Thứ hai, 06/05/2019 - 15:20

Nữ du khách Úc bị ngộ độc thuốc Paracetamol do sử dụng quá liều

Dân trí

Chỉ trong 2 ngày, nữ du khách Úc đã uống 30 viên thuốc Paracetamol (15g) để giảm đau. Bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, sốt, có dấu hiệu suy gan cấp.

Ngày 6/5, Khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận một nữ du khách người Úc bị ngộ độc thuốc Paracetamol do sử dụng quá liều thuốc.

Trước đó, ngày 29/4, bệnh nhân E.H. (nữ, 43 tuổi, khách du lịch Úc) vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, sốt, có dấu hiệu suy gan cấp. Qua thăm khám, tìm hiểu, các bác sĩ được biết trước đó bệnh nhân trên đã tự mua và uống 30 viên Paracetamol (15g) để giảm đau chỉ trong vòng 2 ngày.

Nữ du khách Úc bị ngộ độc thuốc Paracetamol do sử dụng quá liều - 1

Hiện tại sức khỏe của nữ du khách E.H. đã ổn định

Các chỉ số xét nghiệm men gan tăng cao từ 700 UI/L lên đỉnh điểm là gần 7000 UI/L, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã ngay lập tức điều trị tích cực bằng phác đồ giải độc gan N-acetylcystein (NAC), điều trị hỗ trợ gan, điều chỉnh rối loạn đông máu.

Hiện tại sau 7 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, chỉ số xét nghiệm men gan (SGOT-SGPT) đã giảm về mức an toàn, chỉ số rối loạn đông máu đã ổn định, ăn uống tốt và có thể xuất viện trong ngày mai 7/5.

Bs Phạm Hữu Huyền - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết, Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt, được sử dụng phổ biến trên thị trường và người dân có thể tự mua dễ dàng tại các quầy thuốc. Ngộ độc Paracetamol là một loại ngộ độc dễ gặp nhưng dễ bị bỏ sót, chẩn đoán chậm trễ đặc biệt khi bệnh nhân lạm dụng Paracetamol để tự điều trị với mức độ quá liều lặp lại nhiều lần.

Bs Phạm Hữu Huyền cảnh báo người dân nên lưu ý sử dụng của thuốc Paracetamol theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc Paracetamol, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị kịp thời.

Khánh Hồng

Mới nhất

Đáng quan tâm