Những vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết chỉ bằng cách… “khóc”

(Dân trí) - Trên thực tế, khóc là một phản xạ của con người để đối phó với những tình trạng tiêu cực cả về cảm xúc lẫn thể chất. Do đó, không chỉ làm vơi đi nỗi buồn, nhiều nghiên cứu còn chỉ rằng, chỉ với việc rơi nước mắt bạn cũng có thể giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe như: huyết áp cao, sự tích tụ độc tố hay thậm chí là cả cơn đau vật lý.

Những vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết chỉ bằng cách… “khóc” - 1

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2014 đã chỉ ra rằng: “Khóc giúp con người cảm thấy thư giãn hơn trong thời kỳ bị stress”. Đương nhiên, tác dụng của việc khóc, trong trường hợp này, không xảy ra ngay lập tức, mà có thể cần vài phút để cơ thể bắt đầu cảm thấy thư giãn hơn. Cũng theo nghiên cứu này, khóc sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm (PNS). Khi được kích hoạt, PNS sẽ giúp kiềm chế những tác động của bộ não đến cảm xúc.

Những vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết chỉ bằng cách… “khóc” - 2

Huyết áp cao có thể dẫn đến nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm như: đau tim, đột quỵ, chứng mất trí…Điều may mắn là dựa trên nhiều nghiên cứu, việc khóc hoàn toàn có thể giúp bạn làm giảm huyết áp và giữ chỉ số này ở mức cho phép.

Những vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết chỉ bằng cách… “khóc” - 3

Nước mắt chảy ra khi bạn khóc có thể giúp làm sạch bụi bẩn khỏi mắt. Thêm vào đó, các chất được tích tụ trong cơ thể khi chúng ta bị stress, cũng thông qua nước mắt mà được đào thải ra ngoài. Việc đào thải chất độc này giúp làm giảm lượng cortisol trong cơ thể, từ đó giúp chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng ta lại cảm thấy “gánh nặng” trong người được vơi đi sau khi khóc.

Những vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết chỉ bằng cách… “khóc” - 4

Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc tại sao chúng ta có thể thay đổi cảm xúc sang giận dữ và duy trì cảm giác lo âu và dễ bị kích động suốt một thời gian sau đó. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng này chính là sự tích tụ nguyên tố mangan trong người. Điều thú vị là mangan cũng sẽ được đào thải ra bên ngoài thông qua nước mặt, từ đó phần nào giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và đỡ bị phân tâm do cảm xúc tiêu cực hơn.

Những vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết chỉ bằng cách… “khóc” - 5

Có lẽ bạn cũng nhận ra rằng, khi bị một cơn đau vật lý, nước mắt sẽ tự chảy ra trong vô thức, và nhiều hay ít là tùy thuộc vào cường độ đau. Trên thực tế, đây là một phản xạ của cơ thể, nhằm làm giảm cảm giác đau. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những giọt nước mắt do cảm xúc sẽ kích thích cơ thể giải phóng oxytocin và endorphin, những chất này sẽ giúp con người làm thuyên giảm các cơn đau cả về thể chất lẫn tinh thần.

Minh Nhật

Theo BS

Đang được quan tâm