Nổ bình gas mini khi đang nấu ăn, người đàn ông mất đi bàn tay phải

(Dân trí) - Người đàn ông 30 tuổi (Tuyên Quang) đang sử dụng bình gas mini để khò thịt, thì bất ngờ bình gas phát nổ khiến anh gặp phải chấn thương nghiêm trọng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) mới đây tiếp nhận trường hợp anh T.V.H (30 tuổi, Tuyên Quang) gặp tai nạn do nổ bình gas mini. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương sọ não máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt chấn thương bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ. 

TS.BS Bùi Huy Mạnh, khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh đã được mổ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải. Sau khi được can thiệp chấn thương sọ não, bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải.

Nổ bình gas mini khi đang nấu ăn, người đàn ông mất đi bàn tay phải - 1
TS Bui Huy Manh kiểm tra phim chụp của bệnh nhân.

Hiện tại sau mổ, tình trạng anh H ổn định. Bệnh nhân đã tạm thời thoát khỏi cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát vì nguy cơ nhiễm trùng, máu tụ tái phát.

Mùa đông đang đến rất gần, người dân có thói quen tụ tập ăn lẩu, nướng. Nhiều quán ăn sử dụng bình gas mini sẽ mang đến nguy cơ cháy nổ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Các bác sĩ cho biết thêm bình gas mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí thương tích nặng như trường hợp kể trên. Vì vậy, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng bình gas mini, chọn bình gas có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, cần kiểm tra bếp gas mini cẩn thận. Không nên sử dụng bếp và bình gas mini cũ. Nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp gas như thế này rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm