Nữ y tá hôn mê 42 năm sau khi bị cưỡng hiếp

Một nữ y tá Ấn Độ - người sống thực vật trong 42 năm sau khi bị tấn công tình dục trong lúc làm việc tại bệnh viện - đã qua đời ngày hôm nay, 18/5.

Aruna Shanbaug khi còn là thiếu nữ
Aruna Shanbaug khi còn là thiếu nữ

Aruna Shanbaug - cựu y tá của Bệnh viện King Edward Memorial (KEM) tại Mumbai - đã qua đời vào lúc 9 giờ 40 phút ngày hôm nay. Các bác sĩ tại Bệnh viện KEM cho biết bà đã chống chọi với bệnh viêm phổi trong 6 ngày qua.

Tuần trước, bà Shanbaug đã được đưa đến đơn vị chăm sóc y khoa chuyên sâu (MICU) sau khi có biểu hiện khó thở.

Sau khi tin tức bà nhập viện lan nhanh, nhiều người tuy thương cảm nhưng vẫn cầu mong bà được “giải thoát”, chấm dứt chuỗi ngày đau khổ.

Bà Aruna Shanbaug bị tổn thương não nghiêm trọng và liệt toàn thân từ năm 1973, lúc bà 26 tuổi, sau khi bị một nhân viên trong bệnh viện KEM tấn công từ đằng sau với một dây xích. Sau vụ tấn công, Aruna Shanbaug sống sót nhưng phải gắn cuộc đời với giường bệnh, máy móc và ăn uống qua đường mũi.

Trường hợp của bà đã gây ra “cơn bão” trong dư luận về luật an tử ở Ấn Độ do tòa án tối cao nước này bác bỏ yêu cầu của nhiều người cho cựu y tá được chết êm ái.

Bà Shanbaug lúc về già
Bà Shanbaug lúc về già

Cha mẹ của Aruna Shanbaug đã qua đời nhiều năm trước và nhiều người thân khác đã mất liên lạc nên việc chăm sóc bà hoàn toàn cậy nhờ vào các y tá ở bệnh viện.

Trước đó, nhà báo Ấn Độ Pinki Virani đã nộp đơn xin cho bà chết êm ái vì nữ y tá này “gần như là người đã chết” và cần được quyền chết. Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện nói với tòa án rằng Shanbaug vẫn “hấp thu thực phẩm và phản ứng bằng nét mặt", đồng thời có thể tạo ra âm thanh. Các bác sĩ cho rằng bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo, ý thức được nhưng không thể hành động vì não bị tổn thương nghiêm trọng.

Kẻ tấn công bà Shanbaug - Sohanlal Bharta Walmiki – thậm chí còn không bị kết án hiếp dâm nữ y tá do hành động này chỉ được coi là quan hệ nam nữ, không phải hiếp dâm theo luật pháp Ấn Độ vào thời điểm đó. Hắn được trả tự do sau 7 năm ngồi tù vì tội cướp và giết người sau này.

Theo L. Thoa

BBC, Hindustan Times

Người lao động