhanh như chớp nhí…

Ngay sau đó, ngày 28/3/2021, chương trình tiếp tục có buổi livechat trên ứng dụng ClubHouse mang đến cơ hội tương tác trực tiếp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng và giáo dục. Với hàng ngàn câu hỏi được gửi về, hàng trăm thắc mắc cụ thể được giải đáp, ngay từ lần tổ chức đầu tiên, bàn tròn "Nuôi dạy con thông minh, ứng biến" đã chứng minh sức hút của mình, trở thành một "góc chia sẻ" đáng tin cậy cho các bậc cha mẹ.

Việc "bắt tay" cùng nền tảng trực tuyến ClubHouse để thực hiện bàn tròn lần này một lần nữa đã thể hiện tính tiên phong, luôn đi đầu về việc ứng dụng khoa học công nghệ của Abbott - đơn vị tổ chức. ClubHouse là nền tảng truyền thông xã hội xoay quanh những cuộc trò chuyện âm thanh trực tiếp, đang được xem là nền tảng của tương lai. Kể từ khi ra mắt vào tháng 3 năm ngoái, ClubHouse nhanh chóng trở thành một hiện tượng thu hút những người nổi tiếng, và các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Mang tính tiên phong, đón đầu xu hướng nuôi con theo phương pháp khoa học hiện đại, bàn tròn trong lần đầu tiên tổ chức đã có sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu: Nhà giáo nhân dân, PGS.TS. BS. Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng viện nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt Nam (IPD) và TS.BS. CKII Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2. Không chỉ là những tên tuổi uy tín, đây còn là các chuyên gia rất thấu hiểu tâm lý của người làm cha mẹ, có nhiều kinh nghiệm với các vấn đề thực tế mẹ thường gặp phải trong quá trình nuôi dạy con và có những cách chia sẻ kiến thức khoa học dễ hiểu, dễ tiếp thu và dễ thực hành.

Ngay trong lần đầu tiên được tổ chức, bàn tròn "Nuôi dạy con thông minh, ứng biến" còn thành công "chạm" đến đúng các vấn đề băn khoăn của bố mẹ. Khi nuôi con, giữa một "rừng" thông tin khác nhau, từ lời khuyên của người lớn tuổi, góp ý của bạn bè, đến các thông tin trên mạng internet… không ít mẹ trở nên bối rối: Nghe theo phương pháp nào, làm sao biết được đâu là kiến thức khoa học đáng tin cậy?

Bàn tròn ra đời như một nhịp cầu kết nối giữa các chuyên gia và các ông bố bà mẹ, giúp hai bên có thể trực tiếp lắng nghe, trao đổi, chuyện trò thân mật cùng nhau. Tham gia bàn tròn, bố mẹ vừa được tiếp cận với các thông tin khoa học đáng tin cậy, vừa như được "tiếp sức" - có thêm nhiều sự động viên, chia sẻ để vững tâm hơn trên hành trình nuôi dạy con, để mang đến cho con những phát triển tối ưu từ thuở đầu đời.

Nuôi dạy con thông minh, ứng biến để giúp trẻ phát triển tối ưu - 2

Dinh dưỡng khoa học: Chìa khóa vàng để mẹ giúp con phát triển tối ưu trí não

Tại bàn tròn "Nuôi dạy con thông minh, ứng biến", chuyên gia cũng nhắc nhở: Giai đoạn thai kỳ cũng là giai đoạn mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng đầy đủ và khoa học, sao cho "ăn vào con"- nghĩa là cung cấp đầy đủ và hợp lý các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi chứ không phải mẹ lên cân nhiều là tốt. Mẹ sẽ cần thêm nhiều năng lượng và dưỡng chất trong giai đoạn mang thai để đáp ứng nhu cầu gia tăng chuyển hóa, giúp thai nhi phát triển và chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn khẩu phần ăn của phụ nữ có thai và bà mẹ ở Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu tăng thêm theo khuyến nghị. Do đó, mẹ cần chủ động tìm hiểu để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, có đầy đủ các nhóm chất bột đường, chất đạm, chất béo và vitamin & khoáng chất trong bữa ăn. Đặc biệt chất đạm phải tăng về số lượng và chất lượng theo đúng nhu cầu khuyến nghị.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu không chỉ cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển, đảm bảo các chỉ số sau sinh khỏe mạnh mà còn ảnh hưởng lâu dài đến thể lực, trí tuệ và sức khỏe bé trong tương lai. Trong suốt thai kỳ, đặc biệt ở tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ), dinh dưỡng là nguồn lực quan trọng nhất để não bộ phát triển tối đa các cấu trúc thần kinh. Nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ trẻ phát triển rất nhanh chóng trong giai đoạn đầu đời, hình thành 1 triệu kết nối thần kinh/ giây và gần như đạt được 70%-80% kích thước não bộ của người lớn. Bởi vậy, đây cũng được coi là giai đoạn cửa sổ cơ hội, khi não bộ trẻ phát triển nhanh nhất trong các giai đoạn của cuộc đời và là nền tảng cho sự thành công trong tương lai.

Nuôi dạy con thông minh, ứng biến để giúp trẻ phát triển tối ưu - 3

Buổi chuyện trò cũng mang đến cho mẹ những kiến thức khoa học quan trọng, như cơ thể con dùng hơn 70% năng lượng để cung cấp cho não bộ trong giai đoạn đầu đời. Do đó, con cần được cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho não bộ phát triển như DHA, lutein, vitamin E tự nhiên, v.v…

Không chỉ được lắng nghe bác sĩ, chuyên gia tư vấn, các ông bố bà mẹ còn được trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm với nhau. "Tôi thấy đỡ hoang mang hơn hẳn khi nhận ra nhiều mẹ khác cũng gặp vấn đề tương tự", "Vui, hữu ích, thân tình… đó là điều mà bàn tròn này mang đến", "Bác sĩ chia sẻ cực kỳ gần gũi và dễ hiểu", "Cần thêm nữa những buổi như thế này cho các mẹ"… Những chia sẻ sau buổi tư vấn đã ít nhiều nói lên mong mỏi từ các bậc làm cha mẹ. Đó cũng chính là điều mà Abbott và nhãn hàng SIMILAC Mom - đơn vị tổ chức - hướng đến khi thực hiện bàn tròn này, để hành trình nuôi dạy con luôn là một hành trình hạnh phúc.

Đang được quan tâm