Ninh Bình, Hòa Bình xử phạt hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thanh Bình

(Dân trí) - Hàng loạt cơ sở trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Bình và Hòa Bình được phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm. Lực lượng chức năng đã xử phạt, đồng thời công khai cụ thể để người tiêu dùng biết.

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm số 1 tỉnh Ninh Bình do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chủ trì đã  làm việc với Ban chỉ đạo và kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết trên địa bàn các huyện Yên Khánh, Kim Sơn và thành phố Tam Điệp.

Qua kiểm tra tại 3 địa phương, đoàn đã xử phạt 31,9 triệu đồng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng ăn uống, do vi phạm về các điều kiện an toàn thực phẩm, như không có giấy tờ thể hiện nguồn gốc xuất xứ, việc bảo quản thực phẩm không đúng quy định, các điều kiện trong sản xuất như dụng cụ, người sản xuất, chế biến.. không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ninh Bình, Hòa Bình xử phạt hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm - 1

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Ninh Bình kiểm tra xử lý cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Cụ thể, đoàn đã xử phạt Công ty TNHH đầu tư Hương Trường Giang, có địa chỉ tại CCN Khánh Nhạc, thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh), số tiền 21,9 triệu đồng, với lỗi vi phạm chưa xuất trình được thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm, giấy tờ thể hiện nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm chân gà rút xương, cơ sở không có giá kệ, đồng thời yêu cầu tiêu hủy số sản phẩm chân gà rút xương không có nguồn gốc. 

Đoàn cũng xử phạt 6 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Rừng và Biển, thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn), do có 2 hành vi vi phạm là nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có động vật côn trùng gây hại và dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy. 

Cửa hàng Nga Duẩn, thành phố Tam Điệp cũng bị xử phạt 2 triệu đồng do vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm. 

Phạt tiền 2 triệu đồng đối với cơ sở Đinh Hiếu Nhân, huyện Yên Khánh sản xuất giò, chả, nem chua do vi phạm sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang...

Hòa Bình: Công khai 10 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản số 62/QLCL-CL ngày 27/1 về công khai các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản.

Cụ thể, năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản đã triển khai Kế hoạch lấy mẫu giám sát về ATTP. Qua quá trình lấy mẫu đã kịp thời phát hiện các vi phạm về ATTP.

Theo đó, phát hiện 5 cơ sở kinh doanh thịt gà, 4 cơ sở kinh doanh chả cá, 1 cơ sở kinh doanh giò đã vi phạm về ATTP. 5 cơ sở kinh doanh thịt gà vi phạm gồm: cơ sở kinh doanh Bùi Thị Hoàng, Đoàn Đức Quỳnh ở ngã ba Bãi Chạo, xã Tú Sơn (Kim Bôi); cơ sở kinh doanh Phạm Thị Thắm, Nguyễn Thị Thanh, Diệp Thị Thế Vân ở chợ Tân Thịnh, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình). Các cơ sở này qua lấy mẫu giám sát đều phát hiện chất Chloramphenicol, chất này hiện đã cấm dùng trong ngành thú y.

4 cơ sở kinh doanh chả cá vi phạm gồm: Cơ sở kinh doanh Vũ Thị Toan, chợ Tỉnh Đội, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình), phát hiện chất Enrofloxacin; cơ sở kinh doanh Trịnh Thị Lý, chợ Tỉnh Đội, phát hiện chất Natri benzoat; cơ sở kinh doanh Bùi Thị Thu Thanh, Trần Thị Dậu, chợ thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) phát hiện chất Natri benzoat.

Cơ sở kinh doanh giò lợn Đỗ Thị Tâm, chợ tại xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ (Mai Châu) phát hiện chất Natri benzoat.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản công khai trên các phương tiện truyền thông và tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP tại các hộ kinh doanh vi phạm trên địa bàn quản lý.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm