Nữ công nhân nguy kịch sau khi ăn cơm cá ngừ tự nấu

(Dân trí) - Sau khi ăn cơm tối với cá ngừ, nữ công nhân nổi mẩn ngứa, sốc phản vệ, tổn thương phổi cấp.

Theo thông tin từ BS Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM (ngày 22/5), tại đây vừa tiếp nhận, điều trị cho trường hợp nữ công nhân bị sốc phản vệ rất nguy kịch. Bệnh nhân được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp cấp, bọt khí lẫn máu tươi trào qua ống nội khí quản.

Nữ bệnh nhân đang được điều trị tích cực, chỉ số sinh hiệu bước đầu cải thiện
Nữ bệnh nhân đang được điều trị tích cực, chỉ số sinh hiệu bước đầu cải thiện

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân có tiền căn bị dị ứng với nhiều món ăn nên thường tự nấu cơm mang đi làm.

Chỉ 15 phút sau ăn cơm với cá ngừ, bệnh nhân có biểu hiện nổi mẩn ngứa toàn thân, khó thở, than mệt nên được chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Tại đây, sức khỏe của bệnh nhân xấu đi rất nhanh, tụt huyết áp, suy hô hấp nên bác sĩ phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp. Ngay sau khi có kết quả siêu âm xác định tình trạng tổn thương phổi rất nặng, bệnh nhân được “hỏa tốc” chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau chẩn đoán, sốc phản vệ phức tạp, tụt huyết áp, tổn thương phổi, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức Cấp cứu đặt máy ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Sau 3 ngày điều trị, huyết áp bệnh nhân dần ổn định, bác sĩ đang tiếp tục theo dõi, điều trị tổn thương phổi.

Bác sĩ khuyến cáo, những người đã có tiền căn dị ứng với các món ăn lạ hoặc cá biển, thịt bò, thịt gà… thì nên tránh sử dụng các món ăn này. Bởi ở mức nhẹ, người bệnh chỉ bị phát ban, ngứa rồi hết nhưng có thể bị sốc, nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Vân Sơn