1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Những phản xạ báo hiệu cơ thể có bệnh

(Dân trí) - Nấc, “xì” hơi, ngáp… đều là những phản xạ tự nhiên của cơ thể đồng thời cũng là những dấu hiệu cảnh báo một số bệnh.

Nấc

 

Nếu nấc kèm theo ợ nóng, trào ngược axit, đau sưng, đại tiện phân màu đen vv thì nên nhanh chóng đến khoa tiêu hóa khám chữa trị. Nếu kèm theo triệu chứng về hệ thần kinh ví dụ như đi lại không vững, chướng ngại ngôn ngữ nên cẩn thận gây ra các bệnh mạch máu não.

 

Để tránh nấc, thường ngày khi ăn cơm nên hạn chế nói chuyện, không nên ăn quá nhanh, dùng đồ quá lạnh, ít uống soda. Khi nấc nên uống mấy ngụm nước ấm, nuốt chậm đồng thời làm động tác cong eo 90 độ mấy lần, như thế có thể giảm nhẹ.

 

“Xì” hơi

 

Chất xơ và các thức ăn không dễ phân giải, tiêu hóa bị đại tràng “ăn” hết, lúc đó sẽ sinh hơi và việc tìm lối thoát là bình thường.

 

Tuy nhiên, nếu “xì hơi” nhiều quá, nặng mùi, chướng bụng thì đó chính là dấu hiệu bất thường, cần kiểm tra hậu môn, trực tràng xem có bệnh gì hay không. Người hay “xì” hơi thường ngày nên ít ăn các loại đỗ, chuối, nho khô…, nên lựa chọn chế phẩm sữa ít đường đồng thời giảm bớt dung nạp thực phẩm có chất xơ cao. Khi ăn phải nhai kỹ nuốt chậm, vận động nhiều.

 

Ngáp

 

Những phản xạ báo hiệu cơ thể có bệnh


Ngáp là hô hấp sâu của phản xạ điều kiện cơ thể, quá mệt mỏi, thắt lưng quá chật, lo lắng, trong phòng thông gió không tốt đều gây ra ngáp.

 

Nghiên cứu của Mỹ phát hiện, ngáp giúp đại não của chúng ta được thư giãn, bình tĩnh hơn, sức tập trung càng tập trung hơn.Vì vậy, người hay lao động đầu óc nên chủ động ngáp, tạo ra hiệu quả “nâng cao tinh thần”.

 

Nếu ngáp quá thường xuyên, quá nhiều hãy chú ý vì có thể thiếu ngủ, sử dụng não quá nhiều, tốt nhất nên ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm để lấy lại tinh thần. 

 

Ngứa

 

Nếu là bệnh về da như eczema, bệnh vẩy nến, không nên gãi ngứa hoặc tùy tiện dùng thuốc, cần kịp thời đến bệnh viện chữa trị. Đối với ngứa bình thường do da khô gây ra, nên giảm bớt số lần tắm và uống nhiều nước. 

 

Dương Hằng

Theo people