Nơi “khai tử” cho những hài nhi

“Giải quyết” ở đâu bây giờ ? Ở bệnh viện thì sợ gặp người quen, ai phát hiện ra mách bố mẹ thì chết. Đến phòng khám tư ư? Sợ không an toàn, nhỡ ra sơ sảy ai chịu ? Lúc ấy, “cháy nhà ra mặt chuột” còn xấu hổ hơn. Những băn khoăn, lo lắng này là tâm trạng chung của các em trong lúc bối rối tìm lối thoát. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết, cũng hiểu được tâm trạng đó.

Vì sợ, vì xấu hổ, mặc cảm… các em giữ kín trong lòng. Ngay cả bố mẹ cũng chỉ có khoảng 15% biết con mình có thai trước khi  các em đi “giải quyết” hậu quả. Thậm chí tại một số CLB tư vấn, khuyên giải về tâm lý, sức khỏe sinh sản - nơi được coi là dễ giãi bày tâm tư nhất như CLB Dấu hỏi xanh (Quán Sứ-Hà Nội), con số trẻ vị thành niên đến để được tư vấn về nạo phá thai an toàn cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

 

Nơi “khai tử”

 

Bóng một áo blu trắng đẩy chiếc xe lăn vào phòng thủ thuật, tay còn kịp với lại khép chặt cửa. 15 rồi 20 phút sau, vẫn bóng áo blu ấy đẩy chiếc xe lăn ra. Trên xe, một cô bé mặt tái nhợt, môi run cầm cập, đầu nghẹo về một bên thở hổn hển. Bóng áo trắng đỡ cô bé lên chiếc giường phòng bên cạnh. Xong việc, bóng áo trắng lên tiếng: “Người nhà đâu, mua hộp sữa  cho bệnh nhân uống. Nằm khoảng 1 tiếng là có thể về”. Công việc ấy cứ lặp đi lặp lại trong ngày khoảng vài chục lần tại các cơ sở y tế lớn và vài ba lần tại một số cơ sở y tế tư nhân. 

 

Một bác sỹ sản khoa khẳng định, đối với những cơ sở y tế được phép thực hiện nạo phá thai như Bệnh viện Phụ sản TƯ, Phụ sản Hà Nội hay các bệnh viện đa khoa có chuyên khoa sản, công việc này được thực hiện trong điều kiện trang thiết bị hiện đại, bảo đảm vô trùng do bác sỹ sản có chuyên môn đảm nhiệm thì mức độ an toàn chắc chắn cao. Ngược lại, những cơ sở y tế tư nhân, không đủ trang thiết bị, cũng như chưa được cấp phép hoạt động dịch vụ này thì không thể chắc chắn được điều gì.

 

Quả đúng như vậy. Ấn tượng khi tôi leo qua bậc thang tối om lên tầng 2 của phòng khám nằm trên đường Giải Phóng đã khẳng định thêm điều ấy. Phòng chờ và nằm sau nạo hút thai ở đây là một. Nền nhà gạch đá hoa nham nhở, trên tường vôi bong từng mảng. Phòng thủ thuật, một chiếc bàn kê giữa nhà, 2 bóng áo trắng đang loay hoay với đống dụng cụ kẹp, kéo… Gần đó, một chị lao công lom khom đẩy chiếc chổi lau sàn nhà bên chậu nước đen ngòm. Tiếng dao, kéo lách cách cùng tiếng chổi lau lạch cạch làm tôi rùng mình.

 

Hậu quả khôn lường

 

Nạo phá thai là phương pháp phá thai bằng cách nong cổ tử cung, gắp thai và rau rồi nạo buồng tử cung để lấy hết rau thai (thực hiện cho tuổi thai từ 7 đến 12 tuần). Một cách khác (cải tiến của phương pháp Côvắc trước đây) là đặt một bao cao su vào trong buồng tử cung rồi bơm nước làm căng tử cung, kích thích tử cung co bóp để tống thai ra ngoài. Còn hút điều hòa kinh nguyệt (hút các chất có trong buồng tử cung) thực chất là một biện pháp phá thai sớm, thực hiện khi chậm kinh từ 8 đến 14 ngày nhưng xét nghiệm thai dương tính hoặc siêu âm có túi thai trong tử cung.

 

Các phương pháp và quy định về tuổi thai để nạo phá thai an toàn rất rõ ràng, nhưng những kiến thức này các em chỉ có thể biết qua tư vấn khi tìm đến nơi “khai tử”. Tư vấn thì tư vấn vậy, “giải quyết” thì vẫn phải làm và hậu quả ra sao thậm chí các em chẳng cần quan tâm. Nhiều cô bé đâu  biết, việc quan hệ tình dục sớm, cùng với việc nạo phá thai có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như biến chứng gây tử vong, vô sinh, lây nhiễm bệnh qua đường tình dục (số trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh lậu chiếm 1,16% và 1,5%  mắc các bệnh hoa liễu khác).

 

Nếu nạo phá thai khi tuổi thai quá lớn hoặc nạo phá thai chui tại những nơi điều kiện vô trùng kém, thiếu phương tiện có thể gây thủng tử cung, rách bàng quang, sót rau, nhiễm trùng máu…

 

Còn với những trường hợp phải giữ thai lại, không “giải quyết” được thì nhiều nguy cơ nhiễm độc thai, cao huyết áp, thiếu máu, sinh non và rau tiền đạo… Tỷ lệ tử vong ở người mẹ dưới 15 tuổi cao hơn trên 20 tuổi là 60%.

 

Đây là những nỗi đau không chỉ của riêng bản thân những đứa trẻ- người trong cuộc mà còn là nỗi đau chung của tất cả người lớn chúng ta.

 

Những con số giật mình

 

Nước ta, trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) chiếm gần 24 triệu người, tức là khoảng 31% dân số. Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình thì Việt Nam là một trong 3 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, trong đó có 20% thuộc lứa tuổi vị thành niên.

 

Điều tra của Bộ Y tế trên cả nước cho thấy, có 5% các em gái sinh con trước tuổi 18, 15% sinh trước tuổi 20. Con số đáng giật mình hơn: 14,2 tuổi là tuổi quan hệ tình dục lần đầu tiên ở Việt Nam hiện nay (theo UB Dân số-Gia đình và Trẻ em). Con số này đã thay thế cho con số 19 tuổi trong nhiều nghiên cứu trước đây.

 

Tất cả những con số trên, có thể chỉ là tương đối qua các công trình nghiên cứu, khảo sát và thực tế nó có thể thấp hoặc cao hơn. Nhưng cho dù có sai số hay chính xác đến đâu thì kết quả ấy cũng đã và đang làm đau đầu không chỉ các nhà xã hội học, nhà y học mà cả các bậc phụ huynh, thầy cô giáo.

 

Không đau lòng sao được, khi biết sự thật rất buồn: trong số 5% trẻ em gái sinh con trước tuổi 18 thì đa số chưa lập gia đình, nghĩa là không phải tảo hôn rồi sinh con sớm, mà là sinh con do “bất đắc dĩ”.  Còn 14,2 - lứa tuổi được coi là thần tiên, chỉ biết đến chuyện ăn, học, vui chơi lành mạnh, vậy mà đã làm người lớn, dù chưa đủ lớn để nhận thức về những việc đã làm. Đây chính  là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành những “khối u” mà để “phẫu thuật” được nó cũng không hề đơn giản.   

Theo Hà Nội mới

Đang được quan tâm