Hà Nội:

Nội tạng bẩn tiêu thụ ở đâu?

Liên tiếp những ngày gần đây, cơ quan chức năng bắt giữ nhiều lô hàng thịt, lòng lợn ôi thiu, hôi thối. Trong khi đó trên thị trường, lòng lợn sống, chín được bày bàn tràn ngập, người mua không hề biết đến nguồn gốc của loại đồ ăn khoái khẩu này.

Mù tịt nguồn gốc của những bộ lòng nóng hổi?

 

Đó là câu trả lời chung của các chủ quán thịt lợn hoặc lòng lợn đang được bày bán trong các chợ hiện nay.

 

Theo tìm hiểu của PV, tại chợ Cổ Nhuế, hàng sáng sẽ có một quán bán lòng lợn sống còn nóng hổi, khách hàng ra vào mua tấp nập. Một chủ quán thịt lợn bên cạnh quầy cho biết, quán lòng này rất ngon, vừa lấy từ lò mổ về nên mới nhiều người đến mua thế, chỉ sau 9h sáng sẽ không còn hàng để bán.

 

Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc của những bộ lòng nóng hổi này, các quầy bên cạnh đều không hay biết lấy từ đâu. Còn riêng bà chủ của quầy lòng thì khẳng định, do nhà chuyên mổ lợn nên mới đem ra chợ bán.

 

Nội tạng bẩn tiêu thụ ở đâu? - 1

Nội tạng động vật được bày bán trong chợ nhưng không rõ nguồn gốc, rất nguy hại cho người sử dụng

 

Không chỉ riêng quầy lòng lợn sống có nguồn gốc từ nhà mang ra chợ mà tại một số quầy chuyên bán lòng chín cũng có nguồn gốc tương tự.

 

Một chiếc nồi lớn, một bếp than tổ ong và chiếc rổ to được làm bằng tre đặt trên nồi. Đủ các loại nội tạng được đun chung trong nồi, sau đó đặt lên rổ, khói nghi ngút và hấp dẫn người mua. Chỉ với giá 60.000 đồng/kg bộ lòng các loại, 120.000 đồng/kg lòng non, 50.000 đồng/kg gan…  khiến quán lúc nào cũng náo nhiệt.

 

Thắc mắc nguồn gốc của những bộ lòng này, PV vẫn chỉ nhận được câu trả lời do nhà mổ lợn nên mới mang ra bán. Nhưng khi được hỏi có được cơ quan nào kiểm dịch trước khi mang bán không, thì hầu hết các chủ quầy đều khẳng định, họ thu mua lợn tại vùng, do bà con chăn nuôi nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, còn các cơ quan chỉ kiểm tra những lò mổ lợn lớn thôi !?

 

Nội tạng ngả màu vẫn bán chạy

 

Vào thăm một quầy bán thịt lợn tại chợ Thành Công, PV không khỏi bàng hoàng vì những bộ lòng non từ màu trắng đồng đều đã ngả sang màu trắng vàng, đục, khi cầm lên thì rất lạnh (đã ướp đá lâu ngày) và có mùi hôi.

 

Khi được hỏi, chủ quầy này khẳng định, bộ lòng này là mới nguyên và vừa cất sáng nay, nếu mua sẽ bán rẻ cho.

 

PV ngỏ ý thắc mắc sao lòng lại lạnh và màu vàng, chị này nhanh nhảu: “Hàng của chị còn mới nguyên nên mới thế, thời tiết này thực phẩm không lạnh mới là lạ!?". Chị còn cho biết, khách đến cửa hàng chị mua rất nhiều, thậm chí có khách hàng còn mua đến mấy cân để về làm các món nướng, nhậu tại cửa hàng.

 

Một người trong nghề (xin được dấu tên) chuyên cất lòng lợn mang bán ra các chợ nội thành Hà Nội tiết lộ, họ thường lấy hàng bao tải lòng lợn ở các lò mổ mang “đổ” về các chợ. Còn tại các quầy trong chợ không bán hết sẽ mang ướp lạnh từ ngày này qua ngày khác, thậm chí nội tạng có ngả màu họ vẫn tiếp tục bán và đặc biệt, những người chuyên cất nội tạng động vật sẽ không bao giờ dám ăn hàng mình bán tại chợ.

 
Nội tạng bẩn tiêu thụ ở đâu? - 2

Nội tạng đã được làm chín, rất khó biết được trước đó có bị hư hỏng hay không

 

Theo các bác sỹ, các loại nội tạng dù đã được kiểm dịch hay chưa kiểm dịch, trong quá trình vận chuyển không đảm bảo ATVSTP rất dễ khiến nội tạng bị ngả màu, hôi thối và hỏng. Khi nội tạng đã bị biến chất sinh ra những độc tố, bị nhiễm vi sinh, nhiễm nhiều vi khuẩn đường ruột, nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng. Và khi chế biến có thể làm lây lan mầm bệnh ra cộng đồng rất nguy hại.

 

Mới đây, báo chí cũng đưa tin, ngày 27/11, Đội quản lý thị trường kết hợp Công an Hà Nội đã thu giữ 1.400kg nầm và 50kg tràng lợn không có hóa đơn chứng từ, không có chứng nhận kiểm dịch động vật và đã xuất hiện nấm mốc.

 

Lái xe tự nhận là chủ hàng và cho biết, số nội tạng động vật này nếu không bị phát hiện sẽ được giao tới một số chợ như Thành Công và một số cửa hàng khác trên địa bàn Hà Nội.

 

Điều đó cho thấy, càng gần tết Nguyên Đán, các chủ “đầu nậu” hoạt động càng mạnh, “tuồn” các loại hàng hóa ôi thối, không đảm bảo ATVSTP, mầm mống của các loại bệnh tật ra thị trường tiêu thụ. Do đó, mỗi người tiêu dùng hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, mua hàng tại những địa điểm uy tín để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

 

Theo Tuệ Chi

Lao động