1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

“Nội tướng” đau đầu vì dịch bệnh

(Dân trí) - Trước nguy cơ dịch cúm “lăm le” quay trở lại, các bà nội trợ phải tăng cường cảnh giác, tích cực “phòng thủ”. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, họ phải đắn đo, cân nhắc.

Thận trọng khi đi chợ!

 

Điều dễ nhận thấy là các bà nội trợ đều ngần ngại, thậm chí tẩy chay trước những mặt hàng “phơi trần” ngoài chợ, đặc biệt là thịt gà, vịt không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm dịch.

 

Chị Đỗ Thị Hà Xuyên (ngụ P.13, Q.Tân Bình) cho biết: “Từ khi nghe có dịch cúm ở các tỉnh lân cận và có nguy cơ tràn vào TP.HCM thì chị không dám mua thịt gà, vịt ở những chỗ không rõ nguồn gốc, hạn chế ăn các món dễ mang mầm bệnh dù nhà chị ai cũng thích ăn những món chế biến từ gà”.

 

Ngay cả những món đơn giản như củ, quả cũng được lựa chọn rất kỹ lưỡng, các loại gọt được vỏ như: xu hào, củ cải, bầu, bí... bán rất đắt hàng vì tâm lý người nội trợ muốn tự mình kiểm soát khâu chế biến, chủ động vệ sinh thực phẩm. Những mặt hàng làm sẵn không thể biết có đảm bảo vệ sinh hay không? Đó là câu hỏi mà nhiều người nội trợ đặt ra.

 

Lo ngại dịch bệnh, không ít người tiêu dùng kỹ tính ngoài việc tránh xa các mặt hàng dễ mang mầm bệnh mà còn hạn chế ăn uống ngoài chợ, ngoài đường phố. Các quán ăn trong chợ trở nên vắng vẻ hơn hẳn. “Dù có thói quen ăn bún bò huế ngoài chợ nhưng giờ có nhiều trường hợp ngộ độc quá nên có thèm cũng đành thôi!”, chị Nguyễn Thị Mơ ở quận 12 cho biết.

 

Dạo quanh một số chợ trên địa bàn thành phố như chợ Lạc Quang, chợ Bầu Nai (Q.12), chợ Hoàng Hoa Thám, chợ Bà Quẹo (Q.Tân Bình), chợ Cầu (Q. Gò Vấp), chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh)..., phóng viên Dân trí dễ dàng nhận thấy nhiều chị em nội trợ đang tần ngần, đắn đo trước các hàng thịt.

 

Mặc dù nhiều mặt hàng tươi sống không nằm trong danh sách cấm nhưng với điều kiện giết mổ bày bán như hiện tại ở các chợ thì không tránh khỏi sự lo lắng của người đi chợ. Bác Lê Thị Tơ ở quận Bình Thạnh nói: “không chỉ kiêng gà mà các mặt hàng thường dùng như thịt quay, đồ biển... tôi cũng rất thận trọng khi đưa vào bữa ăn”.

 

Đồ hộp đắt hàng!

 

Tuy các mặt hàng nói trên tại các chợ có phần chững lại trong những ngày qua thì không khí mua bán tại các siêu thị lại tấp nập hơn hẳn, nhất là vào những ngày nghỉ cuối tuần khách hàng lại xếp hàng dài để chờ thanh toán. Rau tươi trong các siêu thị được lựa chọn nhiều hơn, đặc biệt khu vực đồ hộp nhộn nhịp hẳn.

 

Tại siêu thị Coopmart, Maximark, Big C... nhiều bà nội chợ ra sức khuân vác các loại đồ hộp cho vào xe đẩy. Theo lý giải của một khách hàng: “Sáng phải đi sớm, chiều về mà ghé chợ mua đồ thì sợ các mặt hàng bày bán từ sáng dễ nhiễm khuẩn nên ngày nghỉ chị tranh thủ đi mua đồ để dự trữ cho cả tuần, mua đồ ở đây yên tâm hơn”.

 

Còn anh Bùi Đức Phát (ngụ Tân Kỳ Tân Qúy, Q.Tân Bình) hồ hởi: “Trước đây bảo đi chợ thì tôi chịu, bây giờ đi nhiều cũng quen, ngày nào cũng vậy, quay đi quay lại cũng chỉ là cá hộp, cá viên, vài quả khổ qua, đồ trong siêu thị có sẵn giá đỡ phải mặc cả, dù có mắc hơn ở chợ nhưng trong lúc nhiều dịch bệnh cẩn thận vẫn hơn”.

 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cùng việc giá cả không ngừng leo thang khiến các bà nội trợ ngày nay không khỏi băn khoăn, toan tính xem nên ăn gì, ăn bao nhiêu cho bữa ăn gia đình. Kể ra cũng không dễ dàng để trở thành người nội trợ đảm đang thời dịch bệnh và bão giá này.

 

Trung Kiên

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm