Những thủ phạm gây mất cân bằng giới tính khi sinh

(Dân trí) - Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, dự kiến đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Mất cân bằng giới tính đang là mối quan ngại ngày càng lớn tại các quốc gia Châu Á. Ở Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh tăng cao trong những năm gần đây. Năm 2014 tỷ số này ở mức 112,2 bé trai sinh ra sống trên 100 bé gái sinh ra sống. Điều đặc biệt là xu hướng này đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng. Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc dân số Việt nam trong tương lai dẫn đến việc dư thừa nam giới.Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, dự kiến đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Theo thống kê, hiện nay trên toàn Châu Á đang thiếu hụt tới 117 triệu phụ nữ do mất cân bằng giới tính khi sinh, một trong những hậu quả của tình trạng phân biệt giới. Số quốc gia có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh không nhiều nhưng hậu quả của tình trạng phân biệt giới tính thì hết sức nghiêm trọng.

Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang là 2 quốc gia chịu ảnh hưởng lớn của hiện tượng này, dự kiến đến năm 2060 tại Trung Quốc và Ấn Độ cứ 100 phụ nữ thì có tới 160 nam giới trong độ tuổi kết hôn.

Ở nước ta mất mất cân bằng giới tính khi sinh cũng đang ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số trong tương lai. Mất cân bằng giới tính có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân mất cân bằng giới tính chủ yếu là do việc lựa chọn giới tính thai nhi. Tuy nhiên nguyên nhân cốt lõi của việc mất cân bằng giới tính khi sinh chính là sự bất bình đẳng giữa nam và nữ, định kiến về giới, ưa thích con trai, thái độ xem thường giá trị phụ nữ đã ăn sâu, bám rễ vào các quan niệm văn hóa, tư tưởng truyền thống lâu đời đã tạo nên áp lực nặng nề đối với phụ nữ về việc phải sinh con trai.

Do đó, giải pháp của vấn đề không chỉ là tập trung giải quyết hiện tượng như: Siêu âm hay phá thai lựa chọn giới tính. Mà chúng ta cần nhìn nhận vấn đề trong bối cảnh rộng lớn của phát triển kinh tế xã hội khi mà nam giới được coi trọng hơn nữ giới.

Để cải thiện tình trạng mất cân bằng giới tính thì chúng ta cần thay đổi quan niệm xã hội để tất cả phụ nữ và trẻ em gái đều có quyền lợi như nam giới.

Bày tỏ quan điểm của Bộ Y tế vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn khẳng định: “Cần đẩy mạnh việc thực thi nghiêm minh pháp luật về giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh, nghiêm cấm xác định giới tính trước khi sinh tại các cơ sở y tế và cộng đồng.”

Thuý Hồng

Đang được quan tâm