Novartis cam kết cung cấp thuốc điều trị Covid-19 phi lợi nhuận

(Dân trí) - Novartis và Bộ Y tế Việt Nam vừa ký bản ghi nhớ hợp tác nhằm cung ứng thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nghiêm trọng với mức giá phi lợi nhuận.

Novartis cam kết cung cấp thuốc điều trị Covid-19 phi lợi nhuận - 1

Bản ghi nhớ được ký kết dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy sĩ Guy Parmelin.

Đại diện Tập đoàn Novartis, ông Lutz Hegemann (Giám đốc các Chương trình hợp tác và Y tế toàn cầu) và PGS.TS. Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế Việt Nam) đã ký Bản Ghi Nhớ dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Thụy sĩ Guy Parmelin và đoàn công tác. Được biết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm chính thức tới Thụy Sĩ từ ngày 26-28/11 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bản ghi nhớ có nội dung liên quan đến việc cung ứng phi lợi nhuận một số loại thuốc để điều trị triệu chứng nặng/nghiêm trọng cho bệnh nhân Covid-19, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận thuốc trong các lĩnh vực đăng ký, thủ tục bảo hiểm và mua sắm thuốc. Danh mục các loại thuốc trong bản ghi nhớ này bao gồm 15 loại thuốc (Stock-Keeping Units - SKU) để điều trị các bệnh cảnh khác nhau liên quan đến Covid-19. Danh mục này được kỳ vọng khi sớm có mặt tại Việt Nam sẽ đảm bảo các loại thuốc điều trị Covid-19 này không bị gián đoạn nguồn cung ứng, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân đối với các loại thuốc mới, thích ứng an toàn linh hoạt với Covid-19 để khôi phục nền kinh tế.

Được biết, bản ghi nhớ này là một phần của các giải pháp Novartis đang hướng đến nhằm hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp hạn chế tối đa tác động của đại dịch và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế.

Tầm quan trọng của bản ghi nhớ hợp tác trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19

Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ tư vào tháng 4. Nhờ vào chiến lược ứng phó hiệu quả, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Cùng với việc bao phủ vaccine trên diện rộng, chính phủ hiện đang tập trung vào công tác điều trị nhằm giảm thiểu số ca bệnh và tử vong, thích ứng an toàn, linh hoạt với trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang thay đổi nhanh chóng với nhiều diễn biến phức tạp, tạo nên nhiều áp lực cho toàn bộ hệ thống y tế. Do đó, tất cả các bên liên quan cần phối hợp để đảm bảo người dân được tiếp cận dễ dàng với vắc-xin và các loại thuốc cần thiết.

Hiện nay, Việt Nam đã nỗ lực kiềm chế tối đa số lượng bệnh nhân có triệu chứng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt ở khu vực các tỉnh thành phía Nam, và gần đây là khu vực phía Bắc, nơi số ca nhiễm Covid-19 đã tăng vọt trong thời gian gần đây. Trong đó, thuốc điều trị Covid-19 đã giúp giảm thiểu số ca nhập viện, các trường hợp nghiêm trọng và tử vong.

Novartis tái khẳng định tầm nhìn tại Việt Nam

Bản ghi nhớ tạo nên một khuôn khổ hợp tác cho danh mục sản phẩm ứng phó đại dịch Covid-19 của Novartis tại Việt Nam, minh chứng cho cam kết của Novartis trong việc trở thành đối tác tin cậy với chính phủ các nước, các tổ chức trên thế giới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân và tiên phong ứng dụng các giải pháp mang tính đổi mới sáng tạo thông qua nền tảng kỹ thuật số.

Sáng kiến này cũng là đóng góp mới nhất của Novartis cho công cuộc phòng, chống đại dịch tại Việt Nam nhằm hỗ trợ sự ổn định của hệ thống y tế các cấp. Novartis dự định sẽ thông qua các cơ sở của Sandoz để cung ứng các loại thuốc generic chất lượng quốc tế và thuốc sinh học tương tự nhằm hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 được tiếp cận với nguồn cung ứng thuốc một cách thuận lợi nhất.

Ông Amitabh Dube, Giám đốc Quốc gia Novartis Việt Nam cho biết: "Bản ghi nhớ này cho thấy nỗ lực của Novartis trong việc giữ mức giá hợp lý đối với các loại thuốc thiết yếu được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, việc tiếp cận thuốc có thể là một thách thức đối với bệnh nhân ở các nước thu nhập thấp và trung bình thấp, bao gồm cả Việt Nam. Do đó, với danh mục sản phẩm ứng phó đại dịch Covid-19 này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về thuốc ngày càng tăng cao tại các địa phương, từ đó giúp người dân cải thiện khả năng tiếp cận với y học phát minh và cứu sống nhiều người hơn".

Vào tháng 3, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 376/QĐ-TTG phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, nhằm tập trung và thúc đẩy hoạt động sản xuất, chuyển giao công nghệ trong nước. Đồng hành cùng ngành y tế trong chặng đường phát triển này, Novartis cam kết sẽ ủng hộ các chính sách và hoạt động cải thiện năng lực nhằm hỗ trợ Việt Nam tiến đến các chuỗi giá trị cao hơn.